จากที่กระแสสุขภาพมาแรงในช่วงนี้ ปกติเราทานข้าวกล้อง/ข้าวซ้อมอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นขนมปังจะทำขนมปังขาวค่ะ เลยลองเปลี่ยนมาเป็นพวก โฮลวีท โฮลเกรน สักพักนึง ก็มาเจอสูตรขนมปังต่าง ๆ ให้ได้หัดทำค่ะ ต้องขอบคุณน้อง จขกท ด้วยค่ะ
http://ppantip.com/topic/32289055
http://ppantip.com/topic/32306097
ซึ่งในกระทู้นั้นคุณ news-headline มาคอมเมนต์ไว้ ถึงวิธีการทำให้ขนมปังพวกนี้ทานง่ายและอร่อยขึ้นค่ะ เราเพิ่งได้ลองทำตามสูตร เลยจะแวะมาแปะผลลัพธ์ และขอบคุณด้วยคะ ที่ทำให้ขนมปังโฮลเกรน จากที่แน่น ๆ เป็นนุ่ม ฟู ทานง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ
ถ้าใครอยากได้สูตร ลองคลิกดูใน spoil ด้านล่างนี้เลยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ปรกติทำเองที่บ้านใช้ 1 3/4 ถ้วยครับ เอาตำราที่ผมจดไว้มาให้ดูครับ
100% Whole wheat bread
INGREDIENTS
Soaker
• 1 ¾ cups whole wheat flour
• ½ teaspoon salt
• ¾ cup plus 2 tablespoons milk or yogurt
combind flour salt and milk in a bowl and mix until forms a ball, cover and let sit at room temperature for 12 -24 hours , remove from refrigerator 2 hours before using
Biga
• 1 ¾ cups whole wheat flour
• ¼ teaspoon instant yeast
• ¾ cup fwater
Mix together flour and yeast add water until smooth cover with plastic wrap refridgerate overnight, hours , remove from refrigerator 2 hours before using
Final dough
• Soaker
• Biga
• 7 tablespoons whole wheat flour plus extra for adjustments
• 5/8 teaspoon salt
• 2 ¼ teaspoons instant yeast
• 2 ¼ tablespoons honey
• 1 tablespoons unsalted butter or vegetable oil
Chop the biga and soaker into 12 pieces of the same size springkle the pieces with a little flour if needed.
Combine soaker and biga pieces in the bowl and add the rest of the ingredients, knead until smooth.
Cover loosely with plastic wrap and let rise at room temperature for 60 minutes.
Divide in to 2 and shape into two loafs. Place dough in a well greased 8 ½ aby 4 inch bread pan let rise for at least 1 hour.
Preheat oven at 170 Celsius bake for 20 minutes and cover with foil and bake for another 30 minutes.
