ทำไม Acetone ถึงได้มี จุดเดือดต่ำกว่า น้ำ ครับ

ผมกำลังจะเขียนอภิปรายครับ  : ซึ่งเขียนไป เขียนมา ผมก็มาติดตรง ทำไม Acetone ถึงได้มี จุดเดือดต่ำกว่า น้ำ  
นี่ครับ อภิปรายที่ผมเขียน  ผมควรแก้ไขตรงไหนบ้าง  แนะนำหน่อยน่ะครับ


การกลั่นสารผสม (Binary mixture)

      สารผสมที่ใช้ในการทดลอง คือ
        -น้ำ            ปริมาตร  20.0 ml  
        -Acetone   ปริมาตร  20.0 ml
        รวมเป็น          40.0 ml

       ในขณะที่กลั่นสารออกมาได้ 2 หยด แรก วัดอุณหภูมิได้ที่ 47.0 °C
    
        ได้ปริมาตรของสารเมื่อสิ้นสุดการทดลอง  โดยหยุดทำการกลั่นเมื่ออุณหภูมิสูงสุดถึง 85 °C  ดังนี้
        -ปริมาตร     Acetone  19.0 ml
        -ปริมาตร     น้ำ          20.5 ml
        รวมเป็น             39.5 ml

ดังนั้น ปริมาตรของเหลวที่หายไประหว่างทำการทดลอง เท่ากับ 0.5 ml
เมื่อคิดเป็น ร้อยล่ะของสารที่หายไป ได้เท่ากับ 1.25

    จากผลการทดลองดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า สารที่กลั่นออกมาได้ 2 หยดแรกเมื่อวัดอุณหภูมิ ได้  47.0 °C   แสดงว่า สารที่กลั่นออกมา2 หยดแรก คือ Acetone  เพราะ Acetone มีจุดเดือด ต่ำกว่า น้ำ
        ทั้งนี้ก็มาจาก ปัจจัยที่ส่งผลต่อจุดเดือดของสาร ซึ่งมี 3 ปัจจัยดังนี้
    1. รูปร่างโมเลกุล
    2.น้ำหนักโมเลกุล
    3.แรงดึงดูดระหว่างโมเลกุล

*****ซึ่งผมอยากรู้ว่า  3 ปัจจัยนี้ อ่ะ  น้ำ กับ Acetone  แตกต่างกัน อย่างไร ครับ  ช่วยหน่อยน่ะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ลองอ่านเรื่องพันธะไฮโดรเจนดูนะ น่าจะช่วยได้บ้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่