เคยเบื่อทำกับข้าวหรือคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรมั้ยคะ
เราเองหลาย ๆ ครั้งที่คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี (จริง ๆ ทำกับข้าวไม่เก่งด้วยอ่ะ แหะ ๆ) หลาย ๆ ครั้งก็ลงเอยที่ไข่เจียวค่ะ
เพราะมัน “ง่าย” และ “ไม่ต้องใช้วัตถุดิบมาก” ต่อให้ตู้เย็นไม่มีเนื้อ ไม่เหลือผัก แค่มีไข่ก็ทำได้แล้วอ่ะ ^o^
วันนี้เลยมาเสนอไอเดียทำข้าวไข่เจียวธรรมดาให้ดูน่ารักน่าหม่ำมากขึ้น
ขอแค่ทำไข่เจียวได้ และมือหนาทนความร้อนจากการปั้นข้าวไหว ก็ทำไข่เจียวพวกนี้ได้แน่นอนจ้า
แรงบันดาลใจของเราเกิดจากเราเคยเห็นรูปไข่เจียวหมีริลัคคุมะในอินเตอร์เนทมาเป็นปี อยากกินมาก แต่ไม่รู้จะไปหากินที่ไหน
จนวันนึง เปิด youtube เจอคลิปสอนทำไข่เจียวริลัคคุมะ ของแม่บ้านชาวญี่ปุ่น Ochikeron
(ใน channel ของเธอมีคลิปสอนทำอาหารน่ารัก ๆ หลายอย่างเลยค่ะ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.youtube.com/watch?v=OqlllgigAbw
ทาสหมีอย่างเรามีหรือจะไม่ลอง ก็ลองดู เลยได้ออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ตรงข้าวจริง ๆ น่าจะผัดกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสอะไรที่สีน้ำตาล ๆ หน่อย แต่เราไม่ค่อยชอบเลยผัดกับซอสพริก หมีก็เลยออกมาตัวส้ม ๆ ไปหน่อยจ้า ^^”
วิธีทำหัวหมีก็ไม่ยาก ปั้นข้าวเป็นก้อนกลม ๆ ให้เป็นหัว กับหู แล้วก็ตัดชีสกับสาหร่ายเติมเป็นหน้าตาลงไป
แต่ข้าวที่ปั้นต้องเป็นข้าวญี่ปุ่นค่ะ จะเหนียว ๆ เกาะกันกำลังดี ปั้นง่าย แต่ตอนปั้นจะร้อนมือมาก ต้องทนหน่อย
ก่อนจะปั้น เอาน้ำลูบ ๆ มือนิดหน่อย ข้าวจะได้ไม่ติดมือ หรือจะตักข้าวใส่ plastic wrap แล้วปั้นก็ได้ค่ะ ก็สะดวกดี
ส่วนในผ้าห่มก็ตักข้าวใส่นิดนึง ผ้าห่มจะได้ดูนูน ๆ พอง ๆ
หลักง่าย ๆ อะไรดำ ๆ คือสาหร่ายแผ่น อะไรขาว ๆ คือชีส แค่นั้นเอง
วันดีคืนดี ไม่รู้จะทำกับข้าวอะไรให้สามีกิน ครั้นจะให้กินแต่ไข่เจียว อิชั้นก็กลัวจะโดนกล่าวหาว่าไม่มีเสน่ห์ปลายจวัก เป็นเหตุให้สามีไปแอบมีเล็กมีน้อย (ฮา~~) เลยต้องใช้วิธีไข่เจียวปั๋วหลง
ไข่เจียวธรรมดา ตัดให้เป็นแผ่นกลม ๆ เอามาโปะข้าว แต่งให้ดูคล้ายพระอาทิตย์
วิธีที่แสนจะง่ายนี้จะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับข้าวไข่เจียวธรรมดาของคุณได้อย่างน่าประหลาดใจเลยจ้า
เทคนิคเล็ก ๆ เวลาทอดไข่เจียวที่อยากเอามาแต่งแบบนี้ ต้องใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วก็ทอดให้เป็นแผ่นแบน ๆ หน่อยค่ะ
