สวัสดีค่ะ
วันนี้ขออนุญาตมารีวิว+คอมแพร์เครื่องสกัดน้ำผลไม้ความเร็วต่ำ หรือSlow juicer. สองยี่ห้อที่ใช้อยู่ ณ ตอนนี้นะคะ
เริ่มต้นจากการดูส่วนประกอบต่างๆ เทียบกันก่อนนะคะ
ภาพนี้คือชิ้นส่วนเฉพาะตัวโถปั่นของHurom (ไม่รวมโถรองกากกับน้ำและที่ดันอาหารนะคะ)
ส่วนนี้คือชิ้นส่วนเฉพาะโถปั่นของCowayค่ะ ซึ่งโคเวย์จะมีชิ้นส่วนน้อยกว่า ดูยุ่งยากน้อยกว่าในการทำความสะอาด ในขณะที่Huromมีชิ้นส่วนเยอะแยะมาก (ตอนเซลเสนอขายเราก็เอาตรงนี้มาเป็นจุดขายค่ะ)
เทียบกันแบบชิ้นต่อชิ้น
ฝาปิด ด้านซ้ายมือจะเป็นฝาของHurom ส่วนขวามือเป็นของCowayค่ะ ของโคเวย์ดีไซน์สวยเก๋ แต่พอใช้งานจริงมีปัญหาอาหารหกเลอะ เพราะไม่มีขอบกั้น ขณะที่ฮูรอมมีขอบกั้นด้านข้าง ทำให้อาหารหกเลอะเทอะน้อยกว่า แต่รูปทรงไม่สวย
โถปั่นตัวนอก โถปั่นของHurom จะมีจุกยางปิดเพื่อกั้นให้น้ำผลไม้ที่คั้นยังคงอยู่ในเครื่อง ใช้สำหรับผสมผลไม้เช่นสมูตตี้ ซึ่งจุกยางนี้จะติดตั้งอยู่กับเครื่อง ลักษณะสวยงามน่าใช้ ขณะที่Coway จุกยางนี้จะให้มาต่างหาก และสีคนละอย่าง เหมือนเป็นของทำเสริมมา (ปัจจุบันหายไปแล้วค่ะ) โถปั่นของHurom มีมาตรวัดปริมาณ ขณะที่ของโคเวย์เป็นโถเกลี้ยงๆ ไม่มีมาตรอะไร และฮูรอมจุได้มากกว่า
เกลียวคั้น หัวใจของเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบสโลว์จุยเซอร์ ฮูรอมมีส่วนประกอบของเกลียวคั้นถึงสามชิ้น อันได้แก่ ก้านปัดอาหาร ตัวกรองกาก และเกลียวที่ใช้คั้น ส่วนโคเวย์ได้รวมทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันในอันเดียว ทำให้ชิ้นส่วนลดลง แต่ประสิทธิภาพการทำงานต้องมาดูที่วิธีการคั้นของทั้งสองเครื่องและรายละเอียดด้านในโถกรองกากค่ะ
ส่วนที่ใช้กรองกากของโคเวย์ที่ทำรวมมากับเกลียวคั้น (ส่วนแผ่นยางสีเทาๆ ที่เห็นคือก้านปัดอาหารที่สามารถถอดล้างได้และหายได้ง่ายมาก ราคาค่าอะไหล่ตามที่เซลบอกอยู่ที่อันละ50บ.) แผ่นกรองในมีการเซาะร่อง ไม่ได้หล่อมาเป็นแผ่นเดียวทั้งอัน คิดว่าน่าจะเพื่อให้สามารถวางเส้นเกลียวพลาสติกลงไปได้ค่ะ
โถแยกกากของฮูรอม แผ่นกรองด้านในทำมาเป็นชิ้นเดียวติดกับตัวโถที่เป็นพลาสติก (ฮูรอมมีโถแยกสองชิ้นนะคะ ชิ้นนี้รูใหญ่ ไว้สำหรับทำสมูตตี้ ส่วนอีกชิ้นรูพอๆ กับของโคเวย์ค่ะ)
