ไปเมืองโอซากา เช่าอพารท์เมนต์ที่มีครัวพร้อมเครื่องครัว ทำอาหารทานได้
เป็นคนที่ชอบทำอาหาร ก็ถือโอกาศซื้อเนื้อญี่ปุ่นจากห้างหรูและจากซูเปอร์มาย่างด้วยกระทะทาน เพราะว่าต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับเนื้อของญี่ปุ่น
เนื้อของญี่ปุ่น น่าจะเป็นเนื้อที่แพงที่สุดในโลก ในบ้านเราก็มีเนื้อญี่ปุ่นเกรดสูงมาขาย แต่ราคาสุดเอื้อม เนื้อญี่ปุ่นที่มีราคาสูงสุด น่าจะ 30000 - 40000 บาท/กก. ในขณะที่เนื้อแพงที่สุดที่เห็นในห้างหรู เช่น ไดมารู ราคา 15000 บาท/กก. ถูกกว่าที่เมืองไทยเยอะ
ในห้างหรูที่ญีุ่่น จะมีเนื้อคุณภาพสูง เกรดดีขาย ราคาเริ่มตั้งแต่ กก. ละ 10000 เยน ไปจนถึง 50000 เยน
สำหรับเนื้อราคา กก. ละ 30000 - 50000 เยนนี้ คิดว่าควรจะเป็นเนื้อโกเบ ระดับ A4, A5 เพราะว่า ในเนื้อมีไขมันแทรกอยู่เยอะ
ส่วนตามซูเปอร์เนื้อดีๆ ก็มี แพงสุดราคาอยู่ที่ กก. ละ 7000 เยน
แผงขายเนื้อที่ไดมารู เนื้อที่มีราคาสูงที่สุด อยูที่ กก. ละ 50000 เยน หรือ 15000 บาท แพงมาก
ครั้งแรก ไปซื้อเนื้อที่ห้างทากาชิยามา ย่านนัมบะ ซื้อเนื้อเสต็ก 1 ชิ้น หนัก 150 กรัม (ราคาประมาณ 15000 เยน/กก ประมาณ 4000 บาท) เนื้อหนาราว 7 - 8 มม. และ เนื้อที่หั่นเป็นชิ้นสำหรับย่างยากินนิขุ มาด้วย (8000 เยน/กก)
ตอนกลับที่พัก ผ่านซูเปอร์ ก็แวะซื้อเนื้อที่แพงที่สุดในซูเปอร์มาด้วย (7000 เยน/กก.) เพื่อที่จะได้เปรียบเทียบกัน
เริ่มด้วยการย่างเสต็กก่อน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ Olive oil ลงไปนิดหน่อย เอาเนื้อลงไปทอด รอไป 1 นาที กลับเนื้อ ทอดต่ออีก 30 วินาที เอาเนื้อขึ้นใส่จาน สิ่งที่เห็นคือ มันเนื้อออกมาเยอะมาก แสดงว่าเนื้อมีไขมันแทรกอยู่เยอะ ทำให้เข้าใจแล้วว่าทำไมญี่ปุ่นหั่นเนื้อเสต็กบาง เพราะว่าถ้าหั่นเนื้อหนา ตอนย่างเนื้อ ไขมันจะออกมาเยอะมาก กว่าเนื้อด้านในสุก
เนื้อนิ่มมาก แต่เสียดายที่เนื้อสุกเกินไปนิด รสชาติมีรสเนื้อปนกับไขมันเนื้อ รสชาติแตกต่างจากเนื้อเสต็กที่ย่างแบบอเมริกัน ที่มีรสเนื้อแท้ๆ
เนื้อเสต็กจากซูเปอร์
เนื้อยากินนิขุ
ครั้งที่ 2
ซื้อเนื้อมาจากไดมารู และ ซูเปอร์
้เนื้อไดมารู
เนื้อย่างยากินนิขุจากซูเปอร์
ได้บทเรียนมาจากการทอดเนื้อครั้งแรก ต้องทอดเนื้อใช้เวลานิดเดียวเท่านั้น
