ซัคคารีน (Saccharin) หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล

เผอิญผมไปเจอคำว่าซัคคารีนที่ข้างขวดน้ำปลายี่ห้อหนึ่งน่ะครับ เลยสงสัย แล้วก็ลองมาหาข้อมูลดู ก็ได้มาตามนี้แหละครับ

สารให้ความหวานที่นิยมใช้กันมีหลายชนิด ได้แก่
1. ซัคคาริน (Saccharin)
ซัคคาริน เป็นสารที่มีลักษณะเป็นเกล็ดหรือผลึกสีขาวขุ่น ละลายน้ำได้น้อย มีชื่อทางเคมีว่า ออร์โธ ซัลโฟเบนโซอิคอิไมด์ (Ortho-sulpho-benzoicimide ) เป็นสารให้ความหวานที่นิยมใช้ในผัก ผลไม้ดอง ผลไม้กวนหรือผลไม้แช่อิ่ม สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้จากสารหลายชนิด แต่ที่นิยมกันคือ โทลูอีน เบนซิน และกรดแอนทานิลิค ซึ่งสารซัคคารินสามารถให้ความหวานสูงถึง 500 เท่า ของน้ำตาลเลยทีเดียว แต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนน้ำตาล ทั้งนี้เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติในการละลายน้ำจึงมีการสังเคราะห์เป็นสารโซเดียมซัคคารินใช้เป็นสารทดแทนความหวานซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่า สำหรับโซเดียมซัคคารินสามารถให้ความหวาน 300-500 เท่า ของน้ำตาล และมีคุณสมบัติละลายน้ำดีกว่าซัคคาริน โดยซัคคารินสามารถละลายน้ำที่ 1:250 ส่วน ส่วนโซเดียมซัคคารินสามารถละลายน้ำได้ที่ 1:1.5 ส่วน

ทั้งนี้ มีผลการศึกษาผลของซัคคาริน มีส่วนทำให้เกิดมะเร็งในกระเพราะอาหาร ในประเทศไทยได้มีการประกาศห้ามใช้ในอาหารประเภทเครื่องดื่ม น้ำหวาน น้ำอัดลม ตั้งแต่ปี 2495 จนทุกวันนี้ ส่วนในบางประเทศก็ยังมีการใช้บ้าง

http://thaihealthlife.com/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1

แม้ในบทความที่ผมหามาได้มันจะบอกว่ามีการประกาศห้ามใช้ แต่ทำไมยังมีใช้อยู่ล่ะครับ ?
แบบนี้จะผิดกฏหมายมั้ยครับ ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่