6 เมนูอาหารไทยที่ติดใจคนญี่ปุ่น

สวัสดีค่าเพื่อน ๆ ชาวพันทิปก่อนอื่นต้องขออนุญาตพี่โช จากเว็ป Dek-d ก่อนนะคะ อยากนำสาระความรู้เล็ก ๆ ที่สนุกและน่าสนใจมาลงให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันค่ะ แต่จากเพื่อนบางคนอาจจะเห็นจากของพี่โชแล้ว 555 แต่ชอบจริง ๆ ค่ะเลยมาลง
        Cd : http://www.dek-d.com/studyabroad/35235/
        นี่คือ 6 เมนูอาหารไทยที่ติดใจคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก บางอย่างเอามาทำเป็นอาหารกล่องตามซุปเปอร์มาเก็ต หรืออาหารบางอย่างก็มีสาขาจากเมืองไทยมาเปิดที่ญี่ปุ่นนี่กันเลยที่เดียว 5555 เพื่อน ๆ มาดูกันเลยค่ะว่า 6 เมนูอาหารไทยที่ติดใจคนญี่ปุ่นคืออะไรกันบ้างง ฟิ้ววว~~

1.ข้าวผัดกะเพรา

        ทราบกันไหมครับว่า นอกจากเมนูข้าวผัดกะเพราอันแสนอร่อย รวดเร็ว หาทานง่าย (และสิ้นคิดเว่อร์) จะเป็นเมนูอันดับต้นๆ มื้อเที่ยงของพวกเราชาวไทยแล้ว บนโลกใบนี้ยังมีญี่ปุ่นอีกประเทศหนึ่งที่สามารถหาข้าวผัดกะเพราทานได้ง่ายสุดๆ
        ข้าวผัดกะเพรา เป็นเมนูที่พี่แสนจะภูมิใจมากๆ เพราะข้าวผัดกะเพราของพวกเราได้กลายเป็นเมนูที่เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เหมือนพิซซ่า สปาเกตตี้ กิมจิ เฝอ ฯลฯ ถึงขนาดที่ว่าคนญี่ปุ่นเรียก “ข้าวกะเพรา” ทับศัพท์ตามภาษาไทยเป๊ะๆ และกลายเป็นคำที่คนโดยทั่วไปเข้าใจกันโดยไม่ต้องแปล ร้านอาหารหลายประเภท ทั้งคาเฟ่ บาร์ ฟูดคอร์ท โรงอาหารมหาวิทยาลัย หลายๆ ที่มีข้าวผัดกะเพราขาย โดยมากราคาจานนึงประมาณ 200-300 บาท ฟังดูอาจแพง แต่อย่าลืมว่าที่ญี่ปุ่นให้ข้าวและกับข้าวเยอะมากกกก ไม่ถือว่าแพงเกินราคาแน่นอน

2.น้ำลิ้นจี่

      อาจฟังดูไม่น่าเชื่อสำหรับเมนูนี้ใช่มั้ยล่ะ.. เชื่อซะ  ถ้าไม่นับเบียร์ไทยแล้วล่ะก็ น้ำลิ้นจี่เป็นที่ชื่นชอบของชาวญี่ปุ่นกว่าน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ ราคาก็ไม่แพงเว่อร์อะไร ประมาณ 30-40 บาทเท่านั้น
      หลายคนอาจจะงงว่าทำไมต้องลิ้นจี่? ไม่ต้องแปลกใจเลย ที่ญี่ปุ่นเนี่ย ถ้าพูดถึง "ลิ้นจี่" คนญี่ปุ่นโดยทั่วไปจะนึกถึงผลไม้จากประเทศเมืองร้อน หรืออะไรที่อะโลฮ่า ชายทะเล หาดทรายขาว ป่าดิบชื้น ซึ่งประเทศไทยก็เป็นสถานที่หนึ่งที่คนญี่ปุ่นจิ้นกันไปเองว่าดูเข้ากับ “ลิ้นจี่” มากๆ
      เอาเป็นว่า ถ้าไม่เชื่อ ให้ลองเข้าไปในร้านขายน้ำหรือแม้แต่ตู้กดน้ำอัตโนมัติของญี่ปุ่น เราก็จะสามารถเห็น “น้ำลิ้นจี่” วางขายอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นที่ฉลากขวดจะเขียนว่า

     “น้ำลิ้นจี่ รสชาติจากปลายจวักของคุณแม่ชาวไทยแท้ๆ”
       เออะ.................

