[SR] พาชมวิถีชีวิตพื้นบ้าน “ลูกตาลโตนด”

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสกลับบ้าน และได้ตามไปดูวิธีการทำลูกตาลโตนด หรือ “ลูกโหนด” ในภาษาใต้ แบบสดๆ แบบฉบับคนอำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา ว่าทำกันอย่างไร ตามไปดูกันเลย



ที่นี่ใครถนัดแบบปีนก็ใช้วิธีการปีน ซึ่งอาจใช้ “โอง” หรือ เชือกช่วยในการปีน (โอง เรียกตามภาษาใต้คือการตัดเอาไม้ไผ่มาผูกติดกับต้นตาล เพื่อช่วยในการปีน) ดังภาพ ภาพนี้ยืมมาจาก Link: http://kondt1.exteen.com/20120313/entry


แต่ที่ผมตามไปด้วยครั้งนี้เป็นการใช้ไม้สอยเอาครับ อาจดูลำบากหน่อย แต่ก็ใช้ได้เหมือนกันครับ


ซึ่งก็สามารถปรับขนาดไม้สอยได้ตามความต้องการ โดยขยับขึ้นลงระหว่างไม้สอยใหญ่และไม้สอยเล็กที่ผูกติดกับเคียวสำหรับเกี่ยว


เมื่อได้ลูกโหนดมาแล้วก็จะมาถึงวิธีการเฉาะเอาเม็ดอ่อนด้านในซึ่งมีเปลือกแข็งห่อหุ้มอีกชั้น  หรือที่คนกินแบบเราเรียกลูกตาล แต่คนใต้เรียก “ยุมโหนด” ดูปากนัชชาแล้วออกเสียงตามนะคะ “ยุมโหนด” ซึ่งต้องใช้ความสามารถกันพอสมควร หากจะให้ได้ยุมที่สวยงามไม่แตกเละ


บางคนอาจสับเอาเนื้อด้านท้ายของลูกโหนดออกก่อน หรือแบบที่นี่ใช้วิธีการสับเอาตรงๆ เลย ตามคลิป ซึ่งขอบอกว่าเทพมาก พร้าจะต้องคม และมีความแม่นยำสูง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
พร้าที่ใช้จะต้องคมกริบ ผมลองเอาปลายนิ้วสัมผัสนิดเดียวหนังถลอกเลย อย่างเว่ออ 555+


บางคนอาจสงสัยว่าไม่สับเนื้อตรงท้ายแล้วจะรู้ได้ไงว่าเม็ดมันอยู่ตรงไหน เม็ดมันจะอยู่ระหว่างลายตามรูปเลย อย่างลูกนี้มีสามยุม


จะได้ยุมประมาณนี้ สดๆ อ่อนๆ ดูน่ากินมากกกก


จากนั้นหากจะนำไปขายก็ต้องใส่ถุงจัดเรียงให้สวยงามประมาณนี้ครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หากมันแตกหรือเละ แบบนี้ก็เสร็จผม จะทานสดเลยหรือรวมๆ มาให้เยอะ แล้วเอาทำน้ำกะทิทานก็อร่อยล้ำ


นำช้อนมาปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ดังภาพ


นำน้ำกะทิปรุงรสเกลือ น้ำตาลพอหวาน มาใส่ลงไป ตักน้ำแข็งเย็นๆ ใส่ แล้วตักใส่ปากทันที สัมผัสได้ถึงท้องทุ่งเลยครับ


ไว้มีอะไรเกี่ยวกับวิถีท้องทุ่งอีก จะนำมาให้ชมอีกครับ บ้าย บายยย


ชื่อสินค้า:   ลูกโหนด, ลูกตาล
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่