สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เรื่องอื่นป๋มไม่รู้อ่ะครับ
รู้แต่ว่า มีร้านอาหารตามสั่งร้านนึงตรงตลาดพรานนก แกขาย 15 - 20 บาทมาตั้งแต่ หมอกผมยังไม่หงอย ...
25 ปีแล้ว แกก็ยังขายอยู่ราคานี้ เมื่ออาทิตย์ก่อนไปกิน กะเพราไข่ดาว ก็ 20 บาท (ราคารวมไข่ดาวแล้ว)
ที่สำคัญให้เยอะ มาก ๆ ข้าวพี่แกไม่ได้ใช้ทัพพีตักข้าว แต่ ใช้ชามก๋วยเตี๋ยวตักข้าวกันเลยทีเดียว ...
คนตัวใหญ่ ๆ ยังกินไม่หมด ... ห่อเดียว แบ่งเป็น สองมื้อยังได้เลย
คนรอซื้อแกเยอะมาก ต้องต่อแถวกันเลยทีเดียว กลุ่มลูกค้าหลากหลาย มีตั้งแต่ จับกัง ยัน ข้าราชการ คนเงินเดือนสูง ๆ ก็มากิน
ร้านที่ทำกำไรแบบพอเพียง ... ขายถูก เอาจำนวนคนเข้าไว้ แล้วมีกำไรพออยู่ได้แบบนี้ ผมว่ายังมีอีกหลายร้านนะ ...
ผมยกย่องคนทำการค้าแบบนี้ ... ใครจะว่าไงก็ช่างเหอะ
แวะมาบอกพิกัดร้าน ........
มาถึงแยกพรานนก
มองหาร้านขายยา ... แล้วเดินตามทางไป ซัก 10 ก้าว ....
จะเป็นตลาด บางกอกน้อย (แต่ผมเรียกตลาดพรานนก ติดปาก มาตั้งแต่เด็ก)
ร้านจะอยู่ตรงนี้แหละครับ ข้างหน้าจะเป็น ร้านขายขนมครก .... หรือ ถ้ามาเย็น ๆ ซัก 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ร้านขนมครกจะไม่อยู่ แต่เป็นร้านอื่น ๆ แทน
คำเตือน ... แม้จะราคาถูก แต่ รสชาดอาหารประมาณว่า ... ไม่รัก ก็ เกลียดกันไปเลย .. รสชาดอาจสู้ร้านอื่นไม่ได้ และ ตัวร้านเองแลดู ไม่ค่อย สะอาดนัก
(แต่ผมไม่ค่อยสนใจตรงนี้ เน้นถูกอย่างเดียว รสชาดสำหรับผม ถือว่าพอใช้ได้ และ เจ้าของร้านใจดี
มีมุมให้กินที่ร้านด้วย ที่นั่งอาจไม่สะอาดนัก แต่มี น้ำเปล่าฟรีด้วยนะคุณเธอ)
แต่ ก็อย่างว่า ตลาดสด อ่ะนะ จะให้สะอาดหมดจด ก็คงไม่ได้ )
... เมนูบางอย่างอาจไม่มีแล้วเพราะลดต้นทุน เช่น ผัดซีอิ้ว เส้นใหญ่ เส้นหมี
แต่ทียังมีอยู่ แน่ ๆ คือ ผัดกะเพรา ผัดพริก ผัดพริกแกง ข้าวไข่เจียว ราคา 15 บาท
ราคา 25 จะเป็นพวก ต้มยำ แกงจืด ....
ไข่ดาว 5 บาท
ข้าวเปล่า 5 บาท ต่อ หนึ่งถุง
น้ำตาล พริกป่น น้ำปลาพริก น้ำส้มสายชูมีให้เติมเอง หยิบใส่ถุง มัดหนังยางกันเอาเอง ใครจะตักเท่าไหร่ก็ได้ (แต่ เกรงใจพี่เขาหน่อย)
อ้อ ... เวลาเปิดร้าน 15:00 ถึง ประมาณ สี่ทุ่ม
ร้านนี้เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่รักความประหยัด ผมได้ร้านนี้ช่วยเรื่องปากท้องเวลาไม่มีอันจะกิน ... รอดตายมาได้ก็เพราะอาหารของร้านนี้นี่แหละ
ขอบคุณเจ้าของร้านที่ยังคงราคานี้เอาไว้ ถือว่าพี่ได้ช่วยคนหลายคนให้อิ่มท้อง ในช่วงที่ลำบาก ต้องประหยัดตังค์ ... ขอกุศลผลบุญช่วยให้ร้านพี่ขายดี และ อยู่ไปนาน ๆ นะพี่ (ปล. ผมไม่รู้จักกับเจ้าของร้านเป็นการส่วนตัวนะครับ แต่เพราะกินร้านพี่เขาตั้งแต่เด็ก และ รู้สึกเป็นบุญคุณที่พี่เขายังขายราคานี้ ทำให้ผมรอดตายในช่วงที่ลำบาก ไม่มีเงินกินข้าว ก็ได้ร้านนี้แหละ ประทังชีวิตมาได้ กับข้าวห่อละ 15 บาท
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ขอแถมอีกซักหน่อย .......
