วันนี้ตั้งใจว่าจะพาเด็กๆ ทั้งลูกและหลานไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่บางแสน เดินทางไปถึงก็ช่วงเที่ยงพอดี เลยหาร้านแวะทานข้าวกลางวันกันก่อน ตอนแรกก็แวะเข้าไปแถวสะพานปลา แต่คราคร่ำไปด้วยมวลมหาประชาสงกรานต์ เลยต้องแสวงหาที่กินใหม่ จากการโทรถามเจ้าถิ่น เลยได้รับคำแนะนำให้ไปร้าน "เปี๊ยกมันทะเล" จริงๆมีวงเล็บ (พ) ข้างหลังด้วย แต่ลืมถามว่าคืออะไร
ร้านนี้หาไม่ยากครับ ถ้าเราไปจากกรุงเทพ วิ่งเส้นสุขุมวิท แล้วเลี้ยวขวาตรงแยกอ่างศิลา ขับไปเรื่อยๆจนถึงถนนเลียบทะเล จากนั้นก็ขับตรงไป จะเห็นร้านกุ้งสด-ปูเป็น อยู่ทางขวา ขับเลยโค้งไปอีกหน่อย ก็จะเห็นป้ายร้านทางขวามือชัดเจนครับ
ผมลืมถ่ายรูปบรรยากาศร้านมา แต่ร้านขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็ก(ส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยชอบร้านใหญ่ๆแบบแถวๆบางขุนเทียน หรือบ้านอำเภอครับ) สะอาดสะอ้าน ติดทะเล(แต่ไม่มีหาดทรายนะครับ) ลมพัดสบายๆน่านั่งเลยครับ
เข้าไปถึงพอได้ที่นั่ง พนักงานวัยรุ่นผู้ชายมาเป็นคนรับออเดอร์ด้วยความคล่องแคล่วและยิ้มแย้มแจ่มใสดีมาก พร้อมทั้งแนะนำอาหารที่เป็นทีเด็ดของร้านให้ ซึ่งจริงๆมีเยอะมากกกกกก แต่ครอบครัวผมไปกันแค่ ผู้ใหญ่ 4 ( ช 2 ญ 2) และเด็กเล็ก 2 คน (9 ขวบ กับ 5 ขวบ) เลยสั่งมาเบาะๆ แค่ 4 อย่างครับ
จานแรก(ที่มาเสริฟ) เป็นหอยลายผัดน้ำพริกเผา ที่มาแบบเจ้าของโรงงานน้ำพริกเผามาเองเลยยย เข้มข้น ถึงเครื่อง แต่ไม่เผ็ดมากนะครับ เด็กๆ( 9 ขวบ) ทานได้สบายๆ หอยก็ขนาดค่อนข้างใหญ่ทีเดียว ด้วยความอร่อยบวกหิว จานแรกหมดลงอย่างรวดเร็วพร้อมข้าว 1 โถ 555!!
หอยลายผัดน้ำพริกเผา (200 บาท)
จานถัดมารอนานหน่อย เพราะลูกค้าเยอะ(อันนี้พนักงานเค้าออกตัวตั้งแต่รับออร์เดอร์แล้วครับว่าวันนี้ช้าหน่อย เพราลูกค้าเยอะและแม่ครัวบางส่วนลากลับบ้าน) เป็นเมนูที่น้องพนักงานเสริฟบอกว่าเป็นที่ขึ้นชื่อของร้านเลย คือ "กุ้งคั่วน้ำปลา" เรียกว่าแค่เห็นหน้าตาก็น้ำลายสอละครับ กุ้งตัวเขื่อง(ด้วยความเคารพ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นแชบ๊วยรึเปล่านะครับ ท่านใดดูจากภาพแล้วช่วยเพิ่มเติมได้ครับ) ปรุงรสมาได้เค็ม หวาน กำลังพอดี เนื้อกุ้งสด แน่นหนึบ เคี้ยวกรึบๆ ฟินนนนนน
กุ้งคั่วน้ำปลา (900 บาท)
จานที่ 3 เป็นปูม้านึ่ง จานนี้เป็นจานที่ผมประทับใจน้อยสุดในบรรดา 4 จานที่สั่งมา คือได้ความสด แต่ปูค่อนข้างตัวเล็ก แต่น้ำจิ้มซีฟู้ดร้านนี้ถือว่าเยี่ยมครับ พริก กระเทียมมาเต็ม
ปูม้านึ่ง 1 กิโล (700 บาท)
มาถึงจานที่ 4 จานสุดท้าย เป็นเมนูแนะนำอีกเช่นกัน เด็กเสริฟพูดประมาณว่าถ้าปลาทอดน้ำปลาก็ทั่วๆไป กินที่ไหนก็ได้ พี่ต้องลองจานนี้ ปลาเก๋าทอดราดพริกสด แหม่!!! ท้าทายกันเยี่ยงนี้ยอมได้ที่ไหน จัดมาเลยน้อง!! หน้าตาแบบว่าคนไม่กินเผ็ดอาจร้องจ๊ากกก!! แต่เดี๋ยวก่อน!! ถ้าโทรมาภายใน 10 นาทีนี้ เอ้ยยย!! จะบ้าเรอะ ม่ายช่ายยย!! พอลองชิมปุ๊ป แหล่มเลยคร้าบบบบ เค้าทอดปลาได้กรอบกำลังดี น้ำราดที่ราดมารสชาติเผ็ด หวาน ลงตัว ไม่ได้เป็นแบบอร่อยตอนเที่ยงแต่ทรมานตอนเช้าอย่างที่คิด เรียกว่าทานซะแทบไม่เหลือซากความเป็นปลาให้เห็นเลยทีเดียว อิอิ ข้อเสียของจานนี้มีอย่างเดียวคือ ผมว่าราคาค่อนข้างสูงไปนิด เมื่อเทียบกับขนาดของปลาที่กะด้วยสายตาไม่น่าจะเกิน 1.2 - 1.5 กิโล กับราคา 900 บาท!!!
