[CR] สืบเนื่องจาก ระหว่างกาแฟ MAXIM (ญี่ปุ่น) กับ Chicco d'Oro อะไรรสชาติดีกว่ากัน

สืบเนื่องจากกระทู้ ระหว่างกาแฟ MAXIM (ญี่ปุ่น) กับ Chicco d'Oro อะไรรสชาติดีกว่ากัน
http://ppantip.com/topic/33728975 ก็ถึงฤกษ์งามยามดีเหมาะแก่การรีวิวกันเสียที อย่างที่ได้รับคำแนะนำมาว่า ของอย่างนี้ฟังเค้าบอกไม่ได้มันต้องลองเอง ไหน ๆ จะลองแล้วก็รีวิวเลยแล้วกัน ลงทุนทั้งทีอย่าให้เสียเที่ยว

    ก่อนอื่นต้องเท้าความเป็นมาเป็นไปสักนิด ส่วนตัวแล้วเราเป็นคนไม่ชอบดื่มกาแฟเท่าไหร่ เพราะไม่ชอบรสขม ๆ ของกาแฟ แถมดื่มทีไรจะมีอาการใจสั่น งึกงักจนไม่เป็นอันทำอะไร แต่หลัง ๆ มานี้ทำงานค่อนข้างหนัก และได้มีโอกาสซื้อกาแฟสดร้านที่ขายประจำในที่ทำงานมาลองชิม รสชาติดี ราคาไม่แพง แก้วละ 40 บาท เริ่มจากสั่งลาเต้เป็นกาแฟใส่นมที่รสชาติอ่อนที่สุด แต่เรารู้สึกว่ารสชาติอ่อนไป แถมหวานไปหน่อย เลยหันมาลองม็อคค่า และได้พบว่าเฮ้ย! นี่แหละรสชาติที่ตามหา นี่แหละรสชาติของเรา กาแฟสดหอม ๆ ผสมผสานกับผงโกโก้รสเข้มข้น ไม่หวานมาก ขมกำลังดีเข้มข้นกลมกล่อม แต่ครั้นจะซื้อกินทุกวัน วันละแก้ว เดือนหนึ่งก็นะปาไป 800 บาทละอ่ะ มันจะมีทางไหนมั้ยที่ได้ดื่มกาแฟรสชาติดี ๆ โดยไม่ต้องสิ้นเปลือง

    เหมือนสวรรค์จะมีตา ฟ้าได้ประทานแฟนผู้หลงไหลคลั่งไคล้ในรสชาติของกาแฟมาให้ แถมเป็นประเภทอยากรู้อยากลอง ก็เลยมีโอกาสได้ลองชิมกาแฟหลากหลายแบบหลายยี่ห้อจนมาพบกับ MAXIM และยิ่งเหมาะเจาะไปกันใหญ่เมื่อเซลล์ประจำบูธขายเครื่องชงกาแฟ Nescafe red cup สามารถพิชิตใจพี่แกได้ เราจึงมีเครื่องชงกาแฟเป็นเครื่องทุ่นแรงในการรีวิวครั้งนี้ เฮ้!

    ผู้ท้าชิงในรอบนี้ก็คือ Instant coffee สูตร Espresso ฝ่ายแดงได้แก่ MAXIM (เป็นยี่ห้อเดิมที่เราดื่มอยู่) และฝ่ายน้ำเงิน CHICCO D’ORO เป็นผู้ท้าชิงที่หารีวิวเท่าไหร่ก็ไม่เจอ กาแฟที่เราจะรีวิวในครั้งนี้ก็คือม็อคค่าตามระเบียบ มาเริ่มกันเล้ย!!!



หน้าตาเครื่องชงกาแฟที่เราใช้ประจำหลังจากที่แฟนหน้ามืดตามัวซื้อมา เคลมว่าใช้แรงดันน้ำในการละลายกาแฟในช่องใส่กาแฟที่มีโครงสร้างพิเศษ ทำให้น้ำกาแฟถูกเหวี่ยงจนเป็นไซโคลนอยู่ภายใน ช่วยดึงกลิ่นหอมละมุนและสร้างรสสัมผัสที่นุ่มนวลโดยคงรสชาติความเข้มข้นของกาแฟแท้ 100% ใช้ได้กับกาแฟสำเร็จรูปทุกยี่ห้อ มีหัวเจ็ทสำหรับตีฟองนมหรือครีม แถมยังใช้ง่ายอีกด้วย (ของเค้าดีจริง ๆ )



ส่วนแฟนเราเจ้าของเครื่องชงกาแฟผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ชอบดื่มกาแฟใส่นมไม่เติมน้ำตาลที่ต้องมีฟองนมด้วย ด้วยการใช้งานที่ง่ายแสนง่าย แถมยังได้กาแฟหน้าตาสวย ๆ อะไรจะดีขนาดนั้น



MAXIM ESPRESSO ขนาด 100 กรัม ราคา 379 บาท (ขอแทนด้วย M)
มาในกระปุกแก้วฝาสีดำทรงอ้วน ๆ เตี้ย ๆ ปิดด้วยแผ่นฟอยด์ที่ค่อนข้างอยู่ตัวไม่อ่อนจนน่าเกลียด และไม่แข็งจนเกินไป ฝาเกลียวมีล็อค เวลาปิดรู้สึกได้ถึงความแน่นหนา ลักษณะกาแฟเป็นเกล็ดค่อนข้างใหญ่ กลิ่นกาแฟก่อนชงไม่หืน หอมรุนแรง



