ขนมปัง Whole Grains 100% ตามสูตรของคุณ news-headline ค่ะ

จากที่กระแสสุขภาพมาแรงในช่วงนี้ ปกติเราทานข้าวกล้อง/ข้าวซ้อมอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นขนมปังจะทำขนมปังขาวค่ะ เลยลองเปลี่ยนมาเป็นพวก โฮลวีท โฮลเกรน สักพักนึง ก็มาเจอสูตรขนมปังต่าง ๆ ให้ได้หัดทำค่ะ ต้องขอบคุณน้อง จขกท ด้วยค่ะ
http://ppantip.com/topic/32289055
http://ppantip.com/topic/32306097

ซึ่งในกระทู้นั้นคุณ news-headline มาคอมเมนต์ไว้ ถึงวิธีการทำให้ขนมปังพวกนี้ทานง่ายและอร่อยขึ้นค่ะ เราเพิ่งได้ลองทำตามสูตร เลยจะแวะมาแปะผลลัพธ์ และขอบคุณด้วยคะ ที่ทำให้ขนมปังโฮลเกรน จากที่แน่น ๆ เป็นนุ่ม ฟู ทานง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ
ถ้าใครอยากได้สูตร ลองคลิกดูใน spoil ด้านล่างนี้เลยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

จากชีวิตเศร้าของการทำขนมปังครั้งแรก (สาบานว่ามันคือขนมปัง แต่นวดแป้งไม่เป็นร้องไห้ )


ก็อดทนทำไป ยอมรับว่าทานไม่อร่อยค่ะ แต่พยายามคิดว่าอย่างน้อยก็อิ่มทนกว่าขนมปังขาว


พอมาเจอสูตรที่คุณ news-headline มาโพส ก็รีรอ ๆ กว่าจะได้ลองทำไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว
นี่คือหน้าตาของ Bica ค่ะ มันคือแป้งหมักนั่นเอง จากแป้งจะเห็นว่าเป็นโฮลเกรน เนื้อหยาบพอได้เลยค่ะ จะเห็นได้ว่าเค้ามีเส้นใยที่เกิดขึ้นในตัวแป้งมากกว่าที่เรานวดเองปกตินะคะ ซึ่งจะทำให้เนื้อขนมปัง นุ่ม(เพราะเก็บความชื้นได้มากกว่า) และฟูค่ะ


ขั้นตอนการทำก็ปกติค่ะ เพราะเราใช้เครื่องทำขนมปัง Severin คือโยน ๆ ทุกสิ่งอันลงไป เปลี่ยนจากเนยเป็นน้ำมันมะกอกแทน
ผลลัพธ์ที่ได้ คือมันดีงามค่ะ ขนมปังนุ่มมาก


ดูหน้าเต็มค่ะ


แม้ว่าจะทิ้งไว้จนเย็น ข้ามวันข้ามคืน ก็ยังนุ่มอยู่ค่ะ


ต้องขอบคุณคุณ news-headline มาก ๆ เลยค่ะ ที่นำสูตรและเคล็ดลับดีๆของ Peter Reinheart มาเผยแพร่
ปล. เนื้อแบบนี้เวลาเคี้ยวอร่อยดีค่ะ มันหนึบๆ นุ่ม ๆ ทานละไม่ติดคอ ประหลาดใจหัวใจหัวใจ
ทานได้เรื่อย ๆ อิ่มทน เอามาม้วนทานได้เลยค่ะ นุ่มขนาดอมยิ้ม36
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่