ฉันเป็นมนุษย์แม่อาหารแช่แข็ง "อาหารแช่แข็งไม่ดีแชร์กันจัง"

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้เห็นแชร์ๆ กันในเฟซบุ๊คเกี่ยวกับที่ลูกของคุณแม่ท่านหนึ่งกินอาหารแช่แข็งแล้ว "ติดเชื้อสะสมในระบบทางเดินอาหาร"

เห็นแชร์ๆ กัน เยอะ จนบางคนเป็นวิตกกังวล อย่างคนใกล้ตัวดิฉันเป็นคุณแม่โซเชียล หรือจะเรียกว่านักโภชนาการโซเซียล
ใครแชร์อะไรเกี่ยวกับเรื่องประมาณอาหารการกินมานางจะเชื่อหมด ทุกวันนี้ลูกนางแทบจะได้กินแต่ไข่ต้มทุกวัน ร้องไห้

การแชร์อะไรต่างๆ มันมีผลกระทบต่อชีวิตประจำของใครหลายๆ คน
ดิฉันไม่รู้เกี่ยวกับโรคที่แชร์กันแต่อยากจะอธิบายสักนิดเกี่ยวกับอาหารแช่แข็ง ตามภาษาบ้านๆ ในแบบของดิฉัน

เข้าเรื่องดีกว่า
ดิฉันเป็นมนุษย์แม่อาหารแช่แข็ง ลูกๆ ที่บ้านกินอาหารแช่แข็งเป็นหลักสาเหตุคืออยู่ต่างประเทศคะอยู่ประเทศที่มีฤดูร้อนแค่ 4 เดือน
ร้านค้าห่างจากบ้าน 1 ชม. ผักสดทีนี่ต้องนำเข้า มาถึงก็แทบจะไม่มีความสดหลงเหลือ ผัก เนื้อ ผลไม้ ข้ามต้มมัด ซาลาเปา ขนมตาล หมี่หยกที่บ้านฉันมาจากการแช่แข็งหมด

รู้กันไหมว่าการถนอมอาหารโดยการแช่แข็งเนี้ยะมีมาตั้งแต่สมัย เอสกิโม เลยนะ

อาหารแช่แข็งไม่ไม่ได้ทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงแต่อย่างใด
ตรงกันข้ามอาหารที่สุกหรืออะไรที่ปรุงสุกจะทำให้คุณค่าทางอาหารลดลง
ต้องขอบคุณอาหารสุกบางชนิด ทำให้เกิดการคิดค้นวิจัยชิ้นนี้ที่จะเป็นประโยชน์มากมายในวงการแพทย์ในอนาคต [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

การแช่แข็งไม่สามารถทำให้เชื่อโรคตายได้และเชื่อโรคยังมีชีวิตอยู่
เพราะฉะนั้นก็ควรเอามาปรุงให้สุกเสียก่อน
ต้องขอบคุณการแช่แข็งที่ทำให้ใครหลายๆ คนได้มีโอกาสเป็นแม่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แต่ก็ใช่ว่าจำเป็นต้องเอาอาหารแช่แข็งทุกชนิดมาทำให้สุกก่อนกิน (จะเอาไอศรีมมาอุ่นกินก็ยังไงๆ อยู่อมยิ้ม20อมยิ้ม20)
ที่บ้านดิฉันมักเก็บเบอร์รี่สดในฤดูร้อนและจัดการแช่แข็งแบบสดๆ เก็บเอาไว้กินกันเป็นปี
เด็กๆ ที่บ้านมักจะเอามาเทผสมกินกับนม ก็ยังไม่พบเจอโรคภัยต่างๆ ที่เกิดจากอาหารแช่แข็งแต่อย่างใด
ทั้งที่เด็กๆ ที่เติบโตในเมืองหนาวมักจะมีแบคทีเรียชนิดดี น้อยกว่าเด็กในเขตเมืองร้อนเช่นประเทศไทย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แต่สิ่งที่สำคัญหลักๆ คือ ขั้นตอนการแพ็ค การจัดเก็บ และการขนส่งต่างหากล่ะ ดังนั้นการจะขายอาหารแช่แข็งออกสู่ท้องตลาดได้คงต้องมีการตรวจสอบมาตราฐานในส่วนนี้ ก็ทำให้มั่นใจได้ในระดับหนึ่ง
อาหารแช่แข็งส่วนใหญ่ที่ขายอยู่ในยุโรปโดยส่วนมากมาจาก เอเชีย อย่างประเทศไทยก็มีไม่น้อยนะ


ถ้าเลือกได้เชื่อว่าทุกคนคงเลือกที่จะไม่กินอาหารแช่แข็ง
อาหารแช่แข็งก็เป็นเพียงทางเลือกอีกตัวหนึ่งที่ไม่ได้เลวร้ายจนเกินไปสำหรับคนที่จำเป็นจริงๆ
ลองอ่านกันดูตรงนี้มีอ้างอิงข้อมูลวิจัยด้วยนะ
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%93%E0%B8%91%E0%B9%8C%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%87

ดิฉันไม่สามารถอธิบายอะไรด้วยศัพท์วิทยาศาสตร์ได้ แต่ก็หวังว่าจะเป็นเป็นประโยชน์

*หมายเหตุ แก้ไข้เพิ่มเติม ที่เมืองนอกก็มีอาหารแช่แข็งที่ปรุงสุกแล้วส่งตรงจากไทยมาขายนะ ที่บ้านซื้อกินประจำแบบเอาเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้แล้วกินได้เลย เช่น ข้าวต้มมัด หมี่หยก ซาลาเปา ขนมถ้วย ขนมตาล ลูกชิ้นปลา มีอีกมากมายหลากหลาย*
นานาสวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่