หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
<< ชายกางเข้าครัว ... สามชั้นทอดสามสหาย >>
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
สมัยเด็ก ๆ จะต้องนั่งเรือตุ๊ก ตุ๊ก ไปโรงเรียน ซึ่งกว่าเรือจะมารับ ก็ตื่นมาช่วยคุณยายหยิบทำนี่ในครัว จนใส่บาตรเสร็จ ก็มาอาบน้ำ แต่งตัวเตรียมกินข้าวก่อนไปโรงเรียน
กับข้าวของเด็ก ๆ ทุกยุคทุกสมัย จะไม่พ้นไข่ทั้งหลาย แต่คุณยายของผมนั้น จะให้ไข่มาเป็นแค่เมนูเสริมจากจานหลักทุกครั้งไปครับ จานหลักที่มีติดโต๊ะติดสำรับคือน้ำพริกที่เรียกว่าตัวชูรสก็ว่าได้ เรียกว่ากินอะไรไม่ลง ก็เอาน้ำพริกมาคลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินและแนมไปด้วยของปิ้งหรือทอดและผักสดที่มี ที่หามาจากในสวนหลังบ้าน
ตอนเช้า ๆ จะมีเจ๊กชุน ซึ่งน่าจะเป็นเตี่ยของเจ๊กจุ่น ที่ขายต้มเลือดหมูดัง ๆ นั่นแหละครับ ขายหมูในคลอง คุณยายก็จะเรียกเรือหมูมาซื้อไว้ โดยวางแผนไว้แล้วว่าจะทำอะไรกินกันดี เพราะบ้านคนไทยสมัยก่อน จะกินข้าวร่วมกันทั้งสามมื้อ ทุกวัน
ผมชอบไปนั่งดูอาเจ๊กหั่นหมูและคุยไปด้วย จากเสียงสำเนียงคนจีนที่พูดไทยไม่ค่อยจะชัดอยู่แล้ว ดันมียาฉุนมาจุกกระพุ้งแก้มไว้อีก ทำให้ฟังลำบากมาก แต่คุณยายของผมพูดคุยภาษาจีนได้ เลยสบายหน่อย ที่คุยกับอาเจ๊กรู้เรื่อง
ผมเองน่ะเหรอ รออย่างเดียวว่าคุณยายจะซื้อหมูส่วนไหนมาบ้าง เพราะจะพอเดาได้เลยว่า จะได้กินเมนูอะไร ถ้าได้เนื้อใต้ซี่โครงมา ก็จะทอดกระเทียมแบบดั้งเดิมที่สมัยนี้ไม่เคยเจอใครทอดเลย นอกจากตามร้านข้าวแกงในตลาดต่างจังหวัด วันหลังต้องนำมาขยายกันแล้ว
ถ้าคุณยายหิ้วสามชั้นขึ้นมาจากหัวสะพานละก็เดาได้เลย ไม่ต้มเค็ม ใส่ไข่ก็ทำหมูหองกินกันแน่ เด็ก ๆ สมัยนี้ แทบจะแยกไม่ออกระหว่าง “ ต้มเค็ม ” กับ “ ต้มพะโล้ ” กันแล้ว ซึ่งแต่ละอย่างก็อร่อยต่างกันไปครับ
แต่ถ้าคุณยายมีเวลา ก็จะทอดสามชั้นให้กินกับน้ำพริกมะขามเปียกใส่ปลาย่าง แนมด้วยยอดมะม่วงอ่อน หรือใบมะกอกอ่อนที่แสนอร่อยกันครับ สามชั้นทอดของคุณยาย จะมีเพียงเกลือ กับพริกไทยนิดหน่อย เคล้าแป้งหมี่บาง ๆ แล้วทอดจนเหลือง กินอร่อยดีมากครับ
มาสมัยนี้ สามชั้นทอด มีออกมาหลายตำรับ แต่ละตำรับก็อร่อยกันแบบหายใจรดจมูกกันเลย ทั้งทอดเกลือ ทอดน้ำปลาและทอดรสดีที่อร่อยมาแรง แถมวันนี้ว่าง เลยทำมันทุกแบบที่อยากกินซะเลย ลองมาชมกันเล่น ๆ นะครับ ทำไม่ยาก ถ้าอยากจะทำเอง เตรียมของ จัดของตามขั้นตอน แล้วลงมือด้วยความมั่นใจ ยังไงก็อร่อยครับ
สามชั้นทอดสามสหาย ในวันนี้ครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ดูย้อนหลัง รายการ ครัวคุณต๋อย 12 ธ.ค. 67 หมูกรอบ I น้ำพริกอ่อง