โดยระบบการคั้นของโคเวย์ จะใช้วิธีให้เลื่อนลงมาตามเกลียวแล้วเบียดกับตัวโถโดยตรงจากนั้นน้ำที่ได้จะซึมผ่านแผ่นแผ่นกรองเข้าไปด้านในของเกลียวคั้น แล้วถึงจะไหล่ออกตามช่องด้านล่างของโถ สรุปง่ายๆ คือใช้ระบบดันเข้า
ส่วนของฮูรอมจะเป็นระบบดันออก คือให้อาหารเลื่อนลงมาตามเกลียว เบียดกับโถคั้นที่เป็นโลหะ น้ำจากอาหารไหลผ่านโถกรองออกมาด้านนอก มีครีบปัดช่วยปัดอาหารบางส่วนที่ละเอียดและข้นให้ลงไปตามที่รองน้ำ
ในการใช้งานจริง
โคเวย์มีปัญหาเกลียวคั้นบุบ ในส่วนโลหะที่ใช้แยกกาก เพราะระบบการคั้นเป็นการดันเข้า และแผ่นโลหะด้านในไม่เป็นชิ้นเดียว ทำให้เกิดอาการบุบ ในการใช้งานของเรามีปัญหานี้ เซลแนะนำให้หั่นทุกอย่างให้ละเอียดมาก (เราเน้นคั้นผัก เพราะผักบางอย่างกินยาก แต่ไม่ได้ปั่นผักแห้งๆ นะคะ ปั่นพวกใบบัวบก อะไรทำนองนี้ค่ะ) เราก็ทำตาม หั่นละเอียดระดับทำข้าวยำ แต่ก็ยังมีปัญหาเกลียวคั้นบุบ หนักเข้าถึงขั้นเส้นพลาสติกที่เป็นตัวเกลียวแตก เพราะทนแรงอัดของผักไม่ไหว ซึ่งราคาเกลียวคั้นของโคเวย์อยู่ที่900บ. แต่เราร้องเรียนบริทัษว่าเราได้ทำตามคำแนะนำทุกอย่างแล้ว แต่โถยังคงบุบ ล่าสุดเปลี่ยนไปสามรอบ บุบทุกรอบ เราเลยสรุปว่าอุปกรณ์ที่โคเวย์ผลิตมานั้น ไม่สามารถรองรับวิธีการคั้นของเครื่องได้ คือเครื่องคั้นของโคเวย์ไม่สามารถคั้นอะไรที่มีกากใย และมีปริมาณมากไปกว่า1กำมือได้ และต้องทยอยใส่ทีละนิด เพื่อไม่ให้เกิดการเบียดที่รุนแรง เพื่อไม่ให้โถบุบ ซึ่งในความเป็นจริงมันเป็นความไม่สะดวกอย่างมาก และไม่คุ้มค่าคุ้มกับราคาที่เสียไป (สรุปคือบอบบางอย่างรุนแรงมากค่ะ ใครจะซื้อไปคั่นใบย่านางหรืออะไรที่ไม่ใช่กล้วย ดิฉันไม่แนะนำเด็ดขาด)
ฮูรอมจะมีปัญหาช่วงแรกๆ คือฝาปิดเปิดไม่ออก แต่ถ้าทำการกระจายกากตามคู่มือแนะนำ (โถของฮูรอมจะมีก้านสำหรับช่วยดันกากอาหารให้ออกมา เพื่อไม่ให้อัดกันจนแน่นโถปั่น) จะไม่มีปัญหาค่ะ ฮูรอมปั่นผักได้ทุกชนิด ไม่มีปัญหาบุบ เพราะเป็นลักษณะดันอาหารออกด้านนอก และไม่ต้องหั่นอาหารละเอียด ได้กากที่แห้ง และสามารถคั้นกระทิได้ (แต่ต้องค่อยๆ ใส่ และหั่นมะพร้าวเป็นชิ้นเล็กหน่อยนะคะ ไม่งั้นเกลียวคั้นจะร้อนมาก แต่ถ้าเป็นมะพร้าวที่ขูดมาแล้วคั้นได้สบายค่ะ) แม้ฮูรอมจะมีอุปกรณ์ที่จุกจิกกว่า แต่ความทนทานสูงกว่าโคเวย์แบบคนละเรื่องเลยค่ะ ที่สำคัญอะไหล่ถูก (เมื่อไม่มีปัญหาดิฉันจึงไม่สามารถนำราคาอะไหล่ของฮูรอมมาเปรียบเทียบได้ เท่าที่รู้คือลูกยางด้านในราคา5บ.