สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ขอเกริ่นก่อนเลยว่า กระทู้นี้เกิดขึ้นได้ จากความชอบกินไข่ ชอบทำขนม และก็ความอยากรู้อยากเห็น อยากได้กินไข่ไก่ที่ดีที่สุด (เผื่อเอามาทำขนมอาจจะอร่อยขึ้น เพราะฝีมือตัวเองมีน้อยนิดเหลือเกิน คงต้องพึ่งของดีไว้ก่อน)เห็นกระทู้ pantip เรื่องการ รีวิว อาหารมาหลายชนิด ทำให้รู้ว่า อาหารแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน จนมากระจ่างแจ้งตอนที่มีโอกาสทำกระทู้ รีวิวไข่ไก่ นี้แหละค่ะ !!
(ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า การรีวิวนี้เป็น review แรกในชีวิต ความคิดเห็นต่างๆ และ การเปรียบเทียบ ใช้เกณฑ์วัดส่วนตัวนะคะ อาจจะมีทั้งถูกใจและไม่ถูกใจกันบ้างก็อย่าว่ากันเน้อ )
กว่าจะได้กระทู้นี้มาก็ใช้เวลานานนับเดือนอยู่เหมือนกัน (เพราะดองเค็มไว้) หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
เริ่มกันโลด
ไข่ไก่ที่นำมา รีวิว ในวันนี้ ซื้อมาจากหลายที่เลยค่ะ (เนื่องจากบ้าน จขกท อยู่แถวลาดพร้าว) เลยได้ไข่ไก่จาก Tops Central ลาดพร้าว , Lotus ลาดพร้าว และ Foodland ลาดพร้าวค่ะ (ตระเวนซื้อวันเดียวกันเลย เหนื่อยใช้ได้เลยค่ะ ^^)
*แก้ไขกระทู้
เนื่องจากมีเพื่อนๆ หลายๆท่าน แจ้งเกี่ยวกับวันที่ผลิตของแต่ละยี่ห้อ ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ผลลัพท์การ review ไม่แม่นยำ (ทาง จขกท ขอบคุณคำแนะนำจากเพื่อนๆ มากๆนะคะ)
จึงขอตัดบางยี่ห้อที่วันผลิตไม่ตรงกับยี่ห้อส่วนใหญ่ออกไป เพื่อความยุติธรรมนะคะ
จากเดิม 9 ยี่ห้อก็จะเหลือทั้งหมด 6 ยี่ห้อ ดังนี้เลยค่า
1. ดอกเตอร์เฮ็นน์ ไข่ไก่ธรรมชาติ (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 05/04/2015)
2. CP โอเมก้า ซุปเปอร์ พลัส (วันผลิต 15/03/2015 วันหมดอายุ 29/03/2015)
3. Betagro S Pure (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 30/03/2015)
4. Tops Omega 3 (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 30/03/2015)
5. Tops ไข่ไก่สด (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 30/03/2015)
6. KCF ไข่ไก่สดคัดพิเศษ (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 30/03/2015)
สิ่งที่เราต้องการดูในวันนี้ มีดังนี้
1. น้ำหนัก : เพื่อตรวจสอบความเที่ยงตรงของน้ำหนักไข่กับที่ระบุในฉลาก (ดูสิว่ามียี่ห้อไหน โมเมบ้างอะป่าว)
2. ความนูนของไข่แดง และ ไข่ขาว : เพื่อตรวจสอบความสด ใหม่ (ยิ่งนูนมาก ไข่ก็ยิ่งสดมากค่ะ)
3. กลิ่นคาว : การตรวจสอบความคาวจะแบ่งเป็น การดม 2 แบบ คือ ดมกลิ่นจากไข่ดิบ และ ดมกลิ่นจากไข่ลวกนะคะ
