คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
พยาธิในส้มตำ มันคนละชนิดกับในคลิปแล้วครับ = =
ส่วนมากเป็นพยาธิใบไม้ จากของดิบ และก็ไม่ใช่จากปลาร้าเป็นหลักครับ ปลาร้าเค็มมากๆ ไข่พยาธิก็ตายครับเพราะเสียน้ำ ยกเว้นเป็นปลาร้าที่ใส่สารเร่งย่อยสลาย เพราะเป็นไปได้ว่ายังหมักไม่นานพอที่ไข่จะแห้งตาย
ที่มาของพยาธิใบไม้หลักๆเลยคือ ปูครับ ปูจืดมีโอกาสมากกว่าปูเค็ม และปูนามีโอกาสมากกว่าปูแสม( ซึ่งเป็นปูทะเล ปูชายเลน) รองลงมาก็หอย ดอง หอยเชอรี่ในตำป่า พวกนี้
ซึ่งถ้าดองมานานพอก็ไม่มีปัญหา แต่ปัจจุบันนิยมปูจืดมากขึ้น อาจจะมีความเสี่ยงได้ ถ้าชอบปูจริงๆ ก็เลือกปูที่ลวกแล้ว หรือไม่ก็ปูแสมเค็มครับ เสี่ยงน้อยกว่าปูนาดิบ หรือปูจืด แต่ความเสี่ยงก็ยังคงมี เพราะตามปกติแล้ว แม่ค้าส้มตำมักจะไม่ล้างครก
พยาธิ ถ้าเกิดแล้วไม่น่ากลัวแบบในคลิปหรอกครับ เพราะพยาธิใบไม้มันตัวเล็กกว่าเยอะ และมักเจอในตับแทน( นี่น่ากลัวน้อยกว่าจริงดิ
ส่วนตำปูม้า ไม่ต้องกลัวอะไรมาก นั่นปูทะเล พยาธิในปูทะเลโตในคนไม่ได้ แต่อาจจะสยองหน่อยเพราะตัวเบิ้มมาก หยิบออกกกินต่อได้ ถ้าไม่แหวะซะก่อน ไข่มันก็ตายอยู่ในท้องเรานั่นแหละ
รองลงมา ก้เป็นพยาธิปากขอ หรือพยาธิไชตูดนี่แหละครับ อันนี้เกิดจากมือแม่ค้าไม่สะอาดไปหยิบส้มตำ ซึ่งถ้าดูดีๆ มันไม่ได้เกิดจากส้มตำครับ แต่เกิดจากแม่ค้า แปลว่ากินอาหารอะไรก็ตาม ถ้าแม่ค้าไม่มีสุขอนามัยก็มีความเสี่ยงพอๆกัน กินสลัดผักยังโดนได้เลย
อาหารที่เสี่ยงพยาธิจริงๆ ก็พวกที่ทำจากของดิบ เช่น ลาบดิบ ก้อยดิบ ปลาจ่อม กุ้งเต้น ดิบๆ พวกนี้นี่ เสี่ยงพยาธิมากกว่าเยอะ เยอะมากเลยด้วยครับ เพราะได้มากจากเนื้อสัตว์สดๆเลย ไม่ได้ผ่านความร้อนให้ไข่พยาธิตาย และไม่ได้เจอความเค็มจนไข่ฝ่ออีก
ทั้งนี้ คนเราก็ควรกินยาถ่ายพยาธิทุกๆปีอยู่แล้วครับ แต่ยกเว้นกรณีพยาธิตัวตืด ที่ต้องกินยาตามแผนเท่านั้น ไม่งั้นอันตรายมาก
