อยากแชร์จากประสบการณ์นะครับ อาจจะมีพิมพ์ผิดพลาดบ้าง ยังไงก้อขออภัยก่อนด้วยนะครับ
ผมอายุ 30 ทำงานค่ำแหน่ง Sushi Chef นะครับ ประสบการณ์ 7 ปีแล้ว ไม่ได้เก่งมากมายอะไรถูๆไถๆไป
เข้าวงการแรกๆทำงานเงินเดือนจะค่อนข้างน้อยมากครับ เพราะเรายังถือว่าเพิ่งฝึกฝนการทำงาน แถมยังต้องทำงานหนัก เป็นเบ๊สุดๆ ทำทุกอย่าง แต่ก้ออดทนเอาครับเพราะอยากได้วิชา และผลจากความเหนื่อยยากวันนั้น มันก้อออกดอก ออกผลแล้วในวันนี้
ทำงานก็ต้องออกจากบ้านเช้า กลับก้อมืดค่ำ แทบไม่มีเวลาไปไหนเลย แต่งานสาย Sushi chef จะไม่ค่อยร้อน เพราะส่วนมากผมจะอยู่แต่ส่วนหน้า ทำที่ counter ซะมากกว่า ลูกค้า นั่งเย็นสบาย ผมก้อเย็นด้วย แต่ผมก้อเคยทำส่วนครัวร้อนข้างหลังมาบ้าง (เพราะอยากเรียนรู้) ก็ร้อน เหนื่อย ใช้ได้เลยครับ ถ้ารักจะเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่น ก็ต้องพยายามทำให้ได้ทั้ง 2 ครัวนะครับ เพื่อความก้าวหน้า
แต่หลังจากผ่านจุดนั้นก็พยายามฝึกฝนตัวเองให้มาก อ่านหนังสือเกี่ยวกับอาหาร (ภาษาอังกฤษ) ดูอาหารของชาติอื่นๆ ร้านอื่นๆบ้าง ว่าโลกเค้าไปถึงไหนแล้ว, ดู Youtube วิธีการทำอาหารการแล่ปลาแบบต่างๆ มั่นฝึกเทคนิคต่างๆ เรียนด้วยตัวเองให้มากๆ, ถามจากผู้รู้
เพราะผมคิดว่าถ้าอยากจะขึ้นเป็นระดับหัวหน้า ควรจะเรียนรู้เรื่องการทำเมนู การบริหารบ้าง, ศึกษาเรื่อง trend ของตลาดอาหารในปัจจุบัน
และสุดท้ายคิดไว้ว่าถ้าไม่อยากทำงานแบบหนักๆเน้นใช้สมอง ก้อต้องพยายามให้ตัวเองไปอยู่ฝ่ายบริหารระดับบนๆให้ได้ เงินเดือนก้อจะสูงตาม ภาระและความรับผิดชอบ
ปล. ผมเริ่มต้นทำงานสายนี้ที่ต่างประเทศนะครับ ภาษาก้อฝึกเองครับ จนอ่านออก พูดได้ เริ่มต้นจากฟังไม่ออก พออ่านได้งูๆปลาๆ ครับ
อยากรู้ว่าเพื่อนๆที่ทำงานสายนี้ ในสายอาหารแบบอื่นๆ(อาหารยุโรป,จีน,ไทย) จะเจอเหมือนกันรึปล่าวครับ มีข้อแนะนำ หรือตวามคิดเห็น อยากให้มาแชร์ประสบการณ์หรือมีเรื่องเล่าที่ได้ยินมา ลองมาแชร์กันบ้างครับ ขอบคุณมากครับ
อยากแชร์ประสบการณ์ในการทำงานสายอาหาร ต่ำแหน่ง Chef ครับ
ผมอายุ 30 ทำงานค่ำแหน่ง Sushi Chef นะครับ ประสบการณ์ 7 ปีแล้ว ไม่ได้เก่งมากมายอะไรถูๆไถๆไป
เข้าวงการแรกๆทำงานเงินเดือนจะค่อนข้างน้อยมากครับ เพราะเรายังถือว่าเพิ่งฝึกฝนการทำงาน แถมยังต้องทำงานหนัก เป็นเบ๊สุดๆ ทำทุกอย่าง แต่ก้ออดทนเอาครับเพราะอยากได้วิชา และผลจากความเหนื่อยยากวันนั้น มันก้อออกดอก ออกผลแล้วในวันนี้
ทำงานก็ต้องออกจากบ้านเช้า กลับก้อมืดค่ำ แทบไม่มีเวลาไปไหนเลย แต่งานสาย Sushi chef จะไม่ค่อยร้อน เพราะส่วนมากผมจะอยู่แต่ส่วนหน้า ทำที่ counter ซะมากกว่า ลูกค้า นั่งเย็นสบาย ผมก้อเย็นด้วย แต่ผมก้อเคยทำส่วนครัวร้อนข้างหลังมาบ้าง (เพราะอยากเรียนรู้) ก็ร้อน เหนื่อย ใช้ได้เลยครับ ถ้ารักจะเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่น ก็ต้องพยายามทำให้ได้ทั้ง 2 ครัวนะครับ เพื่อความก้าวหน้า
แต่หลังจากผ่านจุดนั้นก็พยายามฝึกฝนตัวเองให้มาก อ่านหนังสือเกี่ยวกับอาหาร (ภาษาอังกฤษ) ดูอาหารของชาติอื่นๆ ร้านอื่นๆบ้าง ว่าโลกเค้าไปถึงไหนแล้ว, ดู Youtube วิธีการทำอาหารการแล่ปลาแบบต่างๆ มั่นฝึกเทคนิคต่างๆ เรียนด้วยตัวเองให้มากๆ, ถามจากผู้รู้
เพราะผมคิดว่าถ้าอยากจะขึ้นเป็นระดับหัวหน้า ควรจะเรียนรู้เรื่องการทำเมนู การบริหารบ้าง, ศึกษาเรื่อง trend ของตลาดอาหารในปัจจุบัน
และสุดท้ายคิดไว้ว่าถ้าไม่อยากทำงานแบบหนักๆเน้นใช้สมอง ก้อต้องพยายามให้ตัวเองไปอยู่ฝ่ายบริหารระดับบนๆให้ได้ เงินเดือนก้อจะสูงตาม ภาระและความรับผิดชอบ
ปล. ผมเริ่มต้นทำงานสายนี้ที่ต่างประเทศนะครับ ภาษาก้อฝึกเองครับ จนอ่านออก พูดได้ เริ่มต้นจากฟังไม่ออก พออ่านได้งูๆปลาๆ ครับ
อยากรู้ว่าเพื่อนๆที่ทำงานสายนี้ ในสายอาหารแบบอื่นๆ(อาหารยุโรป,จีน,ไทย) จะเจอเหมือนกันรึปล่าวครับ มีข้อแนะนำ หรือตวามคิดเห็น อยากให้มาแชร์ประสบการณ์หรือมีเรื่องเล่าที่ได้ยินมา ลองมาแชร์กันบ้างครับ ขอบคุณมากครับ