คุณน้ำหวานฯเพื่อนในเฟซบุ้ค โพสวิธีปอกเปลือกลูกตาล
ซึ่งไม่เคยได้ยินมาก่อน และไม่นึกว่ามันจะง่ายขนาดนี้
ลองค้นดูในกูเกิ้ล มีคนพูดถึงวิธีที่คาดไม่ถึงนี้เช่นกัน
เช่น
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2010/04/D9139133/D9139133.htm
http://www.diaryclub.com/blog/lynnthanita/20130216/How-to-%E0%B8%A5%E0%B8%
B9%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%
8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%
A2%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%8
A%E0%B8%A2%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%
B4%E0%B8%95%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%
B3%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99.phpl
และ
http://www.oknation.net/blog/im/2014/04/17/entry-1 เป็นต้น
ทั้งตัวเองและแฟน เป็นคนชอบกินลูกตาล
แต่บางครั้งขี้เกียจใช้มีดปอกเปลือก ก็เลยไม่ซื้อ
การใช้มีดปอกเปลือก ต้องใช้เวลามากเพราะเนื้อลูกตาลลื่น
นอกจากนี้ ยังทำให้เสียเนื้อลูกตาลไปบางส่วน
หลายวันก่อนไปเดินตลาดคลองเตย ได้ลูกตาลมา 1 ถุง 45 บาท
จึงได้มีโอกาศพิสูจน์ว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ โดยลองทำ 2 ลูกก่อน
วิธีนั้นง่ายไม่ยุ่งยาก แค่เอาลูกตาลแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็นจนแข็ง
จากนั้นเอาออกมาผึ่งไว้
รอจนลูกตาลนิ่ม
จากนั้นใช้มือดึงเปลือกลูกตาลออก
ลูกตาลบางลูกมีรอยแตกของผิว จึงต้องดึงลอกหลายครั้ง
บางครั้งดึงแล้วยังมีเศษเหลือติดอยู่ ก็สามารถดึงออกได้ง่ายเช่นกัน
สำหรับลูกตาลที่ไม่มีรอยแตกของเปลือก
จะดึงจากตรงกลางลูกหรือด้านข้างก็ได้
ดึงลื่นลอกเป็นแผ่นใหญ่ ได้ลูกตาลมนเนื้อสวย
ไม่มีรอยเป็นเหลี่ยมจากการใช้มีดปอก และได้เนื้อลูกตาลครบร้อยเปอร์เซ็นต์
หั่นใส่ถ้วยไว้ ได้น้ำลูกตาลส่วนน้อย แต่ถ้าอยากได้น้ำลูกตาลทั้งหมด
ให้ลอกเปลือกลูกตาล ตอนที่ลูกตาลยังไม่นิ่ม และน้ำลูกตาลยังเป็นน้ำแข็งอยู่
แต่ถ้าลืมทิ้งไว้จนนิ่ม ก็แค่เอาปลายมีดจิ้มไปที่หัว หรือ ท้ายลูกตาลแล้วบีบน้ำออก
ไม่จำเป็นต้องหั่นโดยวางบนฝ่ามือแล้วหั่น เพื่อให้น้ำลูกตาลหยดใส่ถ้วยที่รองไว้
เพราะมีดบาดมือเอาได้ง่ายๆ แถมใช้ไม่ได้กับลูกตาลที่เนื้อแข็ง
เนื้อลูกตาลที่ได้ สามารถนำไปทำลูกตาลลอยแก้ว ลูกตาลเชื่อม
หรือ นำไปใส่ในน้ำแข็งไส เช่น ลอดช่องไทยน้ำกะทิใส่เมล็ดขนุนต้ม
หรือลอดช่องน้ำกะทิใส่เผือกนึ่งและขนุน
ใส่น้ำแข็งทุบ
เนื้อลูกตาลนุ่ม
ขนุนเข้ากันได้ทั้งลอดช่องสิคโปร์ ลอดช่องไทยน้ำกะทิและรวมมิตรน้ำกะทิ
เผือกนึ่งหอม
เพิ่มความฟินด้วยเมล็ดขนุนหั่นครึ่งซีก
เป็นวิธีปอกเปลือกลูกตาลที่ง่ายและได้ผล
พอรู้อย่างนี้แล้ว จึงจัดการเอาลูกตาลทั้งถุงเข้าช่องแช่แข็งของตู้เย็น
และจะกลับไปตลาดคลองเตย เพื่อซื้อลูกตาลมาแช่เพิ่มอีก ก่อนที่จะหมดหน้าลูกตาล
