สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
กลับมาจากซื้อเป็ด
ลองทําเองเลยครับ ง่ายๆ ไม่ต้องไปเรียนก็ได้
ผมก็ลองดูสูตรจากในเน็ต สารคดีทําเป็ดปักกิ่งสารพัด
ดูสูตรนํ้าราดนํ้าจิ้มลองมานั่งนึกๆดูว่ามันน่าจะรสชาติออกมา
ประมาณไหน
อันดับแรกซื้อเป็ดเชอรี่มาซักตัวเอาเบอร์ M ก่อน เป็ดอ่อนตัวไม่ใหญ่นัก
เนื้อนุ่มแน่น หนังกําลังดี เอาของเบทาโกรก็ดี เป็ดสะอาดดี
เอามาล้างด้วยนํ้าส้มสายชูผสมนํ้ากะเกลือ ดึงก้อนไขมันตรงด้านในตูดมันออก
มันมีอยู่สองข้างตูดเลย
ทิ้งไว้ก่อน แล้วไปปั่นขิงรากผักชีเข้าด้วยกัน ใช้ขิงกํามือนึงผักชีพร้อมรากสามสี่ต้น
ปั่นแล้วใส่นํ้าตาลสี่ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวสามช้อนโต๊ะ คนๆๆๆๆ
เอามายัดตูดเป็ด มันจะเป็นนํ้าๆหน่อยใส่มันให้หมดนั่นแหละ ยัดเสร็จเอาเหล็กเย็บตูดเป็ด
มาเสียบแบบซิกแซก ซ้ายขวา กะเอาว่าไม่ให้นํ้าใส้ที่เรายัดไปไหลออกมาได้
เย็บเสร็จก็หาเชือกพันๆไว้ให้แน่นไม่ให้มีช่องลมออกมาได้
อ่อ อย่าลืมตัดตีนเป็ดก่อนนะเกะกะมาก
เสร็จปุ๊บไปตั้งนํ้าเดือดๆในหม้อที่พอจะเอาเป็ดลงไปสรงนํ้าได้ ใส่ซีอิ๊วดําลงไปกระบวยนึง
อยากใส่สีก็เชิญ จะได้แดงแปร๊ดเหมือนในรูป แต่ร้านผมไม่ใส่ ผมไม่ชอบสิ่งแปลกปลอม
พวกสีพวกผงชูรสปรุงรสทั้งหลาย
ต้มนํ้าทิ้งไว้แล้วเรามาเป่าเป็ดกัน ตรงรอยเชือดคอเป็ดจะมีช่องให้เราเสียบท่อต่อกับสูบจักรายาน
แล้วสูบลมเข้าไปให้เป็ดพองทั้งตัว ให้หนังกะเนื้อมันแยกกัน บีบคอมันให้แน่นๆ ให้ลมมันเข้าไปทั้งตัว
ถ้ามีรูรั่วตรงที่เราเย็บไม่สนิท อย่าตกใจ เอามือไปกดๆ กดไปกดมาเดี๋ยวก็รู้เองว่ากดตรงไหนแล้วลมมันจะเข้า
พอเป็ดพองมากๆแล้วเอาเชือกรัดคอมันให้แน่น เป็ดมันจะพองลมบวมๆ หนังจะปูดๆดูขรุขระ
จําได้ชิมิว่าเราต้มนํ้าไว้ เอาเป็นไปแช่นํ้าเดือด เอากระบวยราดให้ทั่ว ให้หนังมันตึง
ตึงแล้วเราก็เอาไปแขวน เหล็กแขวนเป็ดกะเข็บเย็บตูดหาซื้อได้ตามร้านเครื่องครัวจีน
แขวนตากลมไว้ซักสองสามชั่วโมงให้หนังมันแห้ง
เอาเข้าเตาอบแบบแขวน ไฟอ่อนๆเอาซัก 150 องศา อบราวๆชั่วโมงนึง
ไม่มีก็ถึงนํ้ามันยกสูง เอาเตาไปตั้งข้างใน ใช้ไฟอ่อนๆ แขวนมันไว้ ขยันๆหมุนกลับด้าน
พอมันเหลืองนํ้าตาลสวยแล้วจึงเอาเป็ดออก ทิ้งไว้ให้เย็น แล่เนื้อออกมา
