รบกวนสอบถามหลักการของชุดทดสอบกรดซาลิซิลิค (สารกันรา) ในอาหารค่ะ

ตอนนี้ จขกท กำลังทำโครงงานเกี่ยวกับการตรวจสอบปริมาณของกรดซาลิซิลิคในอาหารอยู่ค่ะ (เป็นโครงงานวิทย์ ม.ปลาย นะคะ)
ตอนค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ก็ไปเจอชุดทดสอบที่ว่า ตามลิงค์นี้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

จากข้อมูลในลิงค์ข้างต้น พบว่าถ้าตรวจพบกรดซาลิซิลิคจะเกิดสีขึ้น
ซึ่งจขกท ไม่แน่ใจเกี่ยวกับหลักการของมันค่ะ
เท่าที่เข้าใจ ชุดทดสอบดังกล่าวมีส่วนประกอบของ FeCl3 ทำปฏิกิริยากับกรดซาลิซิลิคได้สารประกอบเชิงซ้อนที่มีสีออกมา
แต่นอกจาก FeCl3 ก็ไม่รู้ส่วนประกอบอื่นๆ แล้วค่ะว่ามีอะไรอีก TT_____TT
ถ้า จขกท เข้าใจไม่ถูกต้อง รบกวนช่วยอธิบายด้วยนะคะ เม่าโศก

แต่เรื่องที่สงสัยก็ยังไม่หมดค่ะ เม่าบาดเจ็บเม่าบาดเจ็บเม่าบาดเจ็บ
จขกท สงสัยว่า เราจะตรวจวัดปริมาณของกรดซาลิซิลิคในอาหารได้ยังไงว่ามีมากหรือน้อย
ขอบคุณมากๆ ค่ะ T_T

ปล. ความจริงวิธีทดสอบอื่นๆ ก็มีค่ะ เท่าที่ค้นคว้าเจอก็คือใช้การทำโครมาโทกราฟี แต่กรดนี้เป็นสารไม่มีสีซึ่งต้องใช้ UV Detector มาช่วย และโรงเรียนก็จัดหาอุปกรณ์ให้ไม่ได้ค่ะ
ปล. 2 อีกวิธีคือต้องใช้กรวยบุชเนอร์ช่วยกรองผลึกออกมา มีปัญหาด้านอุปกรณ์เช่นกันค่ะ เม่าฝึกจิตเม่าฝึกจิต
ปล. สุดท้าย ถ้าพี่ๆ คนไหนพอจะแนะนำวิธีการทดสอบด้วยวิธีอื่นได้ รบกวนด้วยนะคะ เพราะกลัวว่าถ้าใช้ชุดทดสอบนี้มันจะดูมักง่ายเกินไปน่ะค่ะ TT_TT อาจารย์ยิ่งเข้มๆ เรื่องนี้อยู่ด้วย

ขอบคุณมากนะคะ

ปล. อีกรอบ ถ้าติดแท็กผิดพลาดอะไรยังไง ต้องขออภัยด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่