(การทำไข่ลวก จขกท ทดสอบโดยการตอกไข่ใส่น้ำในปริมาณ 1 cup แล้วนำเข้า microwave 50 วินาที แล้วเทน้ำทิ้ง ก็จะได้ไข่ลวกแล้วค่ะ วันที่ test จขกท ต้องทดสอบโดนการกินไข่ลวกเยอะมากกกกก จนตอนนี้ ไม่เคยนึกอยากกินไข่ลวกอีกเลย ><)
4. ความสะอาด : เพื่อตรวจสอบความสะอาดของเปลือกไข่ (เพราะเวลาเราตอกไข่ทำอาหาร อาจจะมีความสกปรกจากเปลือกไข่หล่นลงไปในอาหารได้ ไม่น่าจะดีแน่ๆเลยค่า ถ้าเปลือกสกปรก)
5. การแตกร้าว : เพื่อตรวจสอบว่าใน 1 แพ็คที่เราซื้อมา มีโอกาสที่จะเสียตังค์ฟรีไปกี่ฟอง และฟองที่ร้าวก็อาจจะมีโอกาสที่เชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไปในไข่ได้ค่ะ
และที่สำคัญที่สุด ที่ขาดไม่ได้เลย คือ
6. ความอร่อย : เกิดมาจนจะแก่และ จะได้รู้ซะทีว่า ไข่ไก่แต่ละยี่ห้อรสชาติมันแตกต่างกันมั้ย (อันนี้ จขกท อยากรู้มากกกๆๆๆๆๆจริงๆค่ะ) เมนูในการทดสอบความอร่อยของเราในรีวิวนี้ คือ ไข่ลวกค่ะ
** ปล.การให้คะแนน เรื่องกลิ่นคาว และ ความอร่อย ขอย้ำว่าเป็น ความคิดเห็นส่วนตัวของ จขกท นะคะ
เริ่มล่ะนะคะ ไข่ไก่ยี่ห้อแรก คือ
1.
ดอกเตอร์เฮ็นน์ ไข่ไก่ธรรมชาติ
สรุป
ข้อดี : น้ำหนักไข่สูงได้โล่เป็นอันดับ 1 เลยค่ะ , ความสะอาดของเปลือกไข่จัดอยู่ในระดับดีมากเลย , ปริมาณคอเรสเตอรอล ต่ำดีมาก , ไม่มีไข่แตกร้าว , กลิ่นคาวจากการทำไข่ลวก ถือว่า ไม่ค่อยมีนะคะ
ข้อเสีย : ความนูนของไข่แดงไม่สูง , และความนูนและการจับตัวของไข่ขาว จัดอยู่ในระดับที่ค่อนข้างน้อยไปนิด (แสดงว่าไม่สดเท่าที่ควร แต่ก็จัดอยู่ในระดับที่โอเคค่ะ) , ไข่ดิบค่อนข้างมีกลิ่นคาวพอสมควร และราคาจัดอยู่ในระดับที่สูงทีเดียวค่ะ
ความอร่อย : ให้คะแนน 6.5 ค่ะ (รสชาติไม่ค่อยมันอร่อยเท่าที่ควรค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 8/10 ค่ะ
2.
CP โอเมก้า ซุปเปอร์ พลัส
สรุป
ข้อดี : ไข่ถือว่าสดพอสมควร ความนูนของไข่แดงถือว่าสูง , ไม่มีไข่แตกร้าว , ราคากลางๆ พอซื้อไหวค่า , เมื่อนำมาทำเมนูไข่ลวก กลิ่นคาวหายไปจัดว่าไม่มีกลิ่นคาวเลยค่ะ
ข้อเสีย : น้ำหนักเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นสุดแล้วน้อยที่สุดเบยค่ะ , ความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาว จัดอยู่ในระดับกลางๆ พอใช้ (มีเหลวๆเป็นน้ำๆบ้าง) , ปริมาณของคอเรสเตอรอลค่อนข้างสูง , ความสะอาดของเปลือกไข่ ยังพบสิ่งสกปรกอยู่บ้าง , ไม่สามารถนำไข่มากินดิบได้ เพราะกลิ่นไข่ดิบดมดูมีกลิ่นคาวค่อนข้างสูงมากเลยค่ะ
ความอร่อย : ให้คะแนน 5.5 ค่ะ (เพราะว่ารสชาติค่อนข้างจ๋องๆ ความรู้สึกไข่แดงแปลกๆยังไงบอกไม่ถูกค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 6.5/10 ค่ะ
3.