ในคลิปสอนตกแต่งเบนโตะทั้งหลาย หลายคนจะผสมแป้งข้าวโพดลงไปนิดนึง ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะช่วยให้ไข่กลายเป็นแผ่นเรียบ ๆ ตกแต่งง่ายขึ้นรึเปล่าค่ะ
เคยเห็นรูปไข่เจียวที่มีสีขาวกับเหลืองปนกันแล้วน่ารักดี เลยลองทำดูบ้าง
วิธีทำก็เริ่มจากแยกไข่ขาวออกมานิดนึง แล้วเจียวไข่ส่วนที่เหลือเป็นแผ่น ๆ เหมือนเดิม
จากนั้นพอไข่เริ่มสุก ก็หาพิมพ์กดคุ้กกี้กดลงไป ลอกไข่ส่วนนั้นออกมา แล้วหยอดไข่ขาวลงไป รอจนไข่ขาวสุก ก็จะได้ไข่เป็นลาย ๆ ค่ะ
แต่เราเองก็ยังทำไม่เก่ง ไม่รู้ทำไม พอหยอดไข่ขาวลงไป ไข่ขาวจะต้องเลอะไปส่วนไข่สีเหลืองทุกที ToT
และเพื่อให้สามีรักสามีหลงมากขึ้น ลองทำไข่เจียวหน้าตาตัวเองดูบ้างก็น่ารักดีนะคะ ^^
ทำเหมือนเดิมเลย คือปั้นข้าวให้เป็นกลม ๆ (ถ้าหน้ากลม) ปั้นให้เป็นเรียว ๆ หน่อย (ถ้าหน้าผอม) แล้วก็ตัดสาหร่ายตกแต่งทำเป็นหน้าตากับผมแปะลงไป
ยิ่งถ้ามีพวกอุปกรณ์กดสาหร่ายเป็นรูปต่าง ๆ ยิ่งง่ายเลยค่ะ แต่เราไม่มี ก็เลยต้องใช้กรรไกรตัด ตรงชิ้นเล็ก ๆ นี่ตัดยากเป็นบ้าเลย ~>_<~
หลังจากใช้มุขไข่ผ้าห่มมานาน ก็เริ่มกลัวคนจะรู้ว่าจริง ๆ ทำไม่เก่ง 555
คราวนี้จากผ้าห่มไข่ ก็ทำเป็นผ้าห่อไข่แทนได้ค่ะ
ตอนที่จะทำเจ้าตัวนี้ จริง ๆ นึกถึงตัวกัปปะในการ์ตูน แต่ทำหน้ากัปปะไม่เป็น เลยทำหน้าหมีรีลัคคุมะเหมือนเดิมแทน 555
แต่แทนที่จะห่มผ้า ก็เอาไข่มาม้วน ๆ ทำทีว่าคุมะโดนห่อผ้าไว้
ตกแต่งจานซักนิดก็จะดูน่ารักยิ่งขึ้น เราอยากแต่งให้เหมือนหมีห่อผ้านอนอยู่ใต้ทะเลท่ามกลางปะการัง แต่ไหงออกมาเหมือนศพหมีโดนห่อผ้าก็ไม่รู้อ่ะ T_T
กลับไปที่มุขเดิมกันค่ะ ไข่ผ้าห่ม จากหมีรีลัคคุมะก็เปลี่ยนเป็นแพนด้าบ้าง
ปั้นข้าวทรงเดียวกับคุมะเลยค่ะ แต่ว่า ส่วนหู พอปั้นแล้ว ก็เอาสาหร่ายห่อแทน จากริลัคคุมะก็กลายเป็นหมีแพนด้าได้เนอะ
โคอาล่าเปลี่ยนใจจากกิ่งยูคาลิปตัสไปเกาะกิ่งไข่แทน ^o^
กลับมากับริลัคคุมะนอนห่มผ้าอีกค่ะ คราวนี้พยายามทำตัวหมีจิ๋วด้วย แต่พอมันเล็ก ๆ แขนขามันปั้นยากมากค่ะ ToT
(เพิ่งรู้ทีหลังว่าเทคนิคนึงในการปั้นแขนขาหมีที่เล็ก ๆ แบบนี้คือ ให้ใช้ plastic wrap ห่อไว้แล้วบิด ๆ ให้เป็นกลม ๆ จะง่าย)
ถ้าเบื่อผ้าห่ม เบื่อผ้าห่อ ลองปรับทำรูปอื่นดูก็ได้นะคะ อันนี้เราลองทำเป็นไอศกรีมโคน (ที่ดูแวบ ๆ เหมือนแผ่นเครป 555)
ขอตั้งชื่อข้าวไข่เจียวจานนี้ว่า แพนด้าชมจันทร์
อันสุดท้าย ทำไข่ผ้าห่ออีกแล้ว
น้องลิงนี่เราเอาข้าวไปผัดกับซอสถั่วเหลืองก่อน ก็เลยออกสีน้ำตาล แปะชีส แปะสาหร่ายก็กลายเป็นลิงแล้วค่ะ ^^
ใครว่าง ๆ อยากลองทำบ้าง หวังว่าคงเป็นไอเดียให้ได้นะคะ
แค่ข้าวไข่เจียวก็เฟี้ยวได้จริง ๆ ค่ะ ^^~
