เคล็ดไม่ลับ แต่คนไม่ค่อยรู้....น้ำส้มพริกดอง

สวัสดีค่ะ....ชอบกินอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว หรืออะไรที่ต้องเติมน้ำส้มพริกดองกันรึเปล่าคะ  ถ้าชอบ แล้วชอบเติมน้ำส้มพริกดองกันไหมคะ

ถ้าคุณชอบเติมรสจัด แล้วยังชอบซื้อกลับมา หรือทำกินเองที่บ้าน  กระทู้นี้มีเคล็ดดีๆง่ายๆมาฝากค่ะ


   ถ้าคุณเคยไปรับประทานก๋วยเตี๋ยวตามร้านดัง โดยเฉพาะร้านที่มีประเภทตุ๋นยาจีน  เวลาเติมน้ำส้มพริกดอง สังเกตได้ว่าน้ำส้มพริกดองตามร้านเหล่านี้จะมีกลิ่นและรสต่างจากร้านทั่วๆไป  และกลิ่นรสเหล่านี้เองที่ทำให้อาหารชามนั้นแตกต่างและอร่อยกว่าที่อื่น  

งั้น.......เรามาทำกินเองบ้างเถอะค่ะ  บางทีที่ซื้อก๋วยเตี๋ยวร้านใกล้ๆบ้านมา  เติมน้ำส้มพริกดอง หอมๆ เปรี้ยวๆ ที่ทำเอง รับรองอร่อยแตกต่างจากเดิมทันที

ทำไม่ยากนะคะ  แค่เตรียมของต่อไปนี้  พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน(ควรเป็นพริกชนิดนี้เท่านั้น) ล้างให้สะอาดผึ่งแห้งรอไว้   เกลือป่นแบบธรรมดา(ได้เกลือเม็ดยิ่งดี)  น้ำส้มสายชูหมัก(แอบเปิ้ล  สัปปะรด องุ่น ข้าวหอมมะลิ ใช้ได้หมดค่ะ)  พริกประมาณหนึ่งกำมือ / เกลือครึ่งช้อนชาโดยประมาณ

วิธีการไม่ยุ่งยากมากมาย  แค่ตั้งกระทะ รอจนร้อนจัด  เอาเกลือและพริกขี้หนูลงไปคั่วพร้อมๆกัน  เห็นผิวพริกเริ่มไหม้เล็กน้อยปิดไฟได้ทันทีค่ะ

นำพริกและเกลือที่คั่วจนได้ที่แล้ว ไปตำหรือปั่นด้วยกันจนละเอียดตักออกใส่ภาชนะที่ทำจากแก้ว หรือเซรามิกที่เคลือบแล้ว เทน้ำส้มสายชูหมักลงไปแค่พอชุ่มไม่ต้องถึงกับท่วมพริก  ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง  เติมน้ำส้มสายชูกลั่นลงไปตามต้องการว่าอยากได้เข้มข้นแค่ไหน  ถ้าทำแยะเก็บไว้ใด้ในขวดแก้ว หรือเซรามิก ไม่ควรไว้นานเกินเดือนเพราะพริกจะเละละลายไปกับน้ำส้ม อาจดูไม่น่ากินค่ะ

แค่นี้เอง  ไม่ยากใช่ไหมคะ......แถมยังมั่นใจได้ว่าน้ำส้มที่กินเข้าไปเป็นน้ำส้มสายชูแท้ ปลอดภัยกับกระเพาะแน่นอน  ขอให้อร่อยกับอาหารถ้วยโปรดนะคะ ทุกคน

  

ขออนุญาตแก้ไขนิดนึงนะคะ  น้ำส้มสายชูที่ทำจากผลไม้ คือน้ำส้มสายชูหมักค่ะ  เราพิมพ์ผิดไปตอนแรกเป็นน้ำส้มสายชูกลั่น  ขออภัยด้วยค่ะ  ตอนนี้แก้ไขแล้วค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่