ค่ะ) และถ้าซื้อที่เซนทรัลก็สามารถติดต่อกับเซลได้ง่าย ขณะที่โคเวย์ (อันนี้เฉพาะที่สาขาหาดใหญ่นะคะ) มีปัญหาติดต่อกับเซลไม่ได้ ไม่รับผิดชอบการขาย ติดต่อฝ่ายช่างยากมาก ต้องติดต่อผ่านส่วนกลางเท่านั้นถึงจะมีการตอบรับค่ะ
สรุปโดยภาพรวม ดิฉันให้คะแนนHurom เต็ม10 สำหรับเครื่องคั้นเกลียว และให้Coway 0คะแนน เพราะใช้งานจริงไม่ได้ค่ะ
ถ้าเพื่อนๆ พี่ๆ จะเลือกซื้อเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบเกลียวหมุน ดิฉันแนะนำให้ซื้อแบบที่ดันน้ำออกด้านนอก จะมีปัญหาน้อยกว่า เลือกที่ตัวพลาสติกที่เป็นเกลียวคั้นและโถกรองกากเป็นโลหะแข็งหล่อมาเป็นชิ้นเดียว น่าจะมีปัญหาน้อยที่สุดค่ะ
หวังว่ารีวิวเปรียบเทียบนี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อเครื่องคั้นน้ำแบบเกลียวบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
ขอบคุณค่ะ^^
[CR] รีวิว เครื่องสกัดน้ำผลไม้ Coway ปะทะ Hurom
วันนี้ขออนุญาตมารีวิว+คอมแพร์เครื่องสกัดน้ำผลไม้ความเร็วต่ำ หรือSlow juicer. สองยี่ห้อที่ใช้อยู่ ณ ตอนนี้นะคะ
เริ่มต้นจากการดูส่วนประกอบต่างๆ เทียบกันก่อนนะคะ
ภาพนี้คือชิ้นส่วนเฉพาะตัวโถปั่นของHurom (ไม่รวมโถรองกากกับน้ำและที่ดันอาหารนะคะ)
ส่วนนี้คือชิ้นส่วนเฉพาะโถปั่นของCowayค่ะ ซึ่งโคเวย์จะมีชิ้นส่วนน้อยกว่า ดูยุ่งยากน้อยกว่าในการทำความสะอาด ในขณะที่Huromมีชิ้นส่วนเยอะแยะมาก (ตอนเซลเสนอขายเราก็เอาตรงนี้มาเป็นจุดขายค่ะ)
เทียบกันแบบชิ้นต่อชิ้น
ฝาปิด ด้านซ้ายมือจะเป็นฝาของHurom ส่วนขวามือเป็นของCowayค่ะ ของโคเวย์ดีไซน์สวยเก๋ แต่พอใช้งานจริงมีปัญหาอาหารหกเลอะ เพราะไม่มีขอบกั้น ขณะที่ฮูรอมมีขอบกั้นด้านข้าง ทำให้อาหารหกเลอะเทอะน้อยกว่า แต่รูปทรงไม่สวย
โถปั่นตัวนอก โถปั่นของHurom จะมีจุกยางปิดเพื่อกั้นให้น้ำผลไม้ที่คั้นยังคงอยู่ในเครื่อง ใช้สำหรับผสมผลไม้เช่นสมูตตี้ ซึ่งจุกยางนี้จะติดตั้งอยู่กับเครื่อง ลักษณะสวยงามน่าใช้ ขณะที่Coway จุกยางนี้จะให้มาต่างหาก และสีคนละอย่าง เหมือนเป็นของทำเสริมมา (ปัจจุบันหายไปแล้วค่ะ) โถปั่นของHurom มีมาตรวัดปริมาณ ขณะที่ของโคเวย์เป็นโถเกลี้ยงๆ ไม่มีมาตรอะไร และฮูรอมจุได้มากกว่า