     ไหนขอเสียงคนที่คุณแม่ต้มน้ำลิ้นจี่ให้ดื่มตั้งแต่เด็กๆ หน่อยซิ มีไหม?? แหมมม ช่างโฆษณาจริงๆ แม่พี่ไม่เคยต้มน้ำลิ้นจี่ให้ดื่มเลยให้ตายสิ มั่นใจว่าคนไทยล้านคนทานลิ้นจี่กระป๋องมากกว่าน้ำลิ้นจี่(ที่คุณแม่ต้มให้) หรือไม่ใช่? 55555
3.แกงกะหรี่เขียว
        "แกงกะหรี่เขียว" เป็นคำที่คนญี่ปุ่นใช้เรียก “แกงเขียวหวาน” ที่เราคุ้นเคยกันดี แม้คนไทยไม่ค่อยรู้สึกว่าแกงเขียวหวานเป็นแกงกะหรี่ซักเท่าไหร่ แต่ดูเหมือนชาวญี่ปุ่นรู้สึกว่านี่คือแกงกะหรี่ แค่เป็นยิ้มสีเขียว ไม่ใช่สีแดง
       จริงๆ อาจเป็นเพราะคนญี่ปุ่นเรียกทับศัพท์แกงเขียวหวานตามภาษาฝรั่งที่ว่า GREEN CURRY ซึ่งแปลว่า แกงกะหรี่เขียว ก็เป็นได้ เลยทำให้เมนูนี้ออกจะถูกจัดอยู่ในประเภทยิ้มในความคิดของชาวญี่ปุ่น และค่อนไปทางอาหารของประเทศในเอเชียใต้อย่างอินเดีย ถึงขนาดที่ร้านอาหารอินเดียบางร้านที่ญี่ปุ่นต้องบ้าจี้บรรจุเมนูแกงเขียวหวานของพวกเราเข้าไปไว้ในร้านด้วย เอาเข้าไป

4.ข้าวมันไก่
    
      เอาจริงๆ ข้าวมันไก่ อาจไม่ใช่เมนูไทยแท้ดั้งเดิมขนาดนั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ข้าวมันไก่สไตล์ไทยๆ มีวิธีการทานเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนประเทศอื่นๆ อย่างเช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย หรือทางต้นฉบับอย่างในไหหลำของจีน และคนญี่ปุ่นก็ชอบแบบไทยกันจริงจังไม่แพ้ของชาติไหนๆ
       เราชาวไทยอาจไม่รู้ตัวว่า การกินข้าวมันไก่ของเรามีเอกลักษณ์อยู่ที่น้ำจิ้ม เพราะน้ำจิ้มของพวกเรา โดยมากร้านจะปรุง พริก กระเทียม ขิง มาให้ในถ้วยแล้ว อาจมีเพิ่มเองได้บ้าง ซึ่งอาจจะต่างกับประเทศอื่นที่แยกมาให้ปรุงเอง ทำให้ของเราสะดวกพร้อมแซ่บ แถมน้ำซุปก็อร่อย ข้าวเม็ดรียาวหอมมะลิของเราก็แซ่บ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
       เอาเป็นว่าเมนูนี้อร่อยและดังขนาดที่คำว่า "ข้าวมันไก่" ก็กลายมาเป็นอีกคำหนึ่งที่คนญี่ปุ่นบางกลุ่มเรียกทับศัพท์ไปเลย แม้จะมีคำว่า CHICKEN RICE ให้เรียกก็ตาม
       ที่โตเกียว มีร้านที่ขายข้าวมันไก่แบบจริงๆ จังๆ และรสชาติก็แซ่บไม่แพ้กับที่ไทย โดยเฉพาะน้ำจิ้ม ยิ่งที่ผ่านมา ร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำเจ้าดัง ได้มาเปิดสาขาที่ย่านชิบูย่า ศูนย์กลางแฟชั่นโตเกียว คนก็ต่อแถวกันตรึม แค่นี้การันตีความดังได้พอไหมล่ะ  