BETAGRO S Pure
สรุป
ข้อดี : น้ำหนักไข่ จัดอยู่ในระดับที่ดีมากๆเลยค่ะ (มาเป็นอันดับ 2) , ความนูนของไข่แดงถือว่าสูง ส่วนความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาว จัดอยู่ในระดับดีเลยนะคะ (ดูนูน ไม่ค่อยมีน้ำเหลวเหลวๆ) สดดีค่ะ , กลิ่นคาวของไข่ดิบแทบไม่ค่อยมี ถือว่าใช้ได้ เมื่อนำไข่มาทำไข่ลวกกลิ่นคาวพอมีบ้างแต่อยู่ในระดับที่รับได้ค่ะ , ไม่มีไข่แตกร้าว , ความสะอาดให้เต็ม 10 เลยค่ะ
ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างโหดไปนิดส์ สำหรับสามัญชนอย่างเราค่ะ
ความอร่อย :ให้คะแนน 8.5 ค่ะ (ถือว่ารสชาติอร่อยใช้ได้ ไข่มีความสดเข้มข้นพอโอเคเลยค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 9/10 ค่ะ
4.
Tops Omega 3
สรุป
ข้อดี : ไข่ดิบกลิ่นคาวไม่ค่อยมี (จัดว่ากลิ่นแทบไม่มีเลย) แต่พอมาทำไข่ลวก ได้กลิ่นคาวอยู่บ้าง แต่ถือว่าพอไหวอยู่ค่ะ , ไม่มีไข่แตกร้าว
ข้อเสีย : น้ำหนักจัดว่าน้อยไปนิดส์ , ความสะอาดพอใช้ได้ แต่ก็ยังสิ่งสกปรกติดอยู่ที่เปลือกไข่อยู่บ้าง , ความนูนของไข่แดงถือว่าไม่สูงมาก และความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาว ยังไม่ค่อยดี (มีส่วนที่เป็นน้ำจ๋องๆพอสมควร) , ปริมาณคอเรสเตอรอล สูงมาก , ราคาดุไปนิดถ้าเทียบกับคุณภาพ
ความอร่อย : ให้คะแนน 5 ค่ะ (มันจ๋องอ่า)
โดยรวมให้คะแนน 6.5/10 ค่ะ
5.
Tops ไข่ไก่สด
สรุป
ข้อดี : น้ำหนักไข่ ถือว่าโอเค , ความนูนของไข่แดงถือว่าดีเลยทีเดียว ไข่ดิบกลิ่นคาวมีนิดหน่อย ถือว่าผ่านใช้ได้ค่ะ , ไม่มีไข่แตกร้าว , เมื่อนำมาทำเมนูไข่ลวกถือว่าผ่านฉลุยดีค่ะ แทบจะไม่มีกลิ่นคาวเลย
ข้อเสีย : ความสะอาดอันนี้ไม่ค่อยไหวเลยค่ะ ค่อนข้างสกปรกมากอยู่ทีเดียว , ความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาว ยังไม่ค่อยดี (มีน้ำเหลวๆพอสมควร) ปริมาณคอเรสเตอรอล ค่อนไปทางเยอะอยู่นิดส์นึงค่ะ
ความอร่อย : ให้คะแนน 9 ค่ะ (รสชาติมัน เจ้มจ้น อร่อยดีทีเดียวเลยค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 7.5/10 ค่ะ
6.