CAFFE’ CHICCO D’ORO ESPRESSO ขนาด 100 กรัม ราคา 399 บาท (ขอแทนด้วย C)
มาในกระปุกแก้วฝาสีทองทรงกระบอก ปิดด้วยแผ่นฟอยด์บาง ๆ ค่อนข้างอ่อน ฝาเกลียวไม่มีล็อค ปิดแล้วรู้สึกว่าฝา M ดูแน่นหนากว่า ลักษณะกาแฟเป็นเกล็ดเล็กกว่า กลิ่นกาแฟก่อนชงไม่หืน แต่กลิ่นค่อนข้างอ่อน


C (ซ้าย) ให้ฟองกาแฟดำที่มีสีเข้มกว่า M (ขวา)

ลักษณะกาแฟดำ ที่ชงโดยใช้ผงกาแฟ 2 ช้อนชา และชงด้วยเครื่องให้ได้ปริมาตร 4 ออนซ์
C: กลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกเปรี้ยวนิด ๆ ฟองกาแฟสีเข้ม ได้เอสเปรสโซ่สีเข้ม รสชาติขมเข้มข้น และมีรสเปรี้ยวชัดเจน
M: กลิ่นหอมเข้ม ไม่มีกลิ่นเปรี้ยว ฟองกาแฟสีอ่อน ได้เอสเปรสโซ่สีอ่อน รสชาติขมจัด เข้มข้น ไม่เปรี้ยว

รสชาติกาแฟที่ผ่านการเติมผงโกโก้ Van houten 1 ช้อนชา
C: กลิ่นถูกกลบด้วยกลิ่นโกโก้ รสเปรี้ยวลดลง
M: กลิ่นกาแฟยังคงเด่นกว่ากลิ่นโกโก้ มีรสชาติเปรี้ยวขึ้น

รสชาติกาแฟที่ผ่านการเติมนม โดยเติมนมสด 1 แก้วช็อต
C: กลิ่นกาแฟหอมละมุน รสชาติกาแฟกับโกโก้ผสมกันอย่างลงตัว กลมกล่อม ได้ม็อคค่าสีอ่อน
M: กลิ่นกาแฟเด่นกว่า นม และโกโก้ รสชาติเข้มกาแฟ ได้ม็อคค่าสีเข้ม


C (ซ้าย) ได้ม็อคค่าสีอ่อนกว่า M (ขวา)

รสชาติกาแฟที่ผ่านการเติมรสหวาน โดยเติมนมข้น 1 ช้อนชา (สามารถเติมได้ตามชอบ ใช้น้ำเชื่อม น้ำตาล ตามสะดวก)
C: กลิ่นหอมอ่อน ๆ รสชาติกลมกล่อม หวานละมุน ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันอย่างลงตัว
M: กลิ่นกาแฟแรงมาก รสชาติเข้ม ไม่ค่อยกลมกล่อม รสชาติส่วนผสมต่าง ๆ ไม่ค่อยไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งกาแฟ ทั้งโกโก้ เหมือนตบตีแย่งชิงความโดดเด่นกันตลอด ๆ ตกลงกันไม่ได้

บทสรุป
MAXIM เหมาะกับการชงกาแฟดำ หรือทำเป็นเอสเปรสโซ่สำหรับชงกาแฟแบบต่าง ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของโกโก้ ได้กาแฟหอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ และรสชาติเข้มข้นถูกใจคอกาแฟ

CHICCO D’ORO ไม่เหมาะกับการชงกาแฟดำเพราะดันเปรี้ยว แต่พอเติมนมแล้วรสเปรี้ยวดันหายไป เหมาะกับคนที่ชอบกาแฟกลิ่นหอมอ่อน ๆ รสชาติละมุน สามารถนำไปชงกาแฟแบบต่าง ๆ ได้ และเข้ากันได้ดีกับโกโก้เมื่อชงเป็นม็อคค่า

ส่วนตัวเราชอบของ CHICCO D’ORO มากกว่า MAXIM เพราะชงม็อคค่าออกมาได้กลมกล่อมมาก แล้วก็ไม่ค่อยชอบกาแฟเข้ม ๆ เท่าไหร่เพราะดื่มเข้าไปบางทีก็มีงึกงัก ก็แก้ปัญหาโดยการใส่โกโก้มากกว่ากาแฟ ทำให้กระปุกหนึ่งคงอยู่ได้ประมาณสามเดือนเพราะชงคนเดียว แฟนเราก็ยังคงเทใจให้กับแม็กซิมต่อไป

หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยในการตัดสินใจของเพื่อนสมาชิกท่านอื่น ๆ ได้บ้าง สำหรับการรีวิวครั้งแรก หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

จบการรีวิว อมยิ้ม02อมยิ้ม02อมยิ้ม02



ประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจ
ชื่อสินค้า:   กาแฟ MAXIM และ CHICCO D'ORO
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่