DIY Traditional Vietnamese Coffee (กาแฟเวียดนาม)

สวัสดีครับสำหรับวันอากาศครึ้มๆ วันนี้ครึ้มอกครึ้มใจอยากนำเสนอ DIY กาแฟเวียดนามครับ พอดีผมฝากพี่สาวซื้อมาจากเวียดนาม เลยลองเอามาแชร์ให้เพื่อนๆชมกันครับ เผื่อใครสนใจทำไว้ดื่มเองที่บ้าน (ใครมีข้อมูลเชิงลึกกว่า แย้งได้นะครับ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ และข้อมูลผมนำไปใช้อ้างอิงไม่ได้นะครับ)

เริ่มด้วยการใช้เลือกกาแฟก่อนเลยครับ ที่ซื้อมามีอยู่ 2 เกรด, เกรดกลางและเกรดบน
เกรดบน Moka ลองหาข้อมูลดูมันจะเป็น Arabica ประเภทหนึ่ง ชื่อเหมือนกับ Moka Pot ของ Italy
เกรดล่าง Moka + Catimo(r) ดูแล้ว Catimor ก็เป็น Arabica อีกประเภทหนึ่งที่น่าจะถูกกว่า





ทีนี้มาดูอุปกรณ์กันบ้าง (พอดีตอนที่ถ่ายรูปทำเป็นแก้วที่สอง ยังไม่ได้เช็ดอุปกรณ์ เลยมีหยดน้ำบ้าง แนะนำให้เช็ดอุปกรณ์ให้แห้งก่อนเพราะตอนใส่กาแฟลงไปใน filter มันจะติดกันเป็นก้อนเพราะหยดน้ำครับ)



ขั้นตอนการทำครับ
1. ใส่กาแฟ 3 ช้อน ประมาณ 25 g ลงไปใน filter ครับ



2. ค่อยๆเขย่าให้กาแฟรวมตัวกันให้แน่น แล้วใช้ cap หรือฝาที่มีรูพรุนอีกตัวกดกาแฟให้แน่นอีกรอบครับ



3. เทน้ำร้อน (100 C) ประมาณ 20 ml ก็ประมาณครึ่งแก้ว shot ครับ หรือกะเอาง่ายๆก็คือพอให้ท่วม ตัว cap พอดี



ทิ้งไว้สักพักให้ตัวผงกาแฟดูดน้ำก่อน แล้วเทน้ำร้อนเพิ่มอีก 45 ml หรือประมาณอีก 1 แก้ว shot



หลังจากนั้นก็ปิดฝาแล้วแล้วก็รอกาแฟหยดครับ



แอบดูตอนหยดกันนะครับ (ป.ล.ร้อนมาก มือแทบพอง)



สุดท้ายแล้วก็จะได้ กาแฟเวียดนาม ตามใจฉัน ตามรูปเลยครับ



ทีนี้ก็อยู่ที่ทุกท่านแล้วครับว่า จะใส่นม น้ำตาล น้ำแข็ง ตามชอบนะครับ

ขอ comment ว่าในรูปที่ชงเป็นกาแฟระดับกลาง Moka + Catimo(r) รสชาติจะเข้มพอสมควร
แต่ผมชอบดื่มแบบอเมริกัน หรือ Americano ผมเลยเติมน้ำร้อน

คนขายที่เวียดนามแนะนำว่าถ้าจะทำเป็นกาแฟเย็นใส่นมข้นหวาน ให้ใช้กาแฟระดับล่าง
แต่ถ้าอยากดื่มเป็น shot เหมือน espresso ให้ใช้กาแฟระดับบนครับ

หวังว่าทุกท่านจะเพลิดเพลินกับกาแฟเวียดนามนะครับ

ป.ล. ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับกาแฟยี่ห้อนี้นะครับ แต่ถ้าเจ้าของ Brand แอบมาอ่าน
แล้วอยากจะเสนอค่าโฆษณาให้ ผมก็ยินดีรับไว้พิจารณาครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่