(วอนขอคำปรึกษาเรื่องยาวหน่อยครับ) เพิ่งตกงานมาจะออกมาขายข้าวเหนียวหมูฝอย หมูทรงเครื่องครับ

สวัสดีครับ ผมเป็นนักศึกษาจบใหม่ครับ (จริงๆก็จบมา1ปีแล้ว) ก็ทำงานมาหลายอย่าง หลายที่ครับ
รู้สึกว่าไม่ไหวกับงานออฟฟิสจริงๆ สุดท้ายแล้วถึงทางตันก็เลยคิดว่า พอละกับชีวิตมนุษย์เงินเดือน
ออกมาขายอะไรสักอย่างดีกว่า ก็เลยคิดๆจนมาตกผลึกที่ขายอาหาร คือ ข้าวเหนียวหมูฝอย หมูชิ้นทรงเครื่อง

ขอเล่าก่อนว่า ที่บ้านผมเป็นตึกแถว+โรงงาน ทำธุรกิจครอบครัว ผลิตเสื้อผ้าและจำหน่าย
อยู่ในย่านการค้ากลางเมือง ที่มีผู้คนสัญจรเยอะมากในแต่ละวัน ก็เลยถือว่าโชคดีที่ตัวเราเอง
ก็ไม่มีหนี้สิน ภาระอะไรด้วย ก็เลยตัดสินใจออกมาขายเองเลย
(แต่อย่าถามผมนะครับว่าทำไมไม่ช่วยที่บ้าน เพราะว่า ผมอยากจะสู้ด้วยตัวเองครับ)

สาเหตุที่อยากจะขายข้าวเหนียวหมูฝอย เพราะว่า
1.ลูกค้าเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นพนักงานขายของที่ชีวิตเร่งรีบและต้องเฝ้าร้านอยู่ตลอดเวลา กับ ผู้คนสัญจรที่มาจับจ่ายซื้อเสื้อผ้า
2.เป็นอาหารง่ายๆที่กินได้ และ พอจะอยู่ท้องได้ในตอนเช้า
3.ไม่เคยมีใครทำข้าวเหนียวหมูฝอย หมูทรงเครื่องเลย ส่วนมากจะเป็นข้าวเหนียวหมูปิ้ง
ซึ่งก็อาจจะเป็นโอกาสที่ทำให้เราขายได้ เพราะความแปลกใหม่ และจะทำให้ขายดีขึ้นอีกถ้าอร่อยและลูกค้าติด
4.วัตถุดิบส่วนใหญ่ยังสามารถเก็บได้อยู่ แม้ว่าวันนั้นจะขายไม่หมดก็ตาม
เช่น หมูฝอยเป็นของแห้งก็สามารถเก็บใส่กระปุกไว้ขายต่ออีกวันได้

เรื่องวัตถุดิบ ข้าวเหนียว ผมจะทำเองครับเพราะมีอุปกรณ์อยู่บ้าง
ส่วน หมูฝอย(หวาน) และ หมูทรงเครื่อง(รสเค็ม) ตอนแรกคงจะรับมา แต่ติดปัญหาที่ว่า
เจ้าไหนอร่อยซึ่งก็ต้องหากันต่อไป (ช่วยกระซิบด้วยนะครับว่าเจ้าไหนดี) แต่หลังๆถ้าขายดีขายได้
คงจะลองทำเองดู เพื่อลดต้นทุนน่ะครับ ส่วนอื่นๆที่เสริมในข้าวเหนียว เช่น หอมแดงซอยเจียว ครับ
เรื่องอุปกรณ์ ก็เช่น กล่องโฟมรองด้วยใบตอง , ส้อมพลาสติกเล็กๆ , ถุงพลาสติกหิ้ว อันนี้ไม่ทราบว่าที่ไหน
ขายราคาส่งบ้างอะครับ ขอคำแนะนำทีครับ

เรื่องทำเล ผมกะจะขายที่หน้าร้านตัวเอง เวลาประมาณ 05.30-08.15 เพราะตอน 08.30 ร้านเสื้อผมจะเปิดอะครับ
(ตรงนี้ผมก็กังวลเหมือนกัน เพราะ กลัวแม่ด่ามากๆ แม่จะชอบให้ผมไปทำงานบริษัทดีๆ แต่งตัวดีๆ ทั้งที่มันไม่ใช่เลย
แต่ไม่รู้จะอธิบายยังไงเหมือนกัน แต่เราก็ตัดสินใจเดินมาทางนี้แล้ว) แต่น่าเสียดายที่ตึกแถวของผมมันหันหน้าเข้าตลาดเสื้อผ้าด้วยกัน
ไม่ได้หันหน้าติดถนนใหญ่เหมือนอีกฝั่ง ก็คิดอยู่ว่าจะทำยังไงให้ลูกค้าเข้ามาถึงที่ร้านดี

เรื่องราคาผมจะตั้งราคาไว้ที่ กล่องละ 25 บาท 3 กล่อง 70 บาท ไม่รู้ว่าจะโอเคหรือเปล่าครับ พี่ๆคนไหน
พอจะมีวิธีคิดเรื่องโปรโมชั่น หรือ การตลาดเพื่อดึงดูดลูกค้าด้วยวิธีใดได้บ้างครับ เพราะเรายังใหม่ไม่มี ปสก. เรื่องค้าขายเลยครับ

*** และในอนาคตถ้าขายดีขายได้ลูกค้าชอบ อาจจะทำขนมหวานเสริมเข้ามาด้วย เช่น บราวนี่ เค้กกล้วยหอม บัตเตอร์เค้ก ช็อกหน้านิ่มอะครับ
เพราะมีอุปกรณ์ทำเบเกรี่อยู่แล้ว และ ตัวเองก็มีฝีมือรสชาติที่โอเค(อันนี้ญาติๆ แกบอกมาครับ) ***

อันนี้เป็นความคิดคร่าวๆทั้งหมดที่จะทำครับ ผมขอคำแนะนำจากพี่ๆด้วยนะครับ ขอบคุณทุกๆคนที่อ่านมาถึงตรงนี้
ขอให้ทุกๆคนประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งการงาน ความรัก สมปรารถนาทุกสิ่งครับ ขอบคุณจริงๆครับ

พาพันขอบคุณพาพันชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่