เอาโครง คอ ไปต้มพะโล้ เอารากผักชีกระเทียมทั้งหัว โป๊ยกั๊ก อบเชย ข่า พริกไทย ลงผัดในนํ้ามัน
จนหอม ใส่โครงเป็ดคอเป็ดลงไปผัดใส่นํ้า ผงพะโล้ เติมซีอิ๊วขาว นํ้าตาลปี๊บ
เกลือ นํ้ามันหอย ผัดต่อแล้วใส่นํ้า เติมเต้าเจี้ยวบด เอาของดีๆจะหอมมากๆ
เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆๆๆๆๆๆ จนนํ้างวด ปรุงรสปรุงชาติตามรสนิยม
เราจะได้นํ้าพะโล้กลิ่นเป็ดย่างออกมา
เสร็ปปุ๊ป เราจะทํานํ้าราด เราเอามันหมูมาเจียวเอานํ้ามันหมู ผัดกับกระเทียมรากผักชี
เติมนํ้าพะโล้ที่เราเคี่ยวไว้ข้างบนลงไป ปรุงรสให้ออกหวานหอม อย่าให้เค็มเด็ดขาด
ใส่แป้งข้าวโพดละลายนํ้าลงให้นํ้าราดหนืดๆ เอามาราดเป็ดที่เราชําแหละไว้ตอนแรก
ขนาดพิมพ์ยังยาวเลย อิอิ มันกรรมวิธีซับซ้อนยุ่งยาก เครื่องเทศต้องถึง การย่างด้วยถ่านต้องชํานาญ
ไฟแรงไปหนังไหม้เนื้อไม่สุก ไฟเบาไปเนื้อไม่สุกแดงแจ๋อยู่ข้างใน แต่ย่างถ่านมันจะหอมควันฟืน
เป็ดตัวนึงสองร้อยกว่าๆ คิดดูว่าจะต้องสับให้ได้ราวๆ 13 จานๆละ 40 ถึงจะพออยู่ได้ แต่ผมสับอยู่ราว 11 จาน ฮาาาาาาา
กําไรไม่เยอะ แต่ลงทุนเยอะกว่าพวกข้าวมันไก่ขาหมูเยอะ คนกินก็น้อยกว่า บางคนเกิดมาไม่เคยกินและจะไม่กินเป็ดก็มี
ร้านผมขายอาหารจานเดียวเกือบทุกประเภท แต่เชื่อมั๊ยว่าบางทีผัดกระเพราของหมด ก๋วยเตี๋ยวหมด
บอกว่ามีข้าวหน้าเป็ด ส่ายหน้าบอกว่ากินไม่เป็นก็มี ไม่เคยกินก็มี ทั้งๆที่เป็นอาหารที่ซับซ้อน
ละเอียดในการทํา ทั้งเครื่องปรุงเครื่องเทศที่ใช้ มันเลยกลับมาถึงเรื่องของทําเลที่ตั้งว่าขายที่ไหน
คนเข้าร้านจะเป็นคนกลุ่มไหน ข้าวหน้าเป็ดมันออกหวานๆจืดๆอาหารจีนๆ ชาวบ้านต่างจังหวัด
ที่เคยชินกับการกินอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวที่เต็มไปด้วยผงชูรส ทั้งในนํ้าซุป ในลูกชิ้น หมูเด้งบลาๆๆ
จะไม่ค่อยกินของพวกนี้ ถ้าทําเลเป็นอย่างที่ว่า ผมแนะนําว่าหาที่ใหม่ แต่ถ้าไม่ใช่ขายในเมืองผมแนะนํา
เพราะร้านเป็ดย่างมันไม่เยอะกําไรมันน้อย 555
เรื่องเงินลงทุน รวมเตาอบแบบธรรมดาๆ ตู้โชว์ สารพัดก็ราวๆ ห้าหกหมื่นก็เปิดได้แล้ว
ลองดูนะครับ
ลองทําเองเลยครับ ง่ายๆ ไม่ต้องไปเรียนก็ได้
ผมก็ลองดูสูตรจากในเน็ต สารคดีทําเป็ดปักกิ่งสารพัด