KCF ไข่ไก่สดคัดพิเศษ
(เนื่องจาก จขกท หาแบบ แพ็ค 10 ฟองไมได้เลยต้องซื้อแบบ แพ็คเล็กมา 2 แพ็คแทน)
สรุป
ข้อดี : ราคาถูกสุดเลยในบรรดาไข่ที่มารีวิว
ข้อเสีย : น้ำหนักกลางๆ ค่อนไปทางน้อย , เปลือกไข่ไม่ค่อยสะอาดมีสิ่งสกปรกติดอยู่พอสมควร , ความนูนของไข่แดงไม่สูง ส่วนความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาวถือว่าค่อนข้างแย่ (ส่วนที่เป็นน้ำเหลวๆเยอะไปหน่อย) , ไข่ดิบมีกลิ่นคาวที่ค่อนข้างชัดมากเลย เมื่อนำมาทำไข่ลวก กลิ่นดีขึ้นมานิดส์นึงแต่ก็ยังมีกลิ่นคาวที่ชัดมากอยู่ดี , เป็นยี่ห้อแรกที่เจอไข่ร้าว
ความอร่อย : ให้คะแนน 5 ค่ะ (ไข่มันเหลวๆ จ๋องๆอ่ะค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 5/10 ค่ะ
จขกท ได้ทำตารางสรุปตัวเลขคร่าวๆ ให้ดูนะคะ
เรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับการ รีวิวไข่ไก่ ที่คัดจาก 9 ยี่ห้อ มาเหลือแค่ 6 ยี่ห้อที่มีวันผลิตใกล้เคียงกันที่สุด
สำหรับส่วนของการทำเบเกอรี่ จขกท ขอยึดของเดิมนะคะ เพราะว่าผลที่ได้ออกมาไม่แตกต่างกันมาก จะแตกต่างกันตรงแค่เรื่องความคาวเท่านั้นเอง
(สำหรับเพื่อนๆที่พึ่งมาอ่านก็อย่าพึ่งงงไปนะคะ เนื่องจากกระทู้นี้ได้รับการแก้ไข สาเหตุมาจากเพื่อนๆหลายคนแนะนำว่า ควรนำไข่ในวันผลิตเดียวกันมาทดลอง จขกท เลยต้องตัด 3 ยี่ห้อ ที่วันผลิตน้อยกว่ายี่ห้ออื่นออกไป เพื่อผลลัพท์ที่ออกมามีความยุติธรรมมากยิ่งขึ้นนั้นเองค่ะ)
[CR] Review รีวิว มหากาพย์ “ไข่ไก่” เพราะไข่ไก่มันไม่เหมือนกัน จริงๆนะ!!
(ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า การรีวิวนี้เป็น review แรกในชีวิต ความคิดเห็นต่างๆ และ การเปรียบเทียบ ใช้เกณฑ์วัดส่วนตัวนะคะ อาจจะมีทั้งถูกใจและไม่ถูกใจกันบ้างก็อย่าว่ากันเน้อ )
กว่าจะได้กระทู้นี้มาก็ใช้เวลานานนับเดือนอยู่เหมือนกัน (เพราะดองเค็มไว้) หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
เริ่มกันโลด
ไข่ไก่ที่นำมา รีวิว ในวันนี้ ซื้อมาจากหลายที่เลยค่ะ (เนื่องจากบ้าน จขกท อยู่แถวลาดพร้าว) เลยได้ไข่ไก่จาก Tops Central ลาดพร้าว , Lotus ลาดพร้าว และ Foodland ลาดพร้าวค่ะ (ตระเวนซื้อวันเดียวกันเลย เหนื่อยใช้ได้เลยค่ะ ^^)
*แก้ไขกระทู้
เนื่องจากมีเพื่อนๆ หลายๆท่าน แจ้งเกี่ยวกับวันที่ผลิตของแต่ละยี่ห้อ ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ผลลัพท์การ review ไม่แม่นยำ (ทาง จขกท ขอบคุณคำแนะนำจากเพื่อนๆ มากๆนะคะ)