ปลาเก๋าทอดราดพริกสด (900 บาท)
โดยรวมสำหรับคนที่มีโอกาสเดินทางไปเกือบทั่วประเทศอย่างผม ร้านนี้เป็นอีกร้านที่น่าจดจำในแง่ดีครับ อาหารอร่อยทุกจาน แม้ว่าราคาอาจจะดูสูงไปสักนิด แต่ก็คุ้มค่าสำหรับการได้ทานของอร่อย แต่ถ้าทานบ่อยๆก็อาจจะออกแนว"คลุ้มคลั่ง"แทนนะครับ
วันนี้ครอบครัวผม ผู้ใหญ่ที่ทานไม่เก่งมาก 4 คน เด็กน้อย 2 คน หมดค่าเสียหายไป 3,140 บาท (ร้านรับบัตรเครดิตครับ) ก็ถือว่าไม่ถูกแต่ก็ไม่แพงจนเกินไปสำหรับมื้อพิเศษอร่อยๆในวันหยุดครับ
ท่านใดมีโอกาสได้ผ่านไปแถวอ่างศิลา บางแสน ลองหาโอกาสไปแวะชิมกันได้นะครับ หรือว่าใครได้ชิมเมนูอื่นนอกเหนือจากนี้มาแล้ว ก็มาแบ่งปันประสบการณ์กันได้นะครับ รับรองผมไม่ชวนท่านไปเลี้ยงผมแน่ครับ 555!!
( ปล.จริงๆมีไข่เจียวปูอีกจานที่สั่งมาตอนหลังให้หลานสาวที่ไม่ยอมทานอย่างอื่น แต่สุดท้ายต้องแพคไปทานบนรถและลืมถ่ายรูปมา จานนี้ 150 บาทครับ)
[CR] แนะนำร้าน"เปี๊ยกมันทะเล"อ่างศิลา อาหารอร่อย บริการดี ราคาแล้วแต่จะพิจารณาครับ ^__^
ร้านนี้หาไม่ยากครับ ถ้าเราไปจากกรุงเทพ วิ่งเส้นสุขุมวิท แล้วเลี้ยวขวาตรงแยกอ่างศิลา ขับไปเรื่อยๆจนถึงถนนเลียบทะเล จากนั้นก็ขับตรงไป จะเห็นร้านกุ้งสด-ปูเป็น อยู่ทางขวา ขับเลยโค้งไปอีกหน่อย ก็จะเห็นป้ายร้านทางขวามือชัดเจนครับ
ผมลืมถ่ายรูปบรรยากาศร้านมา แต่ร้านขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็ก(ส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยชอบร้านใหญ่ๆแบบแถวๆบางขุนเทียน หรือบ้านอำเภอครับ) สะอาดสะอ้าน ติดทะเล(แต่ไม่มีหาดทรายนะครับ) ลมพัดสบายๆน่านั่งเลยครับ
เข้าไปถึงพอได้ที่นั่ง พนักงานวัยรุ่นผู้ชายมาเป็นคนรับออเดอร์ด้วยความคล่องแคล่วและยิ้มแย้มแจ่มใสดีมาก พร้อมทั้งแนะนำอาหารที่เป็นทีเด็ดของร้านให้ ซึ่งจริงๆมีเยอะมากกกกกก แต่ครอบครัวผมไปกันแค่ ผู้ใหญ่ 4 ( ช 2 ญ 2) และเด็กเล็ก 2 คน (9 ขวบ กับ 5 ขวบ) เลยสั่งมาเบาะๆ แค่ 4 อย่างครับ
จานแรก(ที่มาเสริฟ) เป็นหอยลายผัดน้ำพริกเผา ที่มาแบบเจ้าของโรงงานน้ำพริกเผามาเองเลยยย เข้มข้น ถึงเครื่อง แต่ไม่เผ็ดมากนะครับ เด็กๆ( 9 ขวบ) ทานได้สบายๆ หอยก็ขนาดค่อนข้างใหญ่ทีเดียว ด้วยความอร่อยบวกหิว จานแรกหมดลงอย่างรวดเร็วพร้อมข้าว 1 โถ 555!!
