การใช้ความร้อนอบขนมในพื้นที่จำกัด ถ้าอุณหภูมิภายนอกไม่เหมือนกัน จึงส่งผลกับขนม

ปล.ขอ tag ห้องหว้าก้อ เพราะคิดว่าเป็นการทำขนมในระบบพื้นที่ควบคุมอุณหภูมิ

คือผมสังเกตุมาหลายครั้งแล้วครับ ผมอบขนมชนิดนึง ใช้ไฟในการอบ แถวๆ 235-245 องศาเซลเซียส

เตาอบขนมเป็นเตาอบแก๊ส (เครดิตภาพยืมมาจาก nakornkilo)


เวลาวอร์มเตาก็ต้องรอจนอุณหภูมิได้ตามต้องการ แล้วเอาขนมเข้าอบ ตามเวลา

เท่าที่สังเกตุคือ

ถ้าอากาศภายนอกแดดออก คือวันนั้นอากาศร้อน ขนมของผมออกมาสีจะเข้ม
แต่ถ้าอากาศภายนอกร่ม คือไม่มีแดด หรือฝนตก ขนมของผมออกมาสีจะซีด

ผมอบในบ้านนะครับ ไม่มีลม หรือโดนแดด

เลยอยากสอบถามว่า

อากาศภายนอกทำไมจึงมีผลกับสีขนม ทั้งๆที่อบขนมภายในเตาที่ควบคุมอุณหภูมิแถวๆ 235-245 องศาเซลเซียส

และเรามีวิธีแก้เรื่องสีให้เท่าๆกัน ไม่ว่าอากาศภายนอกจะเป็นอย่างไรไหมครับ


ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่