ทำไมเนื้อวัวถึงแพง มีปัจจัยอะไรที่ทำให้เนื้อวัวแพง ครับ

ได้ไปเดินตามห้างฯ เห็นราคาเปรียบเทียบระหว่างเนื้อหมู, เนื้อไก่ สงสัยว่า ทำไมเนื้อวัวถึงแพง ครับ
เนื้อวัวแพงกว่าหมู x2 เลย (โดยประมาณนะครับ)

ก็เลยสงสัยครับว่ามัน มีปัจจัยอะไรที่ทำให้เนื้อวัวแพง

ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงวัวสูงกว่าเหรอครับ?
ค่าขนส่งแพง?

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ขออนุญาต จขกท.ตอบแบบ ลูกทุ่ง ๆ ตามประสา คนมักลาบ มักส้า นะครับ

ตอนนี้ วัว และ กระบือ ในท้องนา มันหายาก ๆ ครับ และ อายุ กว่าจะเชือดได้ มันใช้เวลา ปี ๆ ขึ้น ไป
คนที่จะเลี้ยง ก็หายาก ที่ ๆ จะให้มันทำมาหากิน ก็ยาก ที่ไร่ ที่นา เขาปลูกพืชผัก พืชสวน ที่หัวไร่ ปลายนา ก็เป็นไม้ผล ไม้เศรฐกิจ
มันไม่เหมือนสมัยก่อนแล้วครับ ขืนปล่อย สัตว์ แบบ สมัยก่อน อาจจะเจอ  ยาฆ่าหญ้า ค่าปรับ โทษฐาน ไปกิน ไปเหยียบ ที่คนอื่นครับ

คนกิน มีเยอะ ๆ แต่ สัตว์ มันเท่าเดิม หรือว่าน้อยลง ๆ มันก็ทำให้ ราคาแพง ครับ

ผมอยู่เหนือ ทุกวันนี้ เนื้อวัวที่เรากิน ก็มาจาก พม่าส่วนใหญ่ แถม ๆ มาไกล เป็น วัว อินเดีย  ต่างหาก และเพื่อนบ้านเรา อย่าง ลาว เขมร คงจะสู้ พี่หม่อง ไม่ได้

คนรู้จักกัน เขาบอกว่า เนื้อวัว กระบือ  ที่เรา นำมาทำเมนู ดิบ ๆ  ก็ระมัด ระวัง ด้วยนา เพราะว่า โรคสัตว์ ที่มาจากต่างแดน  มันควบคุมยาก

ถ้าวันไหน ที่ไทยเรา เปิดเสรี ให้นำเข้าเนื้อ  ได้ มันคงจะถูกเนาะ  
เราจะได้กิน เนื้อวัว  ของนอก จาก พี่บัง พี่กัน พี่ออสซี่ บ้าง น่าจะเข้าท่า

ปล. คุณหมอฯ  ลืมห้อง ราชดำเนิน แล้วเหรอครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่