ส่วนมากเป็นพยาธิใบไม้ จากของดิบ และก็ไม่ใช่จากปลาร้าเป็นหลักครับ ปลาร้าเค็มมากๆ ไข่พยาธิก็ตายครับเพราะเสียน้ำ ยกเว้นเป็นปลาร้าที่ใส่สารเร่งย่อยสลาย เพราะเป็นไปได้ว่ายังหมักไม่นานพอที่ไข่จะแห้งตาย
ที่มาของพยาธิใบไม้หลักๆเลยคือ ปูครับ ปูจืดมีโอกาสมากกว่าปูเค็ม และปูนามีโอกาสมากกว่าปูแสม( ซึ่งเป็นปูทะเล ปูชายเลน) รองลงมาก็หอย ดอง หอยเชอรี่ในตำป่า พวกนี้
ซึ่งถ้าดองมานานพอก็ไม่มีปัญหา แต่ปัจจุบันนิยมปูจืดมากขึ้น อาจจะมีความเสี่ยงได้ ถ้าชอบปูจริงๆ ก็เลือกปูที่ลวกแล้ว หรือไม่ก็ปูแสมเค็มครับ เสี่ยงน้อยกว่าปูนาดิบ หรือปูจืด แต่ความเสี่ยงก็ยังคงมี เพราะตามปกติแล้ว แม่ค้าส้มตำมักจะไม่ล้างครก
พยาธิ ถ้าเกิดแล้วไม่น่ากลัวแบบในคลิปหรอกครับ เพราะพยาธิใบไม้มันตัวเล็กกว่าเยอะ และมักเจอในตับแทน( นี่น่ากลัวน้อยกว่าจริงดิ
ส่วนตำปูม้า ไม่ต้องกลัวอะไรมาก นั่นปูทะเล พยาธิในปูทะเลโตในคนไม่ได้ แต่อาจจะสยองหน่อยเพราะตัวเบิ้มมาก หยิบออกกกินต่อได้ ถ้าไม่แหวะซะก่อน ไข่มันก็ตายอยู่ในท้องเรานั่นแหละ
รองลงมา ก้เป็นพยาธิปากขอ หรือพยาธิไชตูดนี่แหละครับ อันนี้เกิดจากมือแม่ค้าไม่สะอาดไปหยิบส้มตำ ซึ่งถ้าดูดีๆ มันไม่ได้เกิดจากส้มตำครับ แต่เกิดจากแม่ค้า แปลว่ากินอาหารอะไรก็ตาม ถ้าแม่ค้าไม่มีสุขอนามัยก็มีความเสี่ยงพอๆกัน กินสลัดผักยังโดนได้เลย
อาหารที่เสี่ยงพยาธิจริงๆ ก็พวกที่ทำจากของดิบ เช่น ลาบดิบ ก้อยดิบ ปลาจ่อม กุ้งเต้น ดิบๆ พวกนี้นี่ เสี่ยงพยาธิมากกว่าเยอะ เยอะมากเลยด้วยครับ เพราะได้มากจากเนื้อสัตว์สดๆเลย ไม่ได้ผ่านความร้อนให้ไข่พยาธิตาย และไม่ได้เจอความเค็มจนไข่ฝ่ออีก
ทั้งนี้ คนเราก็ควรกินยาถ่ายพยาธิทุกๆปีอยู่แล้วครับ แต่ยกเว้นกรณีพยาธิตัวตืด ที่ต้องกินยาตามแผนเท่านั้น ไม่งั้นอันตรายมาก
แสดงความคิดเห็น
ใครชอบกินส้มตำปูปลาร้า ระวัง!!
แล้วในคลิปก็มีภาพที่อยูในห้องผ่าตัดซึ่งสยดสยองมาก เราไม่กล้าดูทั้งหมด
อยากถามว่ามันเป็นเรื่องจริงเหรอ ที่กินส้มตำปูปลาร้าแล้วมันจะมีพยาธิในลำไส้เยอะขนาดนั้น
ใครรู้ช่วยชี้แจงหน่อย ช่วงนี้เห็นส้มตำแล้วขยาดๆงัยไม่รู้ มันนึกถึงภาพในคลิปอะ
ขอบคุณค่ะ