คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
สปอนจ์เค้กจะมีไข่เป็นส่วนผสมหลัก การขึ้นฟูของเค้กขึ้นอยู่กับการตีไข่กับแป้ง โดยใช้เวลาที่เหมาะสมก็จะทำให้ฟองของไข่ละเอียดเป็นเงา การทำสปอนจ์เค้กนั้นจะใช้เนยละลายในปริมาณพอเหมาะแต่จะน้อยกว่าเค้กเนย หากใช้ไข่ที่สดลักษณะของไข่ขาวไม่เหลวมากก็จะทำให้เค้กมีปริมาตรที่ดีได้ ควรใช้ไข่ที่ไม่แช่เย็นจะทำให้ได้ปริมาณมากกว่าไข่ที่แช่เย็น
- มีไขมันผสมอยู่จำนวนน้อยกว่าเค้กเนย
- มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก
- ปริมาตรของเนื้อเค้กขึ้นอยู่กับอากาศ ที่เก็บเข้าไว้ในระหว่างการตีไข่
- กรรมวิธีจะเริ่มจากการตีไข่กับแป้งก่อนเสมอ
- ลักษณะของเค้กจะเบาและนุ่มกว่าเค้กเนย
ชิฟฟ่อนเค้กมีเนื้อเค้กเบาและนุ่มเหมือนสปอนจ์เค้กแต่มีเนื้อเค้กเหมือนเค้กเนย และมีขั้นตอนการทำที่แตกต่างจากสปอนจ์เค้ก สำคัญที่การแยกไข่แดงและไข่ขาว จะต้องไม่ให้มีไข่แดงปนในไข่ขาวเลย เพราะจะทำให้ตีไม่ขึ้น อุปกรณ์ที่ใช้ต้องแห้งสนิทไม่มีไขมันปะปน และตีด้วยความเร็วสูงในชามแก้วหรือเหล็กปลอดสนิมเท่านั้น
- ใช้น้ำมันพืชแทนเนยในส่วนผสม
- การผสมจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของไข่แดง และส่วนของไข่ขาว
- ไข่ที่ใช้จะต้องแยกกันไม่ใช่การตีไข่ทั้งฟอง
- ปริมาตรของเนื้อเค้กจะขึ้นอยู่กับการจับอากาศระหว่างตีไข่ขาว
- มีลักษณะคล้ายสปอนจ์เค้ก แต่มีเนื้อเค้กที่มันและเงาเหมือนเค้กเนย
- มีไขมันผสมอยู่จำนวนน้อยกว่าเค้กเนย
- มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก
- ปริมาตรของเนื้อเค้กขึ้นอยู่กับอากาศ ที่เก็บเข้าไว้ในระหว่างการตีไข่
- กรรมวิธีจะเริ่มจากการตีไข่กับแป้งก่อนเสมอ
- ลักษณะของเค้กจะเบาและนุ่มกว่าเค้กเนย
ชิฟฟ่อนเค้กมีเนื้อเค้กเบาและนุ่มเหมือนสปอนจ์เค้กแต่มีเนื้อเค้กเหมือนเค้กเนย และมีขั้นตอนการทำที่แตกต่างจากสปอนจ์เค้ก สำคัญที่การแยกไข่แดงและไข่ขาว จะต้องไม่ให้มีไข่แดงปนในไข่ขาวเลย เพราะจะทำให้ตีไม่ขึ้น อุปกรณ์ที่ใช้ต้องแห้งสนิทไม่มีไขมันปะปน และตีด้วยความเร็วสูงในชามแก้วหรือเหล็กปลอดสนิมเท่านั้น
- ใช้น้ำมันพืชแทนเนยในส่วนผสม
- การผสมจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของไข่แดง และส่วนของไข่ขาว
- ไข่ที่ใช้จะต้องแยกกันไม่ใช่การตีไข่ทั้งฟอง
- ปริมาตรของเนื้อเค้กจะขึ้นอยู่กับการจับอากาศระหว่างตีไข่ขาว
- มีลักษณะคล้ายสปอนจ์เค้ก แต่มีเนื้อเค้กที่มันและเงาเหมือนเค้กเนย
แสดงความคิดเห็น
สปอนจ์เค้ก ต่างจาก ชิฟฟ่อนเค้ก อย่างไร
คือ อยากจะทำเค้ก นุ่ม นิ่ม เบา ค่ะ เลยอยากทราบข้อมูล ขอบคุณมากน่ะค้าาา