วิธีทำเกล็ดส้มในน้ำส้มคั้น

กระทู้สนทนา
กระทู้แรกค่ะ อยากแชร์เพราะทดลองมาหลายวิธีจนเจอวิธีที่ใช่

คือจขกท.เคยทานน้ำส้มคั้นที่ร้านผัดไทยประตูผี แล้วติดใจมาก
เพราะมันมีเกล็ดส้มสดๆ ดื่มแล้วสดชื่นมาก
แต่ว่าราคาก็ค่อนข้างแพง แถมหาซื้อยาก เลยลองคิดหาวิธีทำกินเอง วิธีทำน้ำส้มนั้นไม่ยาก
แต่เกล็ดส้มนั้นจะยุ่งยากสุด

ก่อนอื่นเลือกซื้อส้มที่สดและใหม่ เพราะเกล็ดส้มจะอิ่มน้ำ
และไม่เกาะกันเป็นก้อนเวลาเราแกะออกมา

มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
1.จขกท.เลือกใช้ส้มแมนดาริน เหตุผลคือซื้อมาได้ถูก โลละ40เองค่ะ ได้ส้มมาแล้วก็ใช้มีดคมๆ หั่นเอาเปลือกออก หั่นให้ถึงเนื้อในเลยนะคะ จะได้ลอกผิวส้มออกง่ายๆ



2.แยกกลีบส้มออกมา เอามีดผ่ากลางตามแนวยาว และแบะออก ดังรูป



3.เอาส้อมมาขูดเกล็ดส้มออก ส่วนกากส้มก็ทิ้งไปค่ะ จขกท.เอาไปใส่โคนต้นไม้เพื่อเป็นปุ๋ย ส่วนเปลือกก็เอาไปตากแดดให้แห้ง เอามาจุดไล่ยุงแทนยากันยุง ใช้ได้ผลดีทีเดียว



4.พอได้เกล็ดส้มแล้วก็หันมาคั้นน้ำส้ม จริงๆ ปอกเปลือกหรือไม่ก็ได้ค่ะ หั่นครึ่งแล้วคั้นเลย



5.เสร็จแล้วบรรจุขวด หาขวดปากกว้างหน่อยก็ดี เกล็ดส้มจะได้ออกมาง่ายๆ  เสร็จแล้วแช่ตู้เย็น พอเย็นฉ่ำก็เอามาดื่มเลย




ใครมีเทคนิควิธีอื่นๆ ที่อาจจะง่ายกว่านี้ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่