ปล. ดูรูปแล้วเหมือนที่บ้านจะมีจานแค่ 2 ใบ 555
แค่ไข่เจียวก็เฟี้ยวได้~~
เราเองหลาย ๆ ครั้งที่คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี (จริง ๆ ทำกับข้าวไม่เก่งด้วยอ่ะ แหะ ๆ) หลาย ๆ ครั้งก็ลงเอยที่ไข่เจียวค่ะ
เพราะมัน “ง่าย” และ “ไม่ต้องใช้วัตถุดิบมาก” ต่อให้ตู้เย็นไม่มีเนื้อ ไม่เหลือผัก แค่มีไข่ก็ทำได้แล้วอ่ะ ^o^
วันนี้เลยมาเสนอไอเดียทำข้าวไข่เจียวธรรมดาให้ดูน่ารักน่าหม่ำมากขึ้น
ขอแค่ทำไข่เจียวได้ และมือหนาทนความร้อนจากการปั้นข้าวไหว ก็ทำไข่เจียวพวกนี้ได้แน่นอนจ้า
แรงบันดาลใจของเราเกิดจากเราเคยเห็นรูปไข่เจียวหมีริลัคคุมะในอินเตอร์เนทมาเป็นปี อยากกินมาก แต่ไม่รู้จะไปหากินที่ไหน
จนวันนึง เปิด youtube เจอคลิปสอนทำไข่เจียวริลัคคุมะ ของแม่บ้านชาวญี่ปุ่น Ochikeron
(ใน channel ของเธอมีคลิปสอนทำอาหารน่ารัก ๆ หลายอย่างเลยค่ะ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ทาสหมีอย่างเรามีหรือจะไม่ลอง ก็ลองดู เลยได้ออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ตรงข้าวจริง ๆ น่าจะผัดกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสอะไรที่สีน้ำตาล ๆ หน่อย แต่เราไม่ค่อยชอบเลยผัดกับซอสพริก หมีก็เลยออกมาตัวส้ม ๆ ไปหน่อยจ้า ^^”
วิธีทำหัวหมีก็ไม่ยาก ปั้นข้าวเป็นก้อนกลม ๆ ให้เป็นหัว กับหู แล้วก็ตัดชีสกับสาหร่ายเติมเป็นหน้าตาลงไป
แต่ข้าวที่ปั้นต้องเป็นข้าวญี่ปุ่นค่ะ จะเหนียว ๆ เกาะกันกำลังดี ปั้นง่าย แต่ตอนปั้นจะร้อนมือมาก ต้องทนหน่อย
ก่อนจะปั้น เอาน้ำลูบ ๆ มือนิดหน่อย ข้าวจะได้ไม่ติดมือ หรือจะตักข้าวใส่ plastic wrap แล้วปั้นก็ได้ค่ะ ก็สะดวกดี
ส่วนในผ้าห่มก็ตักข้าวใส่นิดนึง ผ้าห่มจะได้ดูนูน ๆ พอง ๆ
หลักง่าย ๆ อะไรดำ ๆ คือสาหร่ายแผ่น อะไรขาว ๆ คือชีส แค่นั้นเอง
วันดีคืนดี ไม่รู้จะทำกับข้าวอะไรให้สามีกิน ครั้นจะให้กินแต่ไข่เจียว อิชั้นก็กลัวจะโดนกล่าวหาว่าไม่มีเสน่ห์ปลายจวัก เป็นเหตุให้สามีไปแอบมีเล็กมีน้อย (ฮา~~) เลยต้องใช้วิธีไข่เจียวปั๋วหลง
ไข่เจียวธรรมดา ตัดให้เป็นแผ่นกลม ๆ เอามาโปะข้าว แต่งให้ดูคล้ายพระอาทิตย์
วิธีที่แสนจะง่ายนี้จะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับข้าวไข่เจียวธรรมดาของคุณได้อย่างน่าประหลาดใจเลยจ้า
เทคนิคเล็ก ๆ เวลาทอดไข่เจียวที่อยากเอามาแต่งแบบนี้ ต้องใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วก็ทอดให้เป็นแผ่นแบน ๆ หน่อยค่ะ
ในคลิปสอนตกแต่งเบนโตะทั้งหลาย หลายคนจะผสมแป้งข้าวโพดลงไปนิดนึง ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะช่วยให้ไข่กลายเป็นแผ่นเรียบ ๆ ตกแต่งง่ายขึ้นรึเปล่าค่ะ