จึงขอตัดบางยี่ห้อที่วันผลิตไม่ตรงกับยี่ห้อส่วนใหญ่ออกไป เพื่อความยุติธรรมนะคะ
จากเดิม 9 ยี่ห้อก็จะเหลือทั้งหมด 6 ยี่ห้อ ดังนี้เลยค่า
1. ดอกเตอร์เฮ็นน์ ไข่ไก่ธรรมชาติ (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 05/04/2015)
2. CP โอเมก้า ซุปเปอร์ พลัส (วันผลิต 15/03/2015 วันหมดอายุ 29/03/2015)
3. Betagro S Pure (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 30/03/2015)
4. Tops Omega 3 (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 30/03/2015)
5. Tops ไข่ไก่สด (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 30/03/2015)
6. KCF ไข่ไก่สดคัดพิเศษ (วันผลิต 16/03/2015 วันหมดอายุ 30/03/2015)
สิ่งที่เราต้องการดูในวันนี้ มีดังนี้
1. น้ำหนัก : เพื่อตรวจสอบความเที่ยงตรงของน้ำหนักไข่กับที่ระบุในฉลาก (ดูสิว่ามียี่ห้อไหน โมเมบ้างอะป่าว)
2. ความนูนของไข่แดง และ ไข่ขาว : เพื่อตรวจสอบความสด ใหม่ (ยิ่งนูนมาก ไข่ก็ยิ่งสดมากค่ะ)
3. กลิ่นคาว : การตรวจสอบความคาวจะแบ่งเป็น การดม 2 แบบ คือ ดมกลิ่นจากไข่ดิบ และ ดมกลิ่นจากไข่ลวกนะคะ
(การทำไข่ลวก จขกท ทดสอบโดยการตอกไข่ใส่น้ำในปริมาณ 1 cup แล้วนำเข้า microwave 50 วินาที แล้วเทน้ำทิ้ง ก็จะได้ไข่ลวกแล้วค่ะ วันที่ test จขกท ต้องทดสอบโดนการกินไข่ลวกเยอะมากกกกก จนตอนนี้ ไม่เคยนึกอยากกินไข่ลวกอีกเลย ><)
4. ความสะอาด : เพื่อตรวจสอบความสะอาดของเปลือกไข่ (เพราะเวลาเราตอกไข่ทำอาหาร อาจจะมีความสกปรกจากเปลือกไข่หล่นลงไปในอาหารได้ ไม่น่าจะดีแน่ๆเลยค่า ถ้าเปลือกสกปรก)
5. การแตกร้าว : เพื่อตรวจสอบว่าใน 1 แพ็คที่เราซื้อมา มีโอกาสที่จะเสียตังค์ฟรีไปกี่ฟอง และฟองที่ร้าวก็อาจจะมีโอกาสที่เชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไปในไข่ได้ค่ะ
และที่สำคัญที่สุด ที่ขาดไม่ได้เลย คือ
6. ความอร่อย : เกิดมาจนจะแก่และ จะได้รู้ซะทีว่า ไข่ไก่แต่ละยี่ห้อรสชาติมันแตกต่างกันมั้ย (อันนี้ จขกท อยากรู้มากกกๆๆๆๆๆจริงๆค่ะ) เมนูในการทดสอบความอร่อยของเราในรีวิวนี้ คือ ไข่ลวกค่ะ
** ปล.การให้คะแนน เรื่องกลิ่นคาว และ ความอร่อย ขอย้ำว่าเป็น ความคิดเห็นส่วนตัวของ จขกท นะคะ
เริ่มล่ะนะคะ ไข่ไก่ยี่ห้อแรก คือ
1. ดอกเตอร์เฮ็นน์ ไข่ไก่ธรรมชาติ
สรุป