เกลียวคั้น หัวใจของเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบสโลว์จุยเซอร์ ฮูรอมมีส่วนประกอบของเกลียวคั้นถึงสามชิ้น อันได้แก่ ก้านปัดอาหาร ตัวกรองกาก และเกลียวที่ใช้คั้น ส่วนโคเวย์ได้รวมทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันในอันเดียว ทำให้ชิ้นส่วนลดลง แต่ประสิทธิภาพการทำงานต้องมาดูที่วิธีการคั้นของทั้งสองเครื่องและรายละเอียดด้านในโถกรองกากค่ะ
ส่วนที่ใช้กรองกากของโคเวย์ที่ทำรวมมากับเกลียวคั้น (ส่วนแผ่นยางสีเทาๆ ที่เห็นคือก้านปัดอาหารที่สามารถถอดล้างได้และหายได้ง่ายมาก ราคาค่าอะไหล่ตามที่เซลบอกอยู่ที่อันละ50บ.) แผ่นกรองในมีการเซาะร่อง ไม่ได้หล่อมาเป็นแผ่นเดียวทั้งอัน คิดว่าน่าจะเพื่อให้สามารถวางเส้นเกลียวพลาสติกลงไปได้ค่ะ
โถแยกกากของฮูรอม แผ่นกรองด้านในทำมาเป็นชิ้นเดียวติดกับตัวโถที่เป็นพลาสติก (ฮูรอมมีโถแยกสองชิ้นนะคะ ชิ้นนี้รูใหญ่ ไว้สำหรับทำสมูตตี้ ส่วนอีกชิ้นรูพอๆ กับของโคเวย์ค่ะ)
โดยระบบการคั้นของโคเวย์ จะใช้วิธีให้เลื่อนลงมาตามเกลียวแล้วเบียดกับตัวโถโดยตรงจากนั้นน้ำที่ได้จะซึมผ่านแผ่นแผ่นกรองเข้าไปด้านในของเกลียวคั้น แล้วถึงจะไหล่ออกตามช่องด้านล่างของโถ สรุปง่ายๆ คือใช้ระบบดันเข้า
ส่วนของฮูรอมจะเป็นระบบดันออก คือให้อาหารเลื่อนลงมาตามเกลียว เบียดกับโถคั้นที่เป็นโลหะ น้ำจากอาหารไหลผ่านโถกรองออกมาด้านนอก มีครีบปัดช่วยปัดอาหารบางส่วนที่ละเอียดและข้นให้ลงไปตามที่รองน้ำ
ในการใช้งานจริง
โคเวย์มีปัญหาเกลียวคั้นบุบ ในส่วนโลหะที่ใช้แยกกาก เพราะระบบการคั้นเป็นการดันเข้า และแผ่นโลหะด้านในไม่เป็นชิ้นเดียว ทำให้เกิดอาการบุบ ในการใช้งานของเรามีปัญหานี้ เซลแนะนำให้หั่นทุกอย่างให้ละเอียดมาก (เราเน้นคั้นผัก เพราะผักบางอย่างกินยาก แต่ไม่ได้ปั่นผักแห้งๆ นะคะ ปั่นพวกใบบัวบก อะไรทำนองนี้ค่ะ) เราก็ทำตาม หั่นละเอียดระดับทำข้าวยำ แต่ก็ยังมีปัญหาเกลียวคั้นบุบ หนักเข้าถึงขั้นเส้นพลาสติกที่เป็นตัวเกลียวแตก เพราะทนแรงอัดของผักไม่ไหว ซึ่งราคาเกลียวคั้นของโคเวย์อยู่ที่900บ. แต่เราร้องเรียนบริทัษว่าเราได้ทำตามคำแนะนำทุกอย่างแล้ว