วิธีทำ กากน้ำตาล

กระทู้คำถาม
ขั้นตอนการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ ::

- เครื่องคั้นน้ำอ้อย ก่อนใช้ต้องล้างให้สะอาดแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง
- ภาชนะสำหรับบรรจุที่สามารถปิดฝาได้สนิท
- มีดปอกเปลือกอ้อย
- ผ้าขาวบาง และภาชนะรับน้ำอ้อย
- หม้อสำหรับต้มหรือเคี่ยวน้ำอ้อย


ขั้นตอนการเตรียมท่อนอ้อย ::

- นำต้นอ้อยมาตัดเป็นท่อน ความยาวพอประมาณเพื่อความสะดวกในการปอก ล้าง และนำเข้าเครื่องคั้นน้ำ ปอกเปลือกท่อนอ้อยด้วยมีดปอกให้ทั่วทั้งลำอ้อย
- นำท่อนอ้อยที่ปอกเปลือกแล้วไปล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ


ขั้นตอนการค้นน้ำอ้อยเพื่อการผลิตแทนกากน้ำตาล ::

- นำท่อนอ้อยที่ล้างสะอาดสะเด็ดน้ำดีแล้วเข้าเครื่องคั้นน้ำอ้อย เพื่อแยกชานอ้อยกับน้ำอ้อยออกจากกัน
- น้ำอ้อยที่ได้ควรกรองด้วยผ้าขาวบางที่สะอาด
- นำน้ำอ้อยที่ผ่านการกรองมาต้มให้เดือดแล้วเคี่ยวในอุณหภูมิสูงเพื่อให้น้ำ ระเหยออกไปประมาณ 70% ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ตักเอาฟองขาวออกให้หมด หรือจะเคี่ยวต่อไปจนน้ำมีสีน้ำตาลเหนียวข้นลักษณะเช่นเดียวกับกากน้ำตาล
-หลังจากเคี่ยวจนได้ที่แล้วยกหม้อลงพักไว้ให้เย็น สามารถนำไปใช้แทนกากน้ำตาลได้เลย หรือนำไปบรรจุขวดหรือถังพลาสติกปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ใช้งาน
แต่อยากบอกเลยว่าต้องใช้น้ำอ้อยเยอะมาก ผมลองชื้อมา5ขวดเคีย่วไปเคี่ยวมาหรือนิดเดียว
เท่ประหลาดใจพลุโอ่งพลุเดาะบอลเยี่ยม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่