5.สลัดวุ้นเส้น

        อย่าเพิ่งงงว่ามันคืออะไร สลัดวุ้นเส้น เป็นคำที่ชาวญี่ปุ่นใช้เรียก "ยำวุ้นเส้น" ของพวกเราและก็อย่างที่พี่คาดไว้ รสชาติก็เหมือนสลัดจริงๆ เพราะไม่ได้มีความเผ็ดแม้แต่น้อย ประมาณว่าเอาวุ้นเส้นมาคลุกๆ กับเครื่องต่างๆ ใส่มะนาว (จริงๆ คิดว่าคงใส่เลมอนสีเหลืองแทนมะนาวด้วยซ้ำ) เพื่อให้ได้รสเปรี้ยว บางร้านอาจมีอัพเกรดหน่อย …ใส่กุ้งแห้งจ้า  สงสัยคงมโนไปว่ารสชาติจะไทยขึ้นสิบแปดจุด (ซึ่งไม่เลย 5555)  
        เหตุผลที่พี่ต้องขอเอาเมนูนี้มาติดอันดับ เพราะตามร้านข้าวกล่อง ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต มักจะนำเมนูนี้ออกมาวางขายเป็นเบนโตให้คนซื้อไปทานที่บ้าน จนเรียกได้ว่าเป็นอีกเมนูคู่บ้านของคนญี่ปุ่นไปแล้ว โดยมักจะติดป้ายว่า “สลัดวุ้นเส้นสไตล์ไทย” สีสันสดใส แต่ดูไม่ไทยเลยจ้า ขอร้องเหอะ แต่ถึงจะไม่เหมือนกับยำวุ้นเส้นต้นฉบับ พี่ก็ยังแอบยิ้มด้วยความภูมิใจเวลาเห็นคำว่า “สไตล์ไทย” ในซูเปอร์ที่ญี่ปุ่นนะ

6.ซุปต้มยำ
  
      ปิดท้ายกันด้วยซุปต้มยำ จริงๆ เมนูนี้ก็คือต้มยำ(กุ้ง) นั่นเอง เมนูนี้ที่ประเทศไหนๆ ก็เป็นเมนูยอดฮิต เลยดูผิดมากถ้าพี่จะไม่พูดถึง  เพราะอาจเสี่ยงต่อการโดนรุมประณามได้  เพราะต้มยำกุ้งดังจริงๆ
       รสชาติต้มยำกุ้ง เท่าที่เคยรับประทานที่ญี่ปุ่น ก็เหมือนกับข้าวผัดกะเพรา คือมีทั้งร้านที่ทำออกมาแล้วอร่อยมากๆ กับแบบที่... “เออะ...นี่ฉันกินอะไรอยู่อะ” คือเหมือนซุปกุ้งสีแดงๆ มากกว่าต้มยำ สมกับชื่อที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า TOM YUM SOUP จริงๆ
       แต่จริงๆ แล้ว ชาวญี่ปุ่นหลายๆ คนก็เรียกเมนูนี้ทับศัพท์ว่า "ต้มยำกุ้ง" แบบที่ชาวไทยเรียกกัน เป๊ะๆ และเป็นอีกเมนูที่ทุกๆ ร้านอาหารไทยมีเสิร์ฟเป็นเมนูหลัก รวมไปถึงร้านอาหารฟิวชั่น คาเฟ่เก๋ๆ ร้านซุป ก็มักมีเมนูนี้ให้ได้รับประทานอยู่ทั่วไป

        ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่อ่านกันจนจบนะคะ เพื่อน ๆ คงได้สาระเล็ก ๆ น้อย ๆ กันไปแล้วเนอะ สวัสดีค่า ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่