ดูสูตรนํ้าราดนํ้าจิ้มลองมานั่งนึกๆดูว่ามันน่าจะรสชาติออกมา
ประมาณไหน
อันดับแรกซื้อเป็ดเชอรี่มาซักตัวเอาเบอร์ M ก่อน เป็ดอ่อนตัวไม่ใหญ่นัก
เนื้อนุ่มแน่น หนังกําลังดี เอาของเบทาโกรก็ดี เป็ดสะอาดดี
เอามาล้างด้วยนํ้าส้มสายชูผสมนํ้ากะเกลือ ดึงก้อนไขมันตรงด้านในตูดมันออก
มันมีอยู่สองข้างตูดเลย
ทิ้งไว้ก่อน แล้วไปปั่นขิงรากผักชีเข้าด้วยกัน ใช้ขิงกํามือนึงผักชีพร้อมรากสามสี่ต้น
ปั่นแล้วใส่นํ้าตาลสี่ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาวสามช้อนโต๊ะ คนๆๆๆๆ
เอามายัดตูดเป็ด มันจะเป็นนํ้าๆหน่อยใส่มันให้หมดนั่นแหละ ยัดเสร็จเอาเหล็กเย็บตูดเป็ด
มาเสียบแบบซิกแซก ซ้ายขวา กะเอาว่าไม่ให้นํ้าใส้ที่เรายัดไปไหลออกมาได้
เย็บเสร็จก็หาเชือกพันๆไว้ให้แน่นไม่ให้มีช่องลมออกมาได้
อ่อ อย่าลืมตัดตีนเป็ดก่อนนะเกะกะมาก
เสร็จปุ๊บไปตั้งนํ้าเดือดๆในหม้อที่พอจะเอาเป็ดลงไปสรงนํ้าได้ ใส่ซีอิ๊วดําลงไปกระบวยนึง
อยากใส่สีก็เชิญ จะได้แดงแปร๊ดเหมือนในรูป แต่ร้านผมไม่ใส่ ผมไม่ชอบสิ่งแปลกปลอม
พวกสีพวกผงชูรสปรุงรสทั้งหลาย
ต้มนํ้าทิ้งไว้แล้วเรามาเป่าเป็ดกัน ตรงรอยเชือดคอเป็ดจะมีช่องให้เราเสียบท่อต่อกับสูบจักรายาน
แล้วสูบลมเข้าไปให้เป็ดพองทั้งตัว ให้หนังกะเนื้อมันแยกกัน บีบคอมันให้แน่นๆ ให้ลมมันเข้าไปทั้งตัว
ถ้ามีรูรั่วตรงที่เราเย็บไม่สนิท อย่าตกใจ เอามือไปกดๆ กดไปกดมาเดี๋ยวก็รู้เองว่ากดตรงไหนแล้วลมมันจะเข้า
พอเป็ดพองมากๆแล้วเอาเชือกรัดคอมันให้แน่น เป็ดมันจะพองลมบวมๆ หนังจะปูดๆดูขรุขระ
จําได้ชิมิว่าเราต้มนํ้าไว้ เอาเป็นไปแช่นํ้าเดือด เอากระบวยราดให้ทั่ว ให้หนังมันตึง
ตึงแล้วเราก็เอาไปแขวน เหล็กแขวนเป็ดกะเข็บเย็บตูดหาซื้อได้ตามร้านเครื่องครัวจีน
แขวนตากลมไว้ซักสองสามชั่วโมงให้หนังมันแห้ง
เอาเข้าเตาอบแบบแขวน ไฟอ่อนๆเอาซัก 150 องศา อบราวๆชั่วโมงนึง
ไม่มีก็ถึงนํ้ามันยกสูง เอาเตาไปตั้งข้างใน ใช้ไฟอ่อนๆ แขวนมันไว้ ขยันๆหมุนกลับด้าน
พอมันเหลืองนํ้าตาลสวยแล้วจึงเอาเป็ดออก ทิ้งไว้ให้เย็น แล่เนื้อออกมา
เอาโครง คอ ไปต้มพะโล้ เอารากผักชีกระเทียมทั้งหัว โป๊ยกั๊ก อบเชย ข่า พริกไทย ลงผัดในนํ้ามัน
จนหอม ใส่โครงเป็ดคอเป็ดลงไปผัดใส่นํ้า ผงพะโล้ เติมซีอิ๊วขาว นํ้าตาลปี๊บ
