ได้ยินเพื่อนต่างชาติคุยกันเรื่องการผลิต organic food เค้าไม่เห็นด้วยที่ทั้งโลกจะใช้แนวทางนี้ในการผลิตอาหาร เพราะทำให้ผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชากรโลก
โดยส่วนตัวแล้ว เป็นคนที่ชอบอาหาร organic food เพราะน่าจะปลอดภัยต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่า การผลิตส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมี และในแง่ความคุ้มทุน ถึงผลผลิตต่อไร่น้อยกว่าแบบอย่างอื่น แต่เมื่อหักต้นทุนแล้วน่าจะได้กำไรมากกว่า (จากการได้คุยกับเกษตรกรบางคน)
จึงอยากทราบความคิดเห็นค่ะ
- สำหรับแค่ประเทศไทย ถ้าทุกคนหันมาผลิต organic food ยังสามารถรองรับความต้องการบริโภคของประชากรในประเทศได้หรือป่าว
- สำหรับทั้งโลก จะเกิดภาวะขาดแคลนอาหารจริงหรือ?
จริงหรือ การผลิต organic food ไม่สามารถทำได้ เพราะทำให้ผลิตอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชากรโลก
โดยส่วนตัวแล้ว เป็นคนที่ชอบอาหาร organic food เพราะน่าจะปลอดภัยต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่า การผลิตส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมี และในแง่ความคุ้มทุน ถึงผลผลิตต่อไร่น้อยกว่าแบบอย่างอื่น แต่เมื่อหักต้นทุนแล้วน่าจะได้กำไรมากกว่า (จากการได้คุยกับเกษตรกรบางคน)
จึงอยากทราบความคิดเห็นค่ะ
- สำหรับแค่ประเทศไทย ถ้าทุกคนหันมาผลิต organic food ยังสามารถรองรับความต้องการบริโภคของประชากรในประเทศได้หรือป่าว
- สำหรับทั้งโลก จะเกิดภาวะขาดแคลนอาหารจริงหรือ?