หอยลายผัดน้ำพริกเผา (200 บาท)
จานถัดมารอนานหน่อย เพราะลูกค้าเยอะ(อันนี้พนักงานเค้าออกตัวตั้งแต่รับออร์เดอร์แล้วครับว่าวันนี้ช้าหน่อย เพราลูกค้าเยอะและแม่ครัวบางส่วนลากลับบ้าน) เป็นเมนูที่น้องพนักงานเสริฟบอกว่าเป็นที่ขึ้นชื่อของร้านเลย คือ "กุ้งคั่วน้ำปลา" เรียกว่าแค่เห็นหน้าตาก็น้ำลายสอละครับ กุ้งตัวเขื่อง(ด้วยความเคารพ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นแชบ๊วยรึเปล่านะครับ ท่านใดดูจากภาพแล้วช่วยเพิ่มเติมได้ครับ) ปรุงรสมาได้เค็ม หวาน กำลังพอดี เนื้อกุ้งสด แน่นหนึบ เคี้ยวกรึบๆ ฟินนนนนน
กุ้งคั่วน้ำปลา (900 บาท)
จานที่ 3 เป็นปูม้านึ่ง จานนี้เป็นจานที่ผมประทับใจน้อยสุดในบรรดา 4 จานที่สั่งมา คือได้ความสด แต่ปูค่อนข้างตัวเล็ก แต่น้ำจิ้มซีฟู้ดร้านนี้ถือว่าเยี่ยมครับ พริก กระเทียมมาเต็ม
ปูม้านึ่ง 1 กิโล (700 บาท)
มาถึงจานที่ 4 จานสุดท้าย เป็นเมนูแนะนำอีกเช่นกัน เด็กเสริฟพูดประมาณว่าถ้าปลาทอดน้ำปลาก็ทั่วๆไป กินที่ไหนก็ได้ พี่ต้องลองจานนี้ ปลาเก๋าทอดราดพริกสด แหม่!!! ท้าทายกันเยี่ยงนี้ยอมได้ที่ไหน จัดมาเลยน้อง!! หน้าตาแบบว่าคนไม่กินเผ็ดอาจร้องจ๊ากกก!! แต่เดี๋ยวก่อน!! ถ้าโทรมาภายใน 10 นาทีนี้ เอ้ยยย!! จะบ้าเรอะ ม่ายช่ายยย!! พอลองชิมปุ๊ป แหล่มเลยคร้าบบบบ เค้าทอดปลาได้กรอบกำลังดี น้ำราดที่ราดมารสชาติเผ็ด หวาน ลงตัว ไม่ได้เป็นแบบอร่อยตอนเที่ยงแต่ทรมานตอนเช้าอย่างที่คิด เรียกว่าทานซะแทบไม่เหลือซากความเป็นปลาให้เห็นเลยทีเดียว อิอิ ข้อเสียของจานนี้มีอย่างเดียวคือ ผมว่าราคาค่อนข้างสูงไปนิด เมื่อเทียบกับขนาดของปลาที่กะด้วยสายตาไม่น่าจะเกิน 1.2 - 1.5 กิโล กับราคา 900 บาท!!!
ปลาเก๋าทอดราดพริกสด (900 บาท)
โดยรวมสำหรับคนที่มีโอกาสเดินทางไปเกือบทั่วประเทศอย่างผม ร้านนี้เป็นอีกร้านที่น่าจดจำในแง่ดีครับ อาหารอร่อยทุกจาน แม้ว่าราคาอาจจะดูสูงไปสักนิด แต่ก็คุ้มค่าสำหรับการได้ทานของอร่อย แต่ถ้าทานบ่อยๆก็อาจจะออกแนว"คลุ้มคลั่ง"แทนนะครับ วันนี้ครอบครัวผม ผู้ใหญ่ที่ทานไม่เก่งมาก 4 คน เด็กน้อย 2 คน หมดค่าเสียหายไป 3,140 บาท (ร้านรับบัตรเครดิตครับ) ก็ถือว่าไม่ถูกแต่ก็ไม่แพงจนเกินไปสำหรับมื้อพิเศษอร่อยๆในวันหยุดครับ
ท่านใดมีโอกาสได้ผ่านไปแถวอ่างศิลา บางแสน ลองหาโอกาสไปแวะชิมกันได้นะครับ หรือว่าใครได้ชิมเมนูอื่นนอกเหนือจากนี้มาแล้ว ก็มาแบ่งปันประสบการณ์กันได้นะครับ รับรองผมไม่ชวนท่านไปเลี้ยงผมแน่ครับ 555!!
( ปล.จริงๆมีไข่เจียวปูอีกจานที่สั่งมาตอนหลังให้หลานสาวที่ไม่ยอมทานอย่างอื่น แต่สุดท้ายต้องแพคไปทานบนรถและลืมถ่ายรูปมา จานนี้ 150 บาทครับ)