หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
เชฟกระทะเด็ก..[CR ] กินอาหารบ้านๆโคขุนโพนยางคำ ในแหล่งผลิตโคขุนโพนยางคำ กันเถอะ
กระทู้สนทนา
ร้านอาหาร
จังหวัดสกลนคร
เมื่อปลายปีที่แล้ว จขกท มีโอกาสได้ไปรับลมหนาวแถวๆจังหวัดสกลนคร ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นจังหวัดที่มีของกินอร่อยๆมากมายอันดับต้นๆของประเทศและแน่นอนว่าหากนึกถึงอาหารขึ้นชื่อของที่นั่นก็จะต้องมี "โคขุนโพนยางคำ" เป็นหนึ่งในลิสต์รายการอาหารที่ต้องลองเมื่อไปเยือนถึงถิ่นสักครั้งเป็นแน่...
ว่าแล้วจึงบุกไป จขกท ถึงใจกลางแหล่งกำเนิดของโคขุนโพนยางคำ(ที่นี่คือแหล่งเลี้ยง สังหาร และกระจายเนื้อโพนยางคำส่งขายทั่วประเทศ) ไปถึงร้านค้าสหกรณ์ของโพนยางคำ ตามพิกัดอยู่ในหมู่บ้านโพนยางคำทางไปอ.นาแก จะมีป้ายของสหกรณ์โพนยางคำ เลี้ยวเข้าไปในสหกรณ์ระยะทางประมาณ 500เมตรจากถนนใหญ่ รับรองไม่มีหลงเพราะตัวหนังสือใหญ่อย่างกะวัวโพนยางคำ
จขกท ชิมอาหารจากเนื้อโพนยางคำด้วยความคาดหวังที่สูงลิ่วจึงทำให้มีบางเมนูที่รู้สึกว่าไม่ต้องถ่อมาถึงนี่ก็ได้...แต่กับบางเมนูแอดมินต้องบอกว่า "สะเด่าไปเลยอีน้อง!!!" ซึ่งได้แก่ "ตับหวาน" กับ"หมึกย่าง" นั่นเองงงงงงงง
กรณาดูภาพประกอบนะครับ ตับหวานที่นี่ใช้ตับวัว(แหงล่ะก็มันแหล่งวัวนี่หว่า -"
ซึ่งรสชาติต่างกับตับหมูที่เราๆท่านๆกินกันตามร้านทั่วไป คือตับวัวมันมีรสชาติที่ "หนักแน่น" กว่า เคี้ยวเต็มคำ รสชาติมันๆของตับพรั่งพรูทั่วทุกพื้นที่ภายในปาก แน่นอนว่าจุดอ่อนคือตับวัวจะมีกลิ่นสาบมากกว่าตับหมูแต่เชื้อเถอะว่ารสชาตินั้น "หวาน" สมชื่อเมนูจริงๆ แถมที่ร้านยังลวกตับได้นุ่มมาก(ดูภาพประกอบ)คือเคี้ยวแล้วฟันนี่จมไปกับเนื้อตับเลยล่ะครับสดยอดจริงๆไม่ติงนัง
เมนูต่อมาคือ "หมึกย่าง" อาจจะงงว่าเฮ้ยเอ็งจะไปกินหมึกทำไมถึงสกลฯ แต่เอาจริงๆ จขกท ถามพนักงานเขาอธิบาว่า "หมึกย่าง" เนี่ยหมายถึง "หลอดเลือดส่วนเชื่อมติดกับหัวใจวัว" ต่างหาก...รู้ดังนั้น จขกท จึงสั่งมาชิมซึ่งปรากฏว่าหน้าตามันคล้ายหมึกจริงๆ ส่วนรสชาติก็มันๆเคี้ยวกรึบๆคล้ายกระดูกอ่อน ได้น้ำจิ้มแจ่วเปรี้ยวขมเผ็ดลงตัวนี่บอกเลยว่าเห็นสวรรค์รำไรจริงๆ