ทอดเนื้อเสต็ก 30 วินาที และ 20 วินาที ได้เนื้อแบบ Medium Rare
เนื้อนิ่ม อร่อยมากๆ รสชาติเนื้อ+ไขมันเนื้อ แบบญี่ปุ่น
ทอดเนื้อยากินนิขุ
สรุป
เนื้อญี่ปุ่นที่ซื้อจากห้าง รสชาติดีที่สุด ดีกว่าเนื้อที่ซื้อจากซูเปอร์ และ พวกเนื้อที่เตรียมไว้สำหรับย่างแบบยากินนิขุ
ตอนซื้อเนื้อเสต็กครั้งแรกจากห้าง ตั้งใจว่า ถ้าอร่อย จะลองซื้อเนื้อที่แพงกว่ามาทาน
แต่จากการทอดเนื้อครั้งแรก ไขมันออกมาเยอะมาก ทำให้ไม่อยากซื้อเนื้อระดับดี ราคาแพง 30000 - 50000 เยน มาลอง เพราะว่า เนื้อกลุ่มนั้นมีไขมันมากกว่าเยอะ
ตอนนี้ก็เข้าใจแล้วว่า ทำไมชาวญี่ปุ่นหั่นเนื้อเสต็กบางเพียง 7 - 8 มม. ในขณะที่อเมริกาหั่นเนื้อเสต็กหนาอย่างต่ำ 2.5 ซ.ม. เพราะเนื้อญ่ปุ่นมีไขมั้นแทรกอยู่เยอะมาก ถ้าหั่นหนา ตอนทอด/ย่าง ไขมันออกมาเยอะ และ ญี่ปุ่นแนะนำว่า เนื้อโกเบที่ย่างแบบยากินนิขุ ให้ย่างเดี๋ยวเดียวเท่านั้น ทานแล้วเนื้อจะละลาย เพราะย่างนานก็ไขมันจะออกไปเยอะ
ชาวญี่ปุ่น ชอบทานเนื้อที่มี รสเนื้อปนกับไขมันเนื้อ ไขมันพอเจอไฟจะมีกลิ่นหอม
สวัสดี
ไปญี่ปุ่น ซื้อเนื้อวัวมาย่างทานที่อพาร์ทเม้นท์ จะได้เรียนรู้ว่าชาวญี่ปุ่นเขาทานเนื้อกันยังไง
ไปเมืองโอซากา เช่าอพารท์เมนต์ที่มีครัวพร้อมเครื่องครัว ทำอาหารทานได้
เป็นคนที่ชอบทำอาหาร ก็ถือโอกาศซื้อเนื้อญี่ปุ่นจากห้างหรูและจากซูเปอร์มาย่างด้วยกระทะทาน เพราะว่าต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับเนื้อของญี่ปุ่น
เนื้อของญี่ปุ่น น่าจะเป็นเนื้อที่แพงที่สุดในโลก ในบ้านเราก็มีเนื้อญี่ปุ่นเกรดสูงมาขาย แต่ราคาสุดเอื้อม เนื้อญี่ปุ่นที่มีราคาสูงสุด น่าจะ 30000 - 40000 บาท/กก. ในขณะที่เนื้อแพงที่สุดที่เห็นในห้างหรู เช่น ไดมารู ราคา 15000 บาท/กก. ถูกกว่าที่เมืองไทยเยอะ
ในห้างหรูที่ญีุ่่น จะมีเนื้อคุณภาพสูง เกรดดีขาย ราคาเริ่มตั้งแต่ กก. ละ 10000 เยน ไปจนถึง 50000 เยน
สำหรับเนื้อราคา กก. ละ 30000 - 50000 เยนนี้ คิดว่าควรจะเป็นเนื้อโกเบ ระดับ A4, A5 เพราะว่า ในเนื้อมีไขมันแทรกอยู่เยอะ
ส่วนตามซูเปอร์เนื้อดีๆ ก็มี แพงสุดราคาอยู่ที่ กก. ละ 7000 เยน
แผงขายเนื้อที่ไดมารู เนื้อที่มีราคาสูงที่สุด อยูที่ กก. ละ 50000 เยน หรือ 15000 บาท แพงมาก