ข้อดี : น้ำหนักไข่สูงได้โล่เป็นอันดับ 1 เลยค่ะ , ความสะอาดของเปลือกไข่จัดอยู่ในระดับดีมากเลย , ปริมาณคอเรสเตอรอล ต่ำดีมาก , ไม่มีไข่แตกร้าว , กลิ่นคาวจากการทำไข่ลวก ถือว่า ไม่ค่อยมีนะคะ
ข้อเสีย : ความนูนของไข่แดงไม่สูง , และความนูนและการจับตัวของไข่ขาว จัดอยู่ในระดับที่ค่อนข้างน้อยไปนิด (แสดงว่าไม่สดเท่าที่ควร แต่ก็จัดอยู่ในระดับที่โอเคค่ะ) , ไข่ดิบค่อนข้างมีกลิ่นคาวพอสมควร และราคาจัดอยู่ในระดับที่สูงทีเดียวค่ะ
ความอร่อย : ให้คะแนน 6.5 ค่ะ (รสชาติไม่ค่อยมันอร่อยเท่าที่ควรค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 8/10 ค่ะ
2. CP โอเมก้า ซุปเปอร์ พลัส
สรุป
ข้อดี : ไข่ถือว่าสดพอสมควร ความนูนของไข่แดงถือว่าสูง , ไม่มีไข่แตกร้าว , ราคากลางๆ พอซื้อไหวค่า , เมื่อนำมาทำเมนูไข่ลวก กลิ่นคาวหายไปจัดว่าไม่มีกลิ่นคาวเลยค่ะ
ข้อเสีย : น้ำหนักเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นสุดแล้วน้อยที่สุดเบยค่ะ , ความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาว จัดอยู่ในระดับกลางๆ พอใช้ (มีเหลวๆเป็นน้ำๆบ้าง) , ปริมาณของคอเรสเตอรอลค่อนข้างสูง , ความสะอาดของเปลือกไข่ ยังพบสิ่งสกปรกอยู่บ้าง , ไม่สามารถนำไข่มากินดิบได้ เพราะกลิ่นไข่ดิบดมดูมีกลิ่นคาวค่อนข้างสูงมากเลยค่ะ
ความอร่อย : ให้คะแนน 5.5 ค่ะ (เพราะว่ารสชาติค่อนข้างจ๋องๆ ความรู้สึกไข่แดงแปลกๆยังไงบอกไม่ถูกค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 6.5/10 ค่ะ
3. BETAGRO S Pure
สรุป
ข้อดี : น้ำหนักไข่ จัดอยู่ในระดับที่ดีมากๆเลยค่ะ (มาเป็นอันดับ 2) , ความนูนของไข่แดงถือว่าสูง ส่วนความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาว จัดอยู่ในระดับดีเลยนะคะ (ดูนูน ไม่ค่อยมีน้ำเหลวเหลวๆ) สดดีค่ะ , กลิ่นคาวของไข่ดิบแทบไม่ค่อยมี ถือว่าใช้ได้ เมื่อนำไข่มาทำไข่ลวกกลิ่นคาวพอมีบ้างแต่อยู่ในระดับที่รับได้ค่ะ , ไม่มีไข่แตกร้าว , ความสะอาดให้เต็ม 10 เลยค่ะ
ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างโหดไปนิดส์ สำหรับสามัญชนอย่างเราค่ะ
ความอร่อย :ให้คะแนน 8.5 ค่ะ (ถือว่ารสชาติอร่อยใช้ได้ ไข่มีความสดเข้มข้นพอโอเคเลยค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 9/10 ค่ะ
4. Tops Omega 3
สรุป
ข้อดี : ไข่ดิบกลิ่นคาวไม่ค่อยมี (จัดว่ากลิ่นแทบไม่มีเลย) แต่พอมาทำไข่ลวก ได้กลิ่นคาวอยู่บ้าง แต่ถือว่าพอไหวอยู่ค่ะ , ไม่มีไข่แตกร้าว