หากพี่น้องท่านใดมีโอกาสไปสกลฯ จขกท แนะนำเลยครับว่าไหนๆก็ไปแล้วเนี่ยไปให้ถึงสหกรณ์โพนยางคำ แล้วไปชิมเนื้อโพนยางคำให้ถึงถิ่นรับรองว่าเด็ดจริงค้มค่าเวลาที่เสียไปแน่นอน
อีกอย่างยังมีหลายเมนูที่ จขกท พลาดไปยังไม่ได้ชิม ใครได้ลองแล้วจะเอามาบอกต่อบ้างก็จักขอบพระคุณยิ่งนะจ๊ะจุ๊บๆ
https://www.facebook.com/babychef
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ย่างเสือร้องไห้โคขุนโพนยางคำ จากร้านสหกรณ์โคขุนโพนยางคำสกลนคร
สมาชิกหมายเลข 2084523
ท่องแดนสกลนคร...ตะลุยชิมเนื้อแดดเดียวโคขุนโพนยางคำ
สำหรับสายกินที่ไม่มีแพลนไปไหน วันนี้น้องอ้วนจะอาสาพาทุกคนไปตะลุยของกินแสนอร่อยที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสกลนคร เอาใจสายเนื้อกันบ้าง ถ้าคุณเป็นคนที่หลงใหลในรสชาติของเนื้อวัวตัวจริงแล้วละก็ต้องไม่พลาดกับเนื้
สมาชิกหมายเลข 5015482
โอ้ววววววว อาร์ ซี๊ดดดด วันนี้เชฟกระทะเหล็กวัตุดิบคือ เนื้อโคขุนโพนยางคำอ่ะ
มาซักทีเนื้อวัวคุณภาพดีที่สุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุุดของไทย โคขุนโพนยางคำๆๆๆๆๆๆ ใครดูููููููููููููููููููููููููููููููููููอยู่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่่
น้ำปลาปรับผ้านุ่ม
Unloveable.......โคขุนโพนยางคำ
น้ำฝน หล่นลงจากฟ้า
จัดเต็มอาหารอีสานรสเด็ด ต้นตำหรับอีสาน ร้านสถาพรโคขุนโพนยางคำ
สวัสดีค่าาา วันนี้มาส่งมอบความอร่อยแบบฉบับอาหารอีสานนัวนัวระดับพระกาฬ เปิดความแซ่บกันที่ร้าน “สถาพรโคขุนโพนยางคำ” ที่เปิดมายาวนานกว่า 20 ปีที่ใช้เนื้อโคขุนโพนยางคำ ที่ขึ้นชื่อของจังหวัด สก
สมาชิกหมายเลข 5015482
ตอนนี้ไทยเราสามารถผลิตเนื้อวัวเกรดพรีเมียม ได้หรือยังคะ อีกไกลแค่ไหนกว่าจะทัน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา คะ
อยากทราบภายในของจีนกับเวียดนาม ด้วยค่ะ อย่างโคขุนโพนยางคำ ที่มีชื่อเสียงมาก เห็นว่าได้คนฝรั่งเศส มาสอนทำน่ะค่ะ
อวัยวะชิ้นนั้น
มันกุ้ง กับ มันปู 🦀🦐
มันกุ้ง กับ มันปู 🦀🦐 มันกุ้งกับมันปู ก็คือ อวัยวะที่เรียกว่า hepatopancreas hepato คือ ตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ใช้ในการกำจัดสารพิษเเละสะสมสารอาหาร ทำให้มีไขมันเป็นองค์ประกอบสูง ตรงส่วนนี้จึงมันเยิ้ม p
สมาชิกหมายเลข 7918220
ซอยจุ๊มันอร่อยจริงหรอ ?
