กะเพราหอยนางรม

กระทู้สนทนา


กะเพราหอยนางรม

กะเพราอาหารประจำชาติ

หอยลาย หอยแมลงภู่ นำมาผัดกะเพราทานแล้ว ก็เกิดแนวคิดว่า หอยนางรมรสชาติหวาน อร่อยๆ ทำไมเราไม่นำมาผัดกะเพราทานดูบ้าง
จัดการซื้อหอยนางรมมาผัดกะเพราดู ลงไป 2 ครั้งแรก ผัดออกมาแล้ว น้ำหอยนางรมออกมาเยอะมาก ดูแล้วไม่ใช่ผัดกะเพราที่มีลักษณะเป็นการผัดแบบแห้งๆ  เลยต้องนำหอยนางรมไปผัดก่อน เพื่อให้หอยคลายน้ำออกมา แล้วเอาเนื้อหอยไปผัดกะเพราะ  ปัญหาตามมาก็คือ หอยจะหดตัวไปเยอะมาก ทำให้ผัดกะเพรามีแต่ผัก   จัดการแก้โดยใส่หมูสามชั้นลงไปด้วย  ได้ผัดกะเพราหอยนางรมทาน

หอยนางรมถุงใหญ่ 100 บาท ซื้อจากตลาดยิ่งเจริญ


พริกขี้หนู กระเทียมไทย ตำให้เข้ากัน  เนื้อหมูสามชั้น 150 กรัม


ใบกะเพราแดง มีขายที่ตลาดยิ่งเจริญ


นำหอยนางรมไปลวกในน้ำเดือดก่อน ลวกเพียง 30 วินาที


นำหอยนางรมไปผัดกับบน้ำมัน ในกระทะแบน เอียงกระทะ เพื่อให้น้ำที่ออกมาจากตัวหอยอยู่อีกด้าน เพราะว่าถ้าผัดรวมกัน จะกลายเป็นการต้มหอย  ตักหอยออกจากกระทะใส่จานไว้ก่อน  น้ำหอยนางรมคือน้ำมันหอยแท้ๆ  เก็บไว้นำไปประกอบอาหารอย่างอื่นได้ เช่น ผัดผัก เป็นต้น


เอาพริกตำกระเทียม หมูสามชั้นลงไปผัดกับน้ำมัน ใช้ไฟแรง พอหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา


ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่หอยนางรมที่ผัดไว้ ลงไป


คลุกให้เข้ากัน แล้วดับไฟทันที








ได้ กะเพราหอยนางรมแบบแห้งๆ ตามแบบฉบับผัดกะเพรา
รสชาติหอยนางรมหวาน ได้กลิ่นหอมจากกะเพรา พร้อมรสเผ็ดร้อนจากพริก กระเทียม และ กะเพรา  
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ

กะเพราอาหารร้อน  เหมาะกับเบียร์เย็นๆ


ครั้งหน้าจะซื้อหอยนางรมมา 2 ถุง นำมาผัดกะเพราหอยนางรมล้วนๆ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่