สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
- ยังไม่มีใครเข้ามาตอบเลยขออนุญาตตอบตามที่พอทราบมาบ้างนะครับ คือแป้งที่เราเอามาทำเบเกอรี่นั้นคือแป้งสาลี ซึ่งสามารถแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภทครับ คือ แป้งขนมปัง, แป้งอเนกประสงค์ และแป้งเค้ก ซึ่งแตกต่างกันที่ปริมาณของโปรตีนที่มีในแป้งครับ ซึ่งแป้งขนมปังจะมีปริมาณโปรตีนมากที่สุด และรองลงมาก็แป้งอเนกประสงค์ และแป้งเค้ก จะมีปริมาณโปรตีนน้อยที่สุด ผลที่ได้ก็คือ แป้งขนมปังจะทำให้ขนมที่อบมามีเนื้อที่หนักที่สุด, แป้งอเนกฯ ก็รองลงมา และแป้งเค้กก็จะทำให้ขนมที่เราทำนั้นมีเนื้อที่เบาที่สุดครับ ซึ่งมันก้จะทำเราสามารถเลือกชิดของแป้งที่เหมาะสมกับชนิดเบเกอรี่ที่เราทำครับ เช่น ถ้าจะทำเค้กก็ควรที่จะใช้แป้งเค้ก เพราะจะทำให้เนื้อนุ่มเบากว่าใช้แป้งอเนกฯ หรือทำคุ้กกี้ก็จะใช้แป้งอเนกฯ เพราะต้องการเนื้อที่หนักกว่า อะไรประมาณนั้นครับ
- ซึ่งถ้าถามว่าถ้าใช้แทนกันได้ไหม ก็อาจจะได้ครับแต่เนื้อขนมที่เราทำนั้นก็อาจจะหนักหรือเบากว่าที่เราต้องการครับ
- ซึ่งถ้าถามว่าถ้าใช้แทนกันได้ไหม ก็อาจจะได้ครับแต่เนื้อขนมที่เราทำนั้นก็อาจจะหนักหรือเบากว่าที่เราต้องการครับ
แสดงความคิดเห็น
รบกวนสอบถามคะ แป้งเค้ก กับ แป้ง อเนกประสงค์ ต่างกันยังไงหรอคะ
แป้งเค้กกับแป้งอเนกประสงค์แตกต่างกันยังไงหรอคะ
เพราะบางสูตรเขียนบอกว่า แป้งเค้ก หรือแป้งอเนกประสงค์ก็ได้ ก็เลยงงคะ ว่าจะต้องมีส่วนที่แตกต่างกันแน่ๆเลย
รบกวนด้วยนะคะ มือใหม่หัดทำคะ