การที่ร้านตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวข้างทาง ขึ้นราคา บางทีก็เหมือนบีบให้เราต้องไปกิน อาหารตามฟูดคอร์ดในห้าง เหมือนกันนะ ...
ราคาก็เท่ากัน ... กินในห้างดีกว่า ... จากที่ไม่ชอบกินอาหารในห้าง กลายเป็นโดนพ่อค้าแม่ค้าบีบให้เปลี่ยนพฤติกรรมเลย
... แต่ก็ดี ถ้าข้าวหมูแดงข้างทาง ราคาเท่ากับ ข้าวไก่เทอริยากิ ในร้าน ๆ ดัง ๆ .... เราก็ไปกินร้าน ดัง ๆ กันดีกว่า สะอาด และ มีโปรด้วย
รู้แต่ว่า มีร้านอาหารตามสั่งร้านนึงตรงตลาดพรานนก แกขาย 15 - 20 บาทมาตั้งแต่ หมอกผมยังไม่หงอย ...
25 ปีแล้ว แกก็ยังขายอยู่ราคานี้ เมื่ออาทิตย์ก่อนไปกิน กะเพราไข่ดาว ก็ 20 บาท (ราคารวมไข่ดาวแล้ว)
ที่สำคัญให้เยอะ มาก ๆ ข้าวพี่แกไม่ได้ใช้ทัพพีตักข้าว แต่ ใช้ชามก๋วยเตี๋ยวตักข้าวกันเลยทีเดียว ...
คนตัวใหญ่ ๆ ยังกินไม่หมด ... ห่อเดียว แบ่งเป็น สองมื้อยังได้เลย
คนรอซื้อแกเยอะมาก ต้องต่อแถวกันเลยทีเดียว กลุ่มลูกค้าหลากหลาย มีตั้งแต่ จับกัง ยัน ข้าราชการ คนเงินเดือนสูง ๆ ก็มากิน
ร้านที่ทำกำไรแบบพอเพียง ... ขายถูก เอาจำนวนคนเข้าไว้ แล้วมีกำไรพออยู่ได้แบบนี้ ผมว่ายังมีอีกหลายร้านนะ ...
ผมยกย่องคนทำการค้าแบบนี้ ... ใครจะว่าไงก็ช่างเหอะ
แวะมาบอกพิกัดร้าน ........
มาถึงแยกพรานนก
มองหาร้านขายยา ... แล้วเดินตามทางไป ซัก 10 ก้าว ....
จะเป็นตลาด บางกอกน้อย (แต่ผมเรียกตลาดพรานนก ติดปาก มาตั้งแต่เด็ก)
ร้านจะอยู่ตรงนี้แหละครับ ข้างหน้าจะเป็น ร้านขายขนมครก .... หรือ ถ้ามาเย็น ๆ ซัก 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ร้านขนมครกจะไม่อยู่ แต่เป็นร้านอื่น ๆ แทน
คำเตือน ... แม้จะราคาถูก แต่ รสชาดอาหารประมาณว่า ... ไม่รัก ก็ เกลียดกันไปเลย .. รสชาดอาจสู้ร้านอื่นไม่ได้ และ ตัวร้านเองแลดู ไม่ค่อย สะอาดนัก
(แต่ผมไม่ค่อยสนใจตรงนี้ เน้นถูกอย่างเดียว รสชาดสำหรับผม ถือว่าพอใช้ได้ และ เจ้าของร้านใจดี
มีมุมให้กินที่ร้านด้วย ที่นั่งอาจไม่สะอาดนัก แต่มี น้ำเปล่าฟรีด้วยนะคุณเธอ)
แต่ ก็อย่างว่า ตลาดสด อ่ะนะ จะให้สะอาดหมดจด ก็คงไม่ได้ )
... เมนูบางอย่างอาจไม่มีแล้วเพราะลดต้นทุน เช่น ผัดซีอิ้ว เส้นใหญ่ เส้นหมี
แต่ทียังมีอยู่ แน่ ๆ คือ ผัดกะเพรา ผัดพริก ผัดพริกแกง ข้าวไข่เจียว ราคา 15 บาท
ราคา 25 จะเป็นพวก ต้มยำ แกงจืด ....