ทำกินกันเอง by laser : ลูกตาล
ซึ่งไม่เคยได้ยินมาก่อน และไม่นึกว่ามันจะง่ายขนาดนี้
ลองค้นดูในกูเกิ้ล มีคนพูดถึงวิธีที่คาดไม่ถึงนี้เช่นกัน
เช่น http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2010/04/D9139133/D9139133.htm
http://www.diaryclub.com/blog/lynnthanita/20130216/How-to-%E0%B8%A5%E0%B8%
B9%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%
8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%
A2%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%8
A%E0%B8%A2%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%
B4%E0%B8%95%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%
B3%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99.phpl
และ http://www.oknation.net/blog/im/2014/04/17/entry-1 เป็นต้น
ทั้งตัวเองและแฟน เป็นคนชอบกินลูกตาล
แต่บางครั้งขี้เกียจใช้มีดปอกเปลือก ก็เลยไม่ซื้อ
การใช้มีดปอกเปลือก ต้องใช้เวลามากเพราะเนื้อลูกตาลลื่น
นอกจากนี้ ยังทำให้เสียเนื้อลูกตาลไปบางส่วน
หลายวันก่อนไปเดินตลาดคลองเตย ได้ลูกตาลมา 1 ถุง 45 บาท
จึงได้มีโอกาศพิสูจน์ว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ โดยลองทำ 2 ลูกก่อน
วิธีนั้นง่ายไม่ยุ่งยาก แค่เอาลูกตาลแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็นจนแข็ง
จากนั้นเอาออกมาผึ่งไว้
รอจนลูกตาลนิ่ม
จากนั้นใช้มือดึงเปลือกลูกตาลออก
ลูกตาลบางลูกมีรอยแตกของผิว จึงต้องดึงลอกหลายครั้ง
บางครั้งดึงแล้วยังมีเศษเหลือติดอยู่ ก็สามารถดึงออกได้ง่ายเช่นกัน
สำหรับลูกตาลที่ไม่มีรอยแตกของเปลือก
จะดึงจากตรงกลางลูกหรือด้านข้างก็ได้
ดึงลื่นลอกเป็นแผ่นใหญ่ ได้ลูกตาลมนเนื้อสวย
ไม่มีรอยเป็นเหลี่ยมจากการใช้มีดปอก และได้เนื้อลูกตาลครบร้อยเปอร์เซ็นต์
หั่นใส่ถ้วยไว้ ได้น้ำลูกตาลส่วนน้อย แต่ถ้าอยากได้น้ำลูกตาลทั้งหมด
ให้ลอกเปลือกลูกตาล ตอนที่ลูกตาลยังไม่นิ่ม และน้ำลูกตาลยังเป็นน้ำแข็งอยู่
แต่ถ้าลืมทิ้งไว้จนนิ่ม ก็แค่เอาปลายมีดจิ้มไปที่หัว หรือ ท้ายลูกตาลแล้วบีบน้ำออก
ไม่จำเป็นต้องหั่นโดยวางบนฝ่ามือแล้วหั่น เพื่อให้น้ำลูกตาลหยดใส่ถ้วยที่รองไว้
เพราะมีดบาดมือเอาได้ง่ายๆ แถมใช้ไม่ได้กับลูกตาลที่เนื้อแข็ง
เนื้อลูกตาลที่ได้ สามารถนำไปทำลูกตาลลอยแก้ว ลูกตาลเชื่อม
หรือ นำไปใส่ในน้ำแข็งไส เช่น ลอดช่องไทยน้ำกะทิใส่เมล็ดขนุนต้ม
หรือลอดช่องน้ำกะทิใส่เผือกนึ่งและขนุน
ใส่น้ำแข็งทุบ
เนื้อลูกตาลนุ่ม
ขนุนเข้ากันได้ทั้งลอดช่องสิคโปร์ ลอดช่องไทยน้ำกะทิและรวมมิตรน้ำกะทิ
เผือกนึ่งหอม
เพิ่มความฟินด้วยเมล็ดขนุนหั่นครึ่งซีก
เป็นวิธีปอกเปลือกลูกตาลที่ง่ายและได้ผล
พอรู้อย่างนี้แล้ว จึงจัดการเอาลูกตาลทั้งถุงเข้าช่องแช่แข็งของตู้เย็น
และจะกลับไปตลาดคลองเตย เพื่อซื้อลูกตาลมาแช่เพิ่มอีก ก่อนที่จะหมดหน้าลูกตาล