ปล.ขอ tag ห้องหว้าก้อ เพราะคิดว่าเป็นการทำขนมในระบบพื้นที่ควบคุมอุณหภูมิ
คือผมสังเกตุมาหลายครั้งแล้วครับ ผมอบขนมชนิดนึง ใช้ไฟในการอบ แถวๆ 235-245 องศาเซลเซียส
เตาอบขนมเป็นเตาอบแก๊ส (เครดิตภาพยืมมาจาก nakornkilo)
เวลาวอร์มเตาก็ต้องรอจนอุณหภูมิได้ตามต้องการ แล้วเอาขนมเข้าอบ ตามเวลา
เท่าที่สังเกตุคือ
ถ้าอากาศภายนอกแดดออก คือวันนั้นอากาศร้อน ขนมของผมออกมาสีจะเข้ม
แต่ถ้าอากาศภายนอกร่ม คือไม่มีแดด หรือฝนตก ขนมของผมออกมาสีจะซีด
ผมอบในบ้านนะครับ ไม่มีลม หรือโดนแดด
เลยอยากสอบถามว่า
อากาศภายนอกทำไมจึงมีผลกับสีขนม ทั้งๆที่อบขนมภายในเตาที่ควบคุมอุณหภูมิแถวๆ 235-245 องศาเซลเซียส
และเรามีวิธีแก้เรื่องสีให้เท่าๆกัน ไม่ว่าอากาศภายนอกจะเป็นอย่างไรไหมครับ
ขอบคุณครับ
การใช้ความร้อนอบขนมในพื้นที่จำกัด ถ้าอุณหภูมิภายนอกไม่เหมือนกัน จึงส่งผลกับขนม
คือผมสังเกตุมาหลายครั้งแล้วครับ ผมอบขนมชนิดนึง ใช้ไฟในการอบ แถวๆ 235-245 องศาเซลเซียส
เตาอบขนมเป็นเตาอบแก๊ส (เครดิตภาพยืมมาจาก nakornkilo)
เวลาวอร์มเตาก็ต้องรอจนอุณหภูมิได้ตามต้องการ แล้วเอาขนมเข้าอบ ตามเวลา
เท่าที่สังเกตุคือ
ถ้าอากาศภายนอกแดดออก คือวันนั้นอากาศร้อน ขนมของผมออกมาสีจะเข้ม
แต่ถ้าอากาศภายนอกร่ม คือไม่มีแดด หรือฝนตก ขนมของผมออกมาสีจะซีด
ผมอบในบ้านนะครับ ไม่มีลม หรือโดนแดด
เลยอยากสอบถามว่า
อากาศภายนอกทำไมจึงมีผลกับสีขนม ทั้งๆที่อบขนมภายในเตาที่ควบคุมอุณหภูมิแถวๆ 235-245 องศาเซลเซียส
และเรามีวิธีแก้เรื่องสีให้เท่าๆกัน ไม่ว่าอากาศภายนอกจะเป็นอย่างไรไหมครับ
ขอบคุณครับ