ปลาแซลมอนหมักเกลือ (Shiojake/ Shiozake 塩鮭) สูตรไม่ง้อแดดมาแล้วค่า


หลังจากระเห็ดมาอยู่ญี่ปุ่นได้ 2-3 ปี รสนิยมในการบริโภคต๊ะก็ค่อยๆ เปลี่ยนไป จากที่เคยเน้นกินเนื้อสัตว์ใหญ่อย่างหมู เนื้อ ไก่ ก็กลายมาเป็นปลา และอาหารทะเล ที่พูดมาเนี่ยไม่ได้จะบอกว่าเนื้อสัตว์ใหญ่กลายสภาพเป็นคนเคยรักหรอกนะคะ ก็ยังรักอยู่ รักมากด้วย แต่โอกาสจะเจอกันมันน้อยลง

อย่างที่รู้ๆ กันดีว่าญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่บริโภคปลามากที่สุดในโลก ดังนั้นปลาอะไรที่ว่าอร่อยๆ ในญี่ปุ่นหาซื้อได้แทบทั้งหมด แต่ทว่าเนื้อสัตว์ใหญ่คนญี่ปุ่นเพิ่งจะมาบริโภคกันก็หลังจากปีคศ. 1868 ก็ไม่ถึง 150 ปี  ฉะนั้นเนื้อสัตว์ใหญ่นอกจากราคาจะแพงกว่าเนื้อปลาแล้ว รสชาติก็ไม่สู้ที่ต๊ะเคยกินที่กรุงเทพเลยสักนิด (อันนี้พูดถึงเนื้อที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปเท่านั้นนะคะ) ดังนั้นต๊ะก็เลยหันมากินปลามาก และบ่อยขึ้นเรื่อยๆ

ตอนแรกที่เริ่มกินปลาเป็นโปรตีนหลัก ต๊ะก็จะเน้นการทอด หรือผัด เพราะเป็นรสชาติที่คุ้นเคย แต่พอทำไปทำไปมันก็ไม่สะดวก เพราะอาหารมันต้องทำต้องกินทั้ง 3 มื้อ จะตั้งกระทะไฟแรงผัดปลาเสียงดังฉ่าๆ ตอนตี 5 หรือ 6 โมง มันก็เกรงใจห้องข้างๆ ไหนจะกลิ่น ไหนจะคราบนํ้ามัน บางทีเช็ดครัวยังไม่ทันเสร็จต้องทำอาหารอีกมื้อแล้ว มันก็เหนื่อยนะ สรุปแล้วที่ดีที่สุดก็ย่างปลาเหมือนชาวบ้านเค้านั่นแหละ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่