ข้อเสีย : น้ำหนักจัดว่าน้อยไปนิดส์ , ความสะอาดพอใช้ได้ แต่ก็ยังสิ่งสกปรกติดอยู่ที่เปลือกไข่อยู่บ้าง , ความนูนของไข่แดงถือว่าไม่สูงมาก และความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาว ยังไม่ค่อยดี (มีส่วนที่เป็นน้ำจ๋องๆพอสมควร) , ปริมาณคอเรสเตอรอล สูงมาก , ราคาดุไปนิดถ้าเทียบกับคุณภาพ
ความอร่อย : ให้คะแนน 5 ค่ะ (มันจ๋องอ่า)
โดยรวมให้คะแนน 6.5/10 ค่ะ
5. Tops ไข่ไก่สด
สรุป
ข้อดี : น้ำหนักไข่ ถือว่าโอเค , ความนูนของไข่แดงถือว่าดีเลยทีเดียว ไข่ดิบกลิ่นคาวมีนิดหน่อย ถือว่าผ่านใช้ได้ค่ะ , ไม่มีไข่แตกร้าว , เมื่อนำมาทำเมนูไข่ลวกถือว่าผ่านฉลุยดีค่ะ แทบจะไม่มีกลิ่นคาวเลย
ข้อเสีย : ความสะอาดอันนี้ไม่ค่อยไหวเลยค่ะ ค่อนข้างสกปรกมากอยู่ทีเดียว , ความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาว ยังไม่ค่อยดี (มีน้ำเหลวๆพอสมควร) ปริมาณคอเรสเตอรอล ค่อนไปทางเยอะอยู่นิดส์นึงค่ะ
ความอร่อย : ให้คะแนน 9 ค่ะ (รสชาติมัน เจ้มจ้น อร่อยดีทีเดียวเลยค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 7.5/10 ค่ะ
6. KCF ไข่ไก่สดคัดพิเศษ
(เนื่องจาก จขกท หาแบบ แพ็ค 10 ฟองไมได้เลยต้องซื้อแบบ แพ็คเล็กมา 2 แพ็คแทน)
สรุป
ข้อดี : ราคาถูกสุดเลยในบรรดาไข่ที่มารีวิว
ข้อเสีย : น้ำหนักกลางๆ ค่อนไปทางน้อย , เปลือกไข่ไม่ค่อยสะอาดมีสิ่งสกปรกติดอยู่พอสมควร , ความนูนของไข่แดงไม่สูง ส่วนความนูนและการจับตัวกันของไข่ขาวถือว่าค่อนข้างแย่ (ส่วนที่เป็นน้ำเหลวๆเยอะไปหน่อย) , ไข่ดิบมีกลิ่นคาวที่ค่อนข้างชัดมากเลย เมื่อนำมาทำไข่ลวก กลิ่นดีขึ้นมานิดส์นึงแต่ก็ยังมีกลิ่นคาวที่ชัดมากอยู่ดี , เป็นยี่ห้อแรกที่เจอไข่ร้าว
ความอร่อย : ให้คะแนน 5 ค่ะ (ไข่มันเหลวๆ จ๋องๆอ่ะค่ะ)
โดยรวมให้คะแนน 5/10 ค่ะ
จขกท ได้ทำตารางสรุปตัวเลขคร่าวๆ ให้ดูนะคะ
เรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับการ รีวิวไข่ไก่ ที่คัดจาก 9 ยี่ห้อ มาเหลือแค่ 6 ยี่ห้อที่มีวันผลิตใกล้เคียงกันที่สุด
สำหรับส่วนของการทำเบเกอรี่ จขกท ขอยึดของเดิมนะคะ เพราะว่าผลที่ได้ออกมาไม่แตกต่างกันมาก จะแตกต่างกันตรงแค่เรื่องความคาวเท่านั้นเอง
(สำหรับเพื่อนๆที่พึ่งมาอ่านก็อย่าพึ่งงงไปนะคะ เนื่องจากกระทู้นี้ได้รับการแก้ไข สาเหตุมาจากเพื่อนๆหลายคนแนะนำว่า ควรนำไข่ในวันผลิตเดียวกันมาทดลอง จขกท เลยต้องตัด 3 ยี่ห้อ ที่วันผลิตน้อยกว่ายี่ห้ออื่นออกไป เพื่อผลลัพท์ที่ออกมามีความยุติธรรมมากยิ่งขึ้นนั้นเองค่ะ)