เคยเห็นรูปไข่เจียวที่มีสีขาวกับเหลืองปนกันแล้วน่ารักดี เลยลองทำดูบ้าง
วิธีทำก็เริ่มจากแยกไข่ขาวออกมานิดนึง แล้วเจียวไข่ส่วนที่เหลือเป็นแผ่น ๆ เหมือนเดิม
จากนั้นพอไข่เริ่มสุก ก็หาพิมพ์กดคุ้กกี้กดลงไป ลอกไข่ส่วนนั้นออกมา แล้วหยอดไข่ขาวลงไป รอจนไข่ขาวสุก ก็จะได้ไข่เป็นลาย ๆ ค่ะ
แต่เราเองก็ยังทำไม่เก่ง ไม่รู้ทำไม พอหยอดไข่ขาวลงไป ไข่ขาวจะต้องเลอะไปส่วนไข่สีเหลืองทุกที ToT
และเพื่อให้สามีรักสามีหลงมากขึ้น ลองทำไข่เจียวหน้าตาตัวเองดูบ้างก็น่ารักดีนะคะ ^^
ทำเหมือนเดิมเลย คือปั้นข้าวให้เป็นกลม ๆ (ถ้าหน้ากลม) ปั้นให้เป็นเรียว ๆ หน่อย (ถ้าหน้าผอม) แล้วก็ตัดสาหร่ายตกแต่งทำเป็นหน้าตากับผมแปะลงไป
ยิ่งถ้ามีพวกอุปกรณ์กดสาหร่ายเป็นรูปต่าง ๆ ยิ่งง่ายเลยค่ะ แต่เราไม่มี ก็เลยต้องใช้กรรไกรตัด ตรงชิ้นเล็ก ๆ นี่ตัดยากเป็นบ้าเลย ~>_<~
หลังจากใช้มุขไข่ผ้าห่มมานาน ก็เริ่มกลัวคนจะรู้ว่าจริง ๆ ทำไม่เก่ง 555
คราวนี้จากผ้าห่มไข่ ก็ทำเป็นผ้าห่อไข่แทนได้ค่ะ
ตอนที่จะทำเจ้าตัวนี้ จริง ๆ นึกถึงตัวกัปปะในการ์ตูน แต่ทำหน้ากัปปะไม่เป็น เลยทำหน้าหมีรีลัคคุมะเหมือนเดิมแทน 555
แต่แทนที่จะห่มผ้า ก็เอาไข่มาม้วน ๆ ทำทีว่าคุมะโดนห่อผ้าไว้
ตกแต่งจานซักนิดก็จะดูน่ารักยิ่งขึ้น เราอยากแต่งให้เหมือนหมีห่อผ้านอนอยู่ใต้ทะเลท่ามกลางปะการัง แต่ไหงออกมาเหมือนศพหมีโดนห่อผ้าก็ไม่รู้อ่ะ T_T
กลับไปที่มุขเดิมกันค่ะ ไข่ผ้าห่ม จากหมีรีลัคคุมะก็เปลี่ยนเป็นแพนด้าบ้าง
ปั้นข้าวทรงเดียวกับคุมะเลยค่ะ แต่ว่า ส่วนหู พอปั้นแล้ว ก็เอาสาหร่ายห่อแทน จากริลัคคุมะก็กลายเป็นหมีแพนด้าได้เนอะ
โคอาล่าเปลี่ยนใจจากกิ่งยูคาลิปตัสไปเกาะกิ่งไข่แทน ^o^
กลับมากับริลัคคุมะนอนห่มผ้าอีกค่ะ คราวนี้พยายามทำตัวหมีจิ๋วด้วย แต่พอมันเล็ก ๆ แขนขามันปั้นยากมากค่ะ ToT
(เพิ่งรู้ทีหลังว่าเทคนิคนึงในการปั้นแขนขาหมีที่เล็ก ๆ แบบนี้คือ ให้ใช้ plastic wrap ห่อไว้แล้วบิด ๆ ให้เป็นกลม ๆ จะง่าย)
ถ้าเบื่อผ้าห่ม เบื่อผ้าห่อ ลองปรับทำรูปอื่นดูก็ได้นะคะ อันนี้เราลองทำเป็นไอศกรีมโคน (ที่ดูแวบ ๆ เหมือนแผ่นเครป 555)
ขอตั้งชื่อข้าวไข่เจียวจานนี้ว่า แพนด้าชมจันทร์
อันสุดท้าย ทำไข่ผ้าห่ออีกแล้ว
น้องลิงนี่เราเอาข้าวไปผัดกับซอสถั่วเหลืองก่อน ก็เลยออกสีน้ำตาล แปะชีส แปะสาหร่ายก็กลายเป็นลิงแล้วค่ะ ^^
ใครว่าง ๆ อยากลองทำบ้าง หวังว่าคงเป็นไอเดียให้ได้นะคะ
แค่ข้าวไข่เจียวก็เฟี้ยวได้จริง ๆ ค่ะ ^^~
ปล. ดูรูปแล้วเหมือนที่บ้านจะมีจานแค่ 2 ใบ 555