ฟูอร่อยกรอบสนั่นโลกกับหมูกรอบ ร้านฟูฟ่องหมูกรอบ (พุทธมณฑล) |ครัวคุณต๋อย อร่อยแถวนี้ 12 ธ.ค. 67 (1/2) https://m.youtube.com/watch?v=ZReaZzJio0s อร่อยตะลึง น้ำพริกอ่อง ร้านลำดี มีสุข byอุไรรัตน์เชียงใ
CHsoji86
#มิตรภาพเริ่มจากตรงไหน ไม่รู้ แต่จบทริปที่ The Erdtree Campground ปากช่อง
ผมบอกให้ก็ได้ มิตรภาพเริ่มจาก หลายคนอาจจะยังไม่รู้น้า ช่วงปลายเดือนที่แล้วขับรถผ่าน ลานตั้งแคมป์ แถวปากช่อง เลยแวะเข้าไปคุย เจ้าของก็ คนกทม.นี่ล่ะครับ พี่เค้าบอกว่าใกล้เสร็จละจะเปิดตัว 1 ธ.ค.คุย
double two
ดูย้อนหลัง รายการ ครัวคุณต๋อย 23 ธ.ค. 67 ทับทิม I น้ำพริกมะเขือปลาดุกย่าง
2 ทริคง่าย ๆ ปอกทับทิมให้ได้เม็ดสวย สำหรับวางโชว์ ดูน่ากิน | ครัวคุณต๋อย เคล็ดลับ 23 ธ.ค.67 (1/2) https://m.youtube.com/watch?v=lP9bXQlQhuQ ปรุงง่าย อร่อยรสแซบ กับน้ำพริกมะเขือปลาดุกย่าง ร้านครัวดาวศ
CHsoji86
แวะกินข้างถนน รีวิว ครัวคุณแบงค์ แซ่บเว่อร์ พระราม 5
เอาจริงนะ ปกติแจนจะไม่ค่อยได้รีวิวอาหารอีสาน แต่ร้านนี้ไม่รีวิวไม่ได้จริงๆ เพราะอาหารเค้าไม่เหมือนใคร https://www.youtube.com/watch?v=znEXy-6y6fwCr. แวะกินข้างถนน ทั้งจิ้มจิ้ม ลาบเป็ด ตำหลวงพระบาง และ
แวะกินข้างถนน
😍🌷🐷🧄🧅🌶🌺@@...(*_*)น้ำพริกอ่องหมู แบบฉบับเร่งด่วนของที่บ้าน(*_*)...@@😍🌷🐷🧄🧅🌶🌺
😀🌸🌶🐷👍🧄🌼วันนี้ขอนำเสนอ น้ำพริกอ่องหมู แบบฉบับเร่งด่วนของที่บ้าน เป็นการทำน้ำพริก ที่สะดวกและรวดเร็วมากๆ เพราะใช้น้ำพริกแกงเผ็ดในการทำ รสชาติที่ได้จากน้ำพริกแกงเผ็ด ทำให้น้ำพริกอ่องนั้นมี
สมาชิกหมายเลข 3902534
สูตรสามชั้นทอดน้ำปลาจร้า
#แจกสูตรครับ สามชั้นทอดน้ำปลาจร้า +ส่วนผสม+ 1.หมูสามชั้น 1/2 ก.ก. 2.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา +ขั้นตอนวิธีทำ+ 1 เฉือนเอาหนังหมูสามชั้นออก 2 นำน้ำป
สมาชิกหมายเลข 8552602
🥰🌶🧄🧅🌺@@...(*_*)น้ำพริก/รวบรวมน้ำพริกที่ได้ทำในปี2567 ให้มาอยู่ในที่เดียวกัน(*_*)...@@🥰🌶🧄🧅🌺
🌼🌶🧄🧅😀"น้ำพริก" เมนูคู่ครัวของหลาย ๆ บ้าน ที่ทำกินกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งที่บ้านของตนเองก็ทำเช่นเดียวกัน ในบางครั้ง อาจจะทำซ้ำ ๆ ตลอดทั้งอาทิตย์ก็มี น้ำพริกนั้นมีความอร่อยและง่าย สะดวกรวดเร็ว ใ
สมาชิกหมายเลข 3902534
วิธีทำเมนู: ไข่ยัดไส้หมูสับตุ๋นซีอิ๊ว
วัตถุดิบ: 1. หมูสับ • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและแป้งมันเล็กน้อย 2. ไข่ไก่ 5 ฟอง 3. ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า 4. น้ำมันพืช สำหรับทอด 5. ซีอิ๊วขาว ป
สมาชิกหมายเลข 8552602
💚❤️ Christmas Eve 2024 ❤️💚