แต่โถยังคงบุบ ล่าสุดเปลี่ยนไปสามรอบ บุบทุกรอบ เราเลยสรุปว่าอุปกรณ์ที่โคเวย์ผลิตมานั้น ไม่สามารถรองรับวิธีการคั้นของเครื่องได้ คือเครื่องคั้นของโคเวย์ไม่สามารถคั้นอะไรที่มีกากใย และมีปริมาณมากไปกว่า1กำมือได้ และต้องทยอยใส่ทีละนิด เพื่อไม่ให้เกิดการเบียดที่รุนแรง เพื่อไม่ให้โถบุบ ซึ่งในความเป็นจริงมันเป็นความไม่สะดวกอย่างมาก และไม่คุ้มค่าคุ้มกับราคาที่เสียไป (สรุปคือบอบบางอย่างรุนแรงมากค่ะ ใครจะซื้อไปคั่นใบย่านางหรืออะไรที่ไม่ใช่กล้วย ดิฉันไม่แนะนำเด็ดขาด)
ฮูรอมจะมีปัญหาช่วงแรกๆ คือฝาปิดเปิดไม่ออก แต่ถ้าทำการกระจายกากตามคู่มือแนะนำ (โถของฮูรอมจะมีก้านสำหรับช่วยดันกากอาหารให้ออกมา เพื่อไม่ให้อัดกันจนแน่นโถปั่น) จะไม่มีปัญหาค่ะ ฮูรอมปั่นผักได้ทุกชนิด ไม่มีปัญหาบุบ เพราะเป็นลักษณะดันอาหารออกด้านนอก และไม่ต้องหั่นอาหารละเอียด ได้กากที่แห้ง และสามารถคั้นกระทิได้ (แต่ต้องค่อยๆ ใส่ และหั่นมะพร้าวเป็นชิ้นเล็กหน่อยนะคะ ไม่งั้นเกลียวคั้นจะร้อนมาก แต่ถ้าเป็นมะพร้าวที่ขูดมาแล้วคั้นได้สบายค่ะ) แม้ฮูรอมจะมีอุปกรณ์ที่จุกจิกกว่า แต่ความทนทานสูงกว่าโคเวย์แบบคนละเรื่องเลยค่ะ ที่สำคัญอะไหล่ถูก (เมื่อไม่มีปัญหาดิฉันจึงไม่สามารถนำราคาอะไหล่ของฮูรอมมาเปรียบเทียบได้ เท่าที่รู้คือลูกยางด้านในราคา5บ.ค่ะ) และถ้าซื้อที่เซนทรัลก็สามารถติดต่อกับเซลได้ง่าย ขณะที่โคเวย์ (อันนี้เฉพาะที่สาขาหาดใหญ่นะคะ) มีปัญหาติดต่อกับเซลไม่ได้ ไม่รับผิดชอบการขาย ติดต่อฝ่ายช่างยากมาก ต้องติดต่อผ่านส่วนกลางเท่านั้นถึงจะมีการตอบรับค่ะ
สรุปโดยภาพรวม ดิฉันให้คะแนนHurom เต็ม10 สำหรับเครื่องคั้นเกลียว และให้Coway 0คะแนน เพราะใช้งานจริงไม่ได้ค่ะ
ถ้าเพื่อนๆ พี่ๆ จะเลือกซื้อเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบเกลียวหมุน ดิฉันแนะนำให้ซื้อแบบที่ดันน้ำออกด้านนอก จะมีปัญหาน้อยกว่า เลือกที่ตัวพลาสติกที่เป็นเกลียวคั้นและโถกรองกากเป็นโลหะแข็งหล่อมาเป็นชิ้นเดียว น่าจะมีปัญหาน้อยที่สุดค่ะ
หวังว่ารีวิวเปรียบเทียบนี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อเครื่องคั้นน้ำแบบเกลียวบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
ขอบคุณค่ะ^^