ปกติทาน JW Red - Black ครับ มากสุดที่เคยทานก็ Gold ซึ่งเป็น Blended หมดเลย
..เรื่องของเรื่องคือกำลังจะไปเที่ยวสิงคโปร์ครับ เลยได้โอกาสจะซื้อใน Duty free ซะหน่อย ก็หาข้อมูลไปๆมาๆ เลยมาเห็นว่า Single malt whiskey กับ Brandy ก็น่าสนใจมาก และไม่เคยทานมาก่อนเลย ก็เลยมีข้อสงสัยดังนี้ครับ
1. อยากรู้ว่ารสชาติของ Single malt whiskey เป็นอย่างไรครับ แตกต่างกับพวก Blended อย่างไร
2. เช่นกันครับ Brandy (เจาะจงเฉพาะ cognac) รสชาติเป็นอย่างไรหรือครับ พอจะเขียนอธิบายแบบละเอียดๆให้หน่อยได้ไหม
3. Whisk(e)y (blended), Whisk(e)y (single malt), Brandy (cognac), และ Wine อะไรสามารถเก็บไว้ได้โดยที่ "คุณภาพ" และ "มูลค่า" ไม่ลดลงบ้างครับ (สมมติว่าเก็บอย่างถูกต้อง, full vacuum)
4. ถ้ามองในแง่การสะสม-การลงทุน อะไรน่าซื้อเก็บมากที่สุดครับ
5. จากที่ค้นข้อมูลดู อยากทราบว่าการเก็บรักษา Spirits ทั้ง 4 แบบ ในข้อ 3 ที่ถูกต้องๆจริงๆแล้วคือยังไงแน่อะครับ (บางตำราบอกวางนอน ให้น้ำท่วมถึงจุก บางตำราบอกตั้งไว้ ห้ามให้น้ำโดนจุก บ้างก็บอกตั้งเฉียงๆ) และถ้าตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจะได้ไหมครับ ประมาณซัก 32-35 C
6. ถ้าเป็นคุณ ระหว่าง Glenfiddich 15-18, Hennessy XO (เอารุ่นธรรมดาๆ), JW Gold-Blue จะเลือกแบบไหนครับ เพราะอะไร
7. ระหว่างดอนเมือง-ขาออก, ชางอี-ขาเข้า, ชางอี-ขาออก, สุวรรณภูมิ-ขาเข้า ซื้อที่ Duty free ไหนได้ราคาถูกที่สุดและสะดวกที่สุดครับ (ไม่อยากโหลดใต้เครื่องนะครับ)
8. JW Green มีขายที่ Duty free ใช่ไหมครับ
9. มี Whisk(e)y หรือ Cognac หรือ Wine ยี่ห้ออื่น รุ่นอื่น แนะนำไหมครับ ที่อาจจะน่าสนใจกว่านี้ คุ้มค่าราคากว่านี้ อยากทราบครับ (อยากรู้มากว่าประชากรโลก "ส่วนใหญ่" นิยมทานอะไร แบบไหนกัน)
ขอบคุณมากครับ
ปล. งงมาก ผมต้อง TAG อะไรถึงจะได้รับคำตอบเนี่ย
อยากทราบข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับ whisk(e)y, brandy, และ wine ครับ
..เรื่องของเรื่องคือกำลังจะไปเที่ยวสิงคโปร์ครับ เลยได้โอกาสจะซื้อใน Duty free ซะหน่อย ก็หาข้อมูลไปๆมาๆ เลยมาเห็นว่า Single malt whiskey กับ Brandy ก็น่าสนใจมาก และไม่เคยทานมาก่อนเลย ก็เลยมีข้อสงสัยดังนี้ครับ
1. อยากรู้ว่ารสชาติของ Single malt whiskey เป็นอย่างไรครับ แตกต่างกับพวก Blended อย่างไร
2. เช่นกันครับ Brandy (เจาะจงเฉพาะ cognac) รสชาติเป็นอย่างไรหรือครับ พอจะเขียนอธิบายแบบละเอียดๆให้หน่อยได้ไหม
3. Whisk(e)y (blended), Whisk(e)y (single malt), Brandy (cognac), และ Wine อะไรสามารถเก็บไว้ได้โดยที่ "คุณภาพ" และ "มูลค่า" ไม่ลดลงบ้างครับ (สมมติว่าเก็บอย่างถูกต้อง, full vacuum)
4. ถ้ามองในแง่การสะสม-การลงทุน อะไรน่าซื้อเก็บมากที่สุดครับ
5. จากที่ค้นข้อมูลดู อยากทราบว่าการเก็บรักษา Spirits ทั้ง 4 แบบ ในข้อ 3 ที่ถูกต้องๆจริงๆแล้วคือยังไงแน่อะครับ (บางตำราบอกวางนอน ให้น้ำท่วมถึงจุก บางตำราบอกตั้งไว้ ห้ามให้น้ำโดนจุก บ้างก็บอกตั้งเฉียงๆ) และถ้าตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจะได้ไหมครับ ประมาณซัก 32-35 C
6. ถ้าเป็นคุณ ระหว่าง Glenfiddich 15-18, Hennessy XO (เอารุ่นธรรมดาๆ), JW Gold-Blue จะเลือกแบบไหนครับ เพราะอะไร
7. ระหว่างดอนเมือง-ขาออก, ชางอี-ขาเข้า, ชางอี-ขาออก, สุวรรณภูมิ-ขาเข้า ซื้อที่ Duty free ไหนได้ราคาถูกที่สุดและสะดวกที่สุดครับ (ไม่อยากโหลดใต้เครื่องนะครับ)
8. JW Green มีขายที่ Duty free ใช่ไหมครับ
9. มี Whisk(e)y หรือ Cognac หรือ Wine ยี่ห้ออื่น รุ่นอื่น แนะนำไหมครับ ที่อาจจะน่าสนใจกว่านี้ คุ้มค่าราคากว่านี้ อยากทราบครับ (อยากรู้มากว่าประชากรโลก "ส่วนใหญ่" นิยมทานอะไร แบบไหนกัน)
ขอบคุณมากครับ
ปล. งงมาก ผมต้อง TAG อะไรถึงจะได้รับคำตอบเนี่ย