พวกแฮมเบอร์เกอร์ ทำไมถึงถูกเรียกว่าอาหารขยะ (Junk Food) ทั้งๆที่มันก็ประกอบไปด้วย ขนมปัง เนื้อ ผัก ชีส

ดูแล้วมันก็น่าจะได้สารอาหารครบ แต่หลายคนว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีแป้งและน้ำตาลข้าวโพดเยอะเกินความจำเป็น คำถามที่สงสัยคือ

1.พวกฝรั่งที่กินแฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก แบบนี้ทุกวัน ทำไมเค๊าไม่เป็นไร ?

2.ขนมปังแผ่นแบบบ้านเรา จะถือว่าเป็น junk food มั้ย...? เอามาทำแซนวิช ใส่ชีส ใส่แฮม อะไรอย่างงี้
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
Junk food มันมีที่มาจากการโจมตีแบรนด์ดัง เพราะทำเป็นอุตสาหกรรม ลดต้นทุนการผลิต การตัดแต่งทางพันธุกรรม ดังนั้นทั้งแป้ง เนื้อสัตว์ (บดอะไรมาบ้างก็ไม่รู้) คือ Junk food คือ process ไม่ใช่ชนิดอาหาร

ยกตัวอย่าง Hamburgur ที่ไม่ใช่ Junk อย่างร้านอาหารดีๆ จานละ 2-3 ร้อย ใช้เนื้อเป็นชิ้นเสต็กอย่างดี หรือแบรนด์อย่าง Subway / Burgur king (นับเฉพาะแป้งและเนื้อ) ก็ดูน่าจะมีคุณภาพกว่า

หรือถ้าแบบบ้านๆ ในเซเว่น ถ้าจะกินเลือกเบอร์เกอร์สเต็กไก่ (ราคาแพงสุด) คือพยามเลือกเนื้อที่เห็นเป็นชิ้นไม่บดมา เพราะเราไม่รู้เค้าบดใส่ส่วนไหนมาบ้าง (ส่วนสารเคมีภายในอันนี้เราไม่รู้จริงๆ อาจจะเลี่ยงยาก)

ตรงกันข้ามอาหารไทยจานด่วนของเรา ไม่เห็นมีใครบอกเป็น Junk แต่วัตถุดิบและ process มัน junk ช้ดๆ เช่น กล้วยแขก ปาท่องโก๋ บางร้านที่ใช้น้ำมันมือ 2 แถมใช้ซำ้อีก หรือร้านอาหารตามสั่งที่ใช้น้ำมันเก่ามาทำอาหาร

คนเข้าใจแต่ว่าอาหารฝรั่งส่วนมาก Junk พวก Hamburger Hotdog Pizza อ้วน อาหารไทยดีกว่า สุขภาพดี ไม่อ้วน แต่จริงๆ อาหารชาติไหนไม่เกี่ยวเลย มันอยู่ที่วัตถุดิบ Process วิธีการปรุงมากกว่า

อันนี้ Home made ทำเอง บดเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่