เกลือ นํ้ามันหอย ผัดต่อแล้วใส่นํ้า เติมเต้าเจี้ยวบด เอาของดีๆจะหอมมากๆ
เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆๆๆๆๆๆ จนนํ้างวด ปรุงรสปรุงชาติตามรสนิยม
เราจะได้นํ้าพะโล้กลิ่นเป็ดย่างออกมา
เสร็ปปุ๊ป เราจะทํานํ้าราด เราเอามันหมูมาเจียวเอานํ้ามันหมู ผัดกับกระเทียมรากผักชี
เติมนํ้าพะโล้ที่เราเคี่ยวไว้ข้างบนลงไป ปรุงรสให้ออกหวานหอม อย่าให้เค็มเด็ดขาด
ใส่แป้งข้าวโพดละลายนํ้าลงให้นํ้าราดหนืดๆ เอามาราดเป็ดที่เราชําแหละไว้ตอนแรก
ขนาดพิมพ์ยังยาวเลย อิอิ มันกรรมวิธีซับซ้อนยุ่งยาก เครื่องเทศต้องถึง การย่างด้วยถ่านต้องชํานาญ
ไฟแรงไปหนังไหม้เนื้อไม่สุก ไฟเบาไปเนื้อไม่สุกแดงแจ๋อยู่ข้างใน แต่ย่างถ่านมันจะหอมควันฟืน
เป็ดตัวนึงสองร้อยกว่าๆ คิดดูว่าจะต้องสับให้ได้ราวๆ 13 จานๆละ 40 ถึงจะพออยู่ได้ แต่ผมสับอยู่ราว 11 จาน ฮาาาาาาา
กําไรไม่เยอะ แต่ลงทุนเยอะกว่าพวกข้าวมันไก่ขาหมูเยอะ คนกินก็น้อยกว่า บางคนเกิดมาไม่เคยกินและจะไม่กินเป็ดก็มี
ร้านผมขายอาหารจานเดียวเกือบทุกประเภท แต่เชื่อมั๊ยว่าบางทีผัดกระเพราของหมด ก๋วยเตี๋ยวหมด
บอกว่ามีข้าวหน้าเป็ด ส่ายหน้าบอกว่ากินไม่เป็นก็มี ไม่เคยกินก็มี ทั้งๆที่เป็นอาหารที่ซับซ้อน
ละเอียดในการทํา ทั้งเครื่องปรุงเครื่องเทศที่ใช้ มันเลยกลับมาถึงเรื่องของทําเลที่ตั้งว่าขายที่ไหน
คนเข้าร้านจะเป็นคนกลุ่มไหน ข้าวหน้าเป็ดมันออกหวานๆจืดๆอาหารจีนๆ ชาวบ้านต่างจังหวัด
ที่เคยชินกับการกินอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวที่เต็มไปด้วยผงชูรส ทั้งในนํ้าซุป ในลูกชิ้น หมูเด้งบลาๆๆ
จะไม่ค่อยกินของพวกนี้ ถ้าทําเลเป็นอย่างที่ว่า ผมแนะนําว่าหาที่ใหม่ แต่ถ้าไม่ใช่ขายในเมืองผมแนะนํา
เพราะร้านเป็ดย่างมันไม่เยอะกําไรมันน้อย 555
เรื่องเงินลงทุน รวมเตาอบแบบธรรมดาๆ ตู้โชว์ สารพัดก็ราวๆ ห้าหกหมื่นก็เปิดได้แล้ว
ลองดูนะครับ
แสดงความคิดเห็น
อยากหาที่เรียนทำเป็ดย่าง.. ไม่ทราบว่าต้องเรียนที่ไหนครับ
รบกวนขอรายละเอียดด้วยครับ... ^_^
- มีสถานที่เรียนทำเป็ดย่างไหม...
- ค่าใช้จ่ายในการเริ่มธุรกิจ เป็นอย่างไรบ้าง..
- แชร์ประสบการณ์ของคนที่ทำธุรกิจการขาย ข้าวหน้าเป็ด มะหมี่เป็ดหน่อยครับว่า เป็นอย่างไรบ้าง..