สวัสดีค่ะ (= เทศกาลคริสต์มาสมาถึงแล้ว💚❤️ 🎄 🎁 Central คนเยอะมากมาย... ไปถึง ก็ต้องวนรถกลับ... Christmas Eve แบบนี้ แถมเงินเดือนออก ไม่ไปห้างก็ได้... มากินร้านประจำแทนเนาะเรา... 💚🌶️🌶️❤️ พริกน้ำปลา
KU1978
ยำผักกูดทรงเครื่อง ครัวม่อนไข่ น้ำพริกกะปิ ปลาทู ไข่ห่อพะแนงรวมมิตร หมู 3 ชั้นทอดขมิ้น ลอดช่องไทยน้ำกะทิ
ยำผักกูด ทรงเครื่อง ครัวม่อนไข่
drsuntiparb
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1.4 พัน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
<< ชายกางเข้าครัว ... สามชั้นทอดสามสหาย >>
กับข้าวของเด็ก ๆ ทุกยุคทุกสมัย จะไม่พ้นไข่ทั้งหลาย แต่คุณยายของผมนั้น จะให้ไข่มาเป็นแค่เมนูเสริมจากจานหลักทุกครั้งไปครับ จานหลักที่มีติดโต๊ะติดสำรับคือน้ำพริกที่เรียกว่าตัวชูรสก็ว่าได้ เรียกว่ากินอะไรไม่ลง ก็เอาน้ำพริกมาคลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินและแนมไปด้วยของปิ้งหรือทอดและผักสดที่มี ที่หามาจากในสวนหลังบ้าน
ตอนเช้า ๆ จะมีเจ๊กชุน ซึ่งน่าจะเป็นเตี่ยของเจ๊กจุ่น ที่ขายต้มเลือดหมูดัง ๆ นั่นแหละครับ ขายหมูในคลอง คุณยายก็จะเรียกเรือหมูมาซื้อไว้ โดยวางแผนไว้แล้วว่าจะทำอะไรกินกันดี เพราะบ้านคนไทยสมัยก่อน จะกินข้าวร่วมกันทั้งสามมื้อ ทุกวัน
ผมชอบไปนั่งดูอาเจ๊กหั่นหมูและคุยไปด้วย จากเสียงสำเนียงคนจีนที่พูดไทยไม่ค่อยจะชัดอยู่แล้ว ดันมียาฉุนมาจุกกระพุ้งแก้มไว้อีก ทำให้ฟังลำบากมาก แต่คุณยายของผมพูดคุยภาษาจีนได้ เลยสบายหน่อย ที่คุยกับอาเจ๊กรู้เรื่อง
ผมเองน่ะเหรอ รออย่างเดียวว่าคุณยายจะซื้อหมูส่วนไหนมาบ้าง เพราะจะพอเดาได้เลยว่า จะได้กินเมนูอะไร ถ้าได้เนื้อใต้ซี่โครงมา ก็จะทอดกระเทียมแบบดั้งเดิมที่สมัยนี้ไม่เคยเจอใครทอดเลย นอกจากตามร้านข้าวแกงในตลาดต่างจังหวัด วันหลังต้องนำมาขยายกันแล้ว
ถ้าคุณยายหิ้วสามชั้นขึ้นมาจากหัวสะพานละก็เดาได้เลย ไม่ต้มเค็ม ใส่ไข่ก็ทำหมูหองกินกันแน่ เด็ก ๆ สมัยนี้ แทบจะแยกไม่ออกระหว่าง “ ต้มเค็ม ” กับ “ ต้มพะโล้ ” กันแล้ว ซึ่งแต่ละอย่างก็อร่อยต่างกันไปครับ
แต่ถ้าคุณยายมีเวลา ก็จะทอดสามชั้นให้กินกับน้ำพริกมะขามเปียกใส่ปลาย่าง แนมด้วยยอดมะม่วงอ่อน หรือใบมะกอกอ่อนที่แสนอร่อยกันครับ สามชั้นทอดของคุณยาย จะมีเพียงเกลือ กับพริกไทยนิดหน่อย เคล้าแป้งหมี่บาง ๆ แล้วทอดจนเหลือง กินอร่อยดีมากครับ
มาสมัยนี้ สามชั้นทอด มีออกมาหลายตำรับ แต่ละตำรับก็อร่อยกันแบบหายใจรดจมูกกันเลย ทั้งทอดเกลือ ทอดน้ำปลาและทอดรสดีที่อร่อยมาแรง แถมวันนี้ว่าง เลยทำมันทุกแบบที่อยากกินซะเลย ลองมาชมกันเล่น ๆ นะครับ ทำไม่ยาก ถ้าอยากจะทำเอง เตรียมของ จัดของตามขั้นตอน แล้วลงมือด้วยความมั่นใจ ยังไงก็อร่อยครับ
สามชั้นทอดสามสหาย ในวันนี้ครับ