Bread is done with the internal temperature registers at 195F in the center
จากชีวิตเศร้าของการทำขนมปังครั้งแรก (สาบานว่ามันคือขนมปัง แต่นวดแป้งไม่เป็น
)
ก็อดทนทำไป ยอมรับว่าทานไม่อร่อยค่ะ แต่พยายามคิดว่าอย่างน้อยก็อิ่มทนกว่าขนมปังขาว
พอมาเจอสูตรที่คุณ news-headline มาโพส ก็รีรอ ๆ กว่าจะได้ลองทำไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว
นี่คือหน้าตาของ Bica ค่ะ มันคือแป้งหมักนั่นเอง จากแป้งจะเห็นว่าเป็นโฮลเกรน เนื้อหยาบพอได้เลยค่ะ จะเห็นได้ว่าเค้ามีเส้นใยที่เกิดขึ้นในตัวแป้งมากกว่าที่เรานวดเองปกตินะคะ ซึ่งจะทำให้เนื้อขนมปัง นุ่ม(เพราะเก็บความชื้นได้มากกว่า) และฟูค่ะ
ขั้นตอนการทำก็ปกติค่ะ เพราะเราใช้เครื่องทำขนมปัง Severin คือโยน ๆ ทุกสิ่งอันลงไป เปลี่ยนจากเนยเป็นน้ำมันมะกอกแทน
ผลลัพธ์ที่ได้ คือมันดีงามค่ะ ขนมปังนุ่มมาก
ดูหน้าเต็มค่ะ
แม้ว่าจะทิ้งไว้จนเย็น ข้ามวันข้ามคืน ก็ยังนุ่มอยู่ค่ะ
ต้องขอบคุณคุณ news-headline มาก ๆ เลยค่ะ ที่นำสูตรและเคล็ดลับดีๆของ Peter Reinheart มาเผยแพร่
ปล. เนื้อแบบนี้เวลาเคี้ยวอร่อยดีค่ะ มันหนึบๆ นุ่ม ๆ ทานละไม่ติดคอ
ทานได้เรื่อย ๆ อิ่มทน เอามาม้วนทานได้เลยค่ะ นุ่มขนาด
ขนมปัง Whole Grains 100% ตามสูตรของคุณ news-headline ค่ะ
http://ppantip.com/topic/32289055
http://ppantip.com/topic/32306097
ซึ่งในกระทู้นั้นคุณ news-headline มาคอมเมนต์ไว้ ถึงวิธีการทำให้ขนมปังพวกนี้ทานง่ายและอร่อยขึ้นค่ะ เราเพิ่งได้ลองทำตามสูตร เลยจะแวะมาแปะผลลัพธ์ และขอบคุณด้วยคะ ที่ทำให้ขนมปังโฮลเกรน จากที่แน่น ๆ เป็นนุ่ม ฟู ทานง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ
ถ้าใครอยากได้สูตร ลองคลิกดูใน spoil ด้านล่างนี้เลยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
จากชีวิตเศร้าของการทำขนมปังครั้งแรก (สาบานว่ามันคือขนมปัง แต่นวดแป้งไม่เป็น )
ก็อดทนทำไป ยอมรับว่าทานไม่อร่อยค่ะ แต่พยายามคิดว่าอย่างน้อยก็อิ่มทนกว่าขนมปังขาว
พอมาเจอสูตรที่คุณ news-headline มาโพส ก็รีรอ ๆ กว่าจะได้ลองทำไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว
นี่คือหน้าตาของ Bica ค่ะ มันคือแป้งหมักนั่นเอง จากแป้งจะเห็นว่าเป็นโฮลเกรน เนื้อหยาบพอได้เลยค่ะ จะเห็นได้ว่าเค้ามีเส้นใยที่เกิดขึ้นในตัวแป้งมากกว่าที่เรานวดเองปกตินะคะ ซึ่งจะทำให้เนื้อขนมปัง นุ่ม(เพราะเก็บความชื้นได้มากกว่า) และฟูค่ะ
ขั้นตอนการทำก็ปกติค่ะ เพราะเราใช้เครื่องทำขนมปัง Severin คือโยน ๆ ทุกสิ่งอันลงไป เปลี่ยนจากเนยเป็นน้ำมันมะกอกแทน
ผลลัพธ์ที่ได้ คือมันดีงามค่ะ ขนมปังนุ่มมาก
ดูหน้าเต็มค่ะ
แม้ว่าจะทิ้งไว้จนเย็น ข้ามวันข้ามคืน ก็ยังนุ่มอยู่ค่ะ
ต้องขอบคุณคุณ news-headline มาก ๆ เลยค่ะ ที่นำสูตรและเคล็ดลับดีๆของ Peter Reinheart มาเผยแพร่
ปล. เนื้อแบบนี้เวลาเคี้ยวอร่อยดีค่ะ มันหนึบๆ นุ่ม ๆ ทานละไม่ติดคอ
ทานได้เรื่อย ๆ อิ่มทน เอามาม้วนทานได้เลยค่ะ นุ่มขนาด