ครั้งแรก ไปซื้อเนื้อที่ห้างทากาชิยามา ย่านนัมบะ ซื้อเนื้อเสต็ก 1 ชิ้น หนัก 150 กรัม (ราคาประมาณ 15000 เยน/กก ประมาณ 4000 บาท) เนื้อหนาราว 7 - 8 มม. และ เนื้อที่หั่นเป็นชิ้นสำหรับย่างยากินนิขุ มาด้วย (8000 เยน/กก)
ตอนกลับที่พัก ผ่านซูเปอร์ ก็แวะซื้อเนื้อที่แพงที่สุดในซูเปอร์มาด้วย (7000 เยน/กก.) เพื่อที่จะได้เปรียบเทียบกัน
เริ่มด้วยการย่างเสต็กก่อน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ Olive oil ลงไปนิดหน่อย เอาเนื้อลงไปทอด รอไป 1 นาที กลับเนื้อ ทอดต่ออีก 30 วินาที เอาเนื้อขึ้นใส่จาน สิ่งที่เห็นคือ มันเนื้อออกมาเยอะมาก แสดงว่าเนื้อมีไขมันแทรกอยู่เยอะ ทำให้เข้าใจแล้วว่าทำไมญี่ปุ่นหั่นเนื้อเสต็กบาง เพราะว่าถ้าหั่นเนื้อหนา ตอนย่างเนื้อ ไขมันจะออกมาเยอะมาก กว่าเนื้อด้านในสุก
เนื้อนิ่มมาก แต่เสียดายที่เนื้อสุกเกินไปนิด รสชาติมีรสเนื้อปนกับไขมันเนื้อ รสชาติแตกต่างจากเนื้อเสต็กที่ย่างแบบอเมริกัน ที่มีรสเนื้อแท้ๆ
เนื้อเสต็กจากซูเปอร์
เนื้อยากินนิขุ
ครั้งที่ 2
ซื้อเนื้อมาจากไดมารู และ ซูเปอร์
้เนื้อไดมารู
เนื้อย่างยากินนิขุจากซูเปอร์
ได้บทเรียนมาจากการทอดเนื้อครั้งแรก ต้องทอดเนื้อใช้เวลานิดเดียวเท่านั้น
ทอดเนื้อเสต็ก 30 วินาที และ 20 วินาที ได้เนื้อแบบ Medium Rare
เนื้อนิ่ม อร่อยมากๆ รสชาติเนื้อ+ไขมันเนื้อ แบบญี่ปุ่น
ทอดเนื้อยากินนิขุ
สรุป
เนื้อญี่ปุ่นที่ซื้อจากห้าง รสชาติดีที่สุด ดีกว่าเนื้อที่ซื้อจากซูเปอร์ และ พวกเนื้อที่เตรียมไว้สำหรับย่างแบบยากินนิขุ
ตอนซื้อเนื้อเสต็กครั้งแรกจากห้าง ตั้งใจว่า ถ้าอร่อย จะลองซื้อเนื้อที่แพงกว่ามาทาน
แต่จากการทอดเนื้อครั้งแรก ไขมันออกมาเยอะมาก ทำให้ไม่อยากซื้อเนื้อระดับดี ราคาแพง 30000 - 50000 เยน มาลอง เพราะว่า เนื้อกลุ่มนั้นมีไขมันมากกว่าเยอะ
ตอนนี้ก็เข้าใจแล้วว่า ทำไมชาวญี่ปุ่นหั่นเนื้อเสต็กบางเพียง 7 - 8 มม. ในขณะที่อเมริกาหั่นเนื้อเสต็กหนาอย่างต่ำ 2.5 ซ.ม. เพราะเนื้อญ่ปุ่นมีไขมั้นแทรกอยู่เยอะมาก ถ้าหั่นหนา ตอนทอด/ย่าง ไขมันออกมาเยอะ และ ญี่ปุ่นแนะนำว่า เนื้อโกเบที่ย่างแบบยากินนิขุ ให้ย่างเดี๋ยวเดียวเท่านั้น ทานแล้วเนื้อจะละลาย เพราะย่างนานก็ไขมันจะออกไปเยอะ
ชาวญี่ปุ่น ชอบทานเนื้อที่มี รสเนื้อปนกับไขมันเนื้อ ไขมันพอเจอไฟจะมีกลิ่นหอม
สวัสดี