ไข่ดาว 5 บาท
ข้าวเปล่า 5 บาท ต่อ หนึ่งถุง
น้ำตาล พริกป่น น้ำปลาพริก น้ำส้มสายชูมีให้เติมเอง หยิบใส่ถุง มัดหนังยางกันเอาเอง ใครจะตักเท่าไหร่ก็ได้ (แต่ เกรงใจพี่เขาหน่อย)
อ้อ ... เวลาเปิดร้าน 15:00 ถึง ประมาณ สี่ทุ่ม
ร้านนี้เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่รักความประหยัด ผมได้ร้านนี้ช่วยเรื่องปากท้องเวลาไม่มีอันจะกิน ... รอดตายมาได้ก็เพราะอาหารของร้านนี้นี่แหละ
ขอบคุณเจ้าของร้านที่ยังคงราคานี้เอาไว้ ถือว่าพี่ได้ช่วยคนหลายคนให้อิ่มท้อง ในช่วงที่ลำบาก ต้องประหยัดตังค์ ... ขอกุศลผลบุญช่วยให้ร้านพี่ขายดี และ อยู่ไปนาน ๆ นะพี่ (ปล. ผมไม่รู้จักกับเจ้าของร้านเป็นการส่วนตัวนะครับ แต่เพราะกินร้านพี่เขาตั้งแต่เด็ก และ รู้สึกเป็นบุญคุณที่พี่เขายังขายราคานี้ ทำให้ผมรอดตายในช่วงที่ลำบาก ไม่มีเงินกินข้าว ก็ได้ร้านนี้แหละ ประทังชีวิตมาได้ กับข้าวห่อละ 15 บาท
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ขอแถมอีกซักหน่อย .......
การที่ร้านตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวข้างทาง ขึ้นราคา บางทีก็เหมือนบีบให้เราต้องไปกิน อาหารตามฟูดคอร์ดในห้าง เหมือนกันนะ ...
ราคาก็เท่ากัน ... กินในห้างดีกว่า ... จากที่ไม่ชอบกินอาหารในห้าง กลายเป็นโดนพ่อค้าแม่ค้าบีบให้เปลี่ยนพฤติกรรมเลย
... แต่ก็ดี ถ้าข้าวหมูแดงข้างทาง ราคาเท่ากับ ข้าวไก่เทอริยากิ ในร้าน ๆ ดัง ๆ .... เราก็ไปกินร้าน ดัง ๆ กันดีกว่า สะอาด และ มีโปรด้วย
แสดงความคิดเห็น
ทำไมราคาอาหารตามสั่งถึงยืนอยู่ที่ราคา 10-15 บาท ได้นานมากๆ
เพราะตอนเด็กๆผมจำได้ว่าไปกินข้าวนอกบ้าน ร้านก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารตามสั่ง
ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 10-15 บาท ราคา. บางร้านขาย 10 บางร้าน 15 แต่ไม่เกินนี้
หากใครไม่เชื่อลองดูพวกหนังไทยเก่าๆช่วงปี 253x. จะเห็นราคาประมาณนี้
ยกตัวอย่างชัดๆเลยก็เรื่องบุญชู ฉากร้านเฮียปากหมาทุกภาคจะเห็นราคาอาหาร
เป็นราคาเดิมตลอด ทั้งๆที่ตั้งแต่ภาคแรกถึงภาคแปด ก็กินเวลาหลายปีอยู่
ตอนผมวัยรุ่นช่วง ม.ปลาย ยังทันกินข้าวจานละ 15 บาท พอเริ่มเข้ามหาลัย ราคาอาหาร
ถึงเริ่มขยับไปที่ 20 บาท หลังจากนั้นไม่นาน กลายเป็น 25 หลังจากนั้นสักสองปีก็ 30
แล้วก็กลายมาเป็น 35-40 ในที่สุด ถ้าผมจำไม่ผิด จากข้าวจานละ 15 บาท ไปที่จานละ 40
อันนี้ใช้เวลาแค่ 10 ปีเท่านั้น ผมว่าราคามันขึ้นมาสูงมากในเวลาที่ไม่นานเท่าไร
ผมสงสัยแล้วทำไมสมัยก่อน เค้าถึงยันราคาอาหารไว้ที่ 10-15 บาท ได้ร่วมสิบกว่าปี
เพื่อนๆและพี่น้อง คิดว่ายังไงกันบ้างครับ อยากทราบความเห็นหน่อย
ปล.แท็กก้นครัวเพราะเกี่ยวกับอาหาร
แท็กสินธรเพราะเกี่ยวกับเศรษฐกิจ
แท็กสีลมเพราะอยากได้ความเห็นมนุษย์เงินเดือน
แท็กห้องสมุดเพราะเป็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ไทย