ผมเป็นคนอีสานที่ไม่กินซอยจุ๊เลยมาตั้งแต่เกิด ไม่เคยได้ยิน เพิ่งมาได้ยินตอนโตแล้วว่าซอยจุ๊ๆ คือการกินเนื้อวัว ตับ เครื่องในวัวดิบๆ จิ้มแจ่วเพลี้ยขม เคยกินตอนปี 2566 ปีใหม่ เพื่อนำพาทำกิน กินคำแรกเคี้ยว
สมาชิกหมายเลข 8412524
ทำไมโคขุนโพนยางคำต้องเรียกว่าโคขุนตลอด มีโคที่ส่งขายโดยไม่ขุนมั้ยครับ
ผมเข้าใจมาตลอดว่าตามฟาร์มต่างๆไม่ว่าจะเป็นฟาร์มท้องถิ่นหรือฟาร์มมาตรฐานต่างก็ต้องขุนวัวกันทั้ง เพราะถ้าไม่ขุนจะมีกลิ่นเนื้อที่ไม่พึงประสงค์ อยากทราบว่ามีบ้างมั้ยครับที่บางฟาร์มจะไม่ขุนวัวเลย แล้ววัวที
Turquoise Dog
ร้านอาหารบรรยากาศชิลล์ในขอนแก่น✨
ร้านอาหารนั่งชิลล์ ชมปลา ทานอาหารกันแบบเพลินๆ ในขอนแก่น✨ 📍พิกัดร้านคัม (Come 来て) ชาบู ปิ้งย่าง โคขุนโพนยางคำ : 333 ถนนศรีจันทร์&
Annie Reality888
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ร้านอาหาร
จังหวัดสกลนคร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
เชฟกระทะเด็ก..[CR ] กินอาหารบ้านๆโคขุนโพนยางคำ ในแหล่งผลิตโคขุนโพนยางคำ กันเถอะ
ว่าแล้วจึงบุกไป จขกท ถึงใจกลางแหล่งกำเนิดของโคขุนโพนยางคำ(ที่นี่คือแหล่งเลี้ยง สังหาร และกระจายเนื้อโพนยางคำส่งขายทั่วประเทศ) ไปถึงร้านค้าสหกรณ์ของโพนยางคำ ตามพิกัดอยู่ในหมู่บ้านโพนยางคำทางไปอ.นาแก จะมีป้ายของสหกรณ์โพนยางคำ เลี้ยวเข้าไปในสหกรณ์ระยะทางประมาณ 500เมตรจากถนนใหญ่ รับรองไม่มีหลงเพราะตัวหนังสือใหญ่อย่างกะวัวโพนยางคำ
จขกท ชิมอาหารจากเนื้อโพนยางคำด้วยความคาดหวังที่สูงลิ่วจึงทำให้มีบางเมนูที่รู้สึกว่าไม่ต้องถ่อมาถึงนี่ก็ได้...แต่กับบางเมนูแอดมินต้องบอกว่า "สะเด่าไปเลยอีน้อง!!!" ซึ่งได้แก่ "ตับหวาน" กับ"หมึกย่าง" นั่นเองงงงงงงง
กรณาดูภาพประกอบนะครับ ตับหวานที่นี่ใช้ตับวัว(แหงล่ะก็มันแหล่งวัวนี่หว่า -" ซึ่งรสชาติต่างกับตับหมูที่เราๆท่านๆกินกันตามร้านทั่วไป คือตับวัวมันมีรสชาติที่ "หนักแน่น" กว่า เคี้ยวเต็มคำ รสชาติมันๆของตับพรั่งพรูทั่วทุกพื้นที่ภายในปาก แน่นอนว่าจุดอ่อนคือตับวัวจะมีกลิ่นสาบมากกว่าตับหมูแต่เชื้อเถอะว่ารสชาตินั้น "หวาน" สมชื่อเมนูจริงๆ แถมที่ร้านยังลวกตับได้นุ่มมาก(ดูภาพประกอบ)คือเคี้ยวแล้วฟันนี่จมไปกับเนื้อตับเลยล่ะครับสดยอดจริงๆไม่ติงนัง
เมนูต่อมาคือ "หมึกย่าง" อาจจะงงว่าเฮ้ยเอ็งจะไปกินหมึกทำไมถึงสกลฯ แต่เอาจริงๆ จขกท ถามพนักงานเขาอธิบาว่า "หมึกย่าง" เนี่ยหมายถึง "หลอดเลือดส่วนเชื่อมติดกับหัวใจวัว" ต่างหาก...รู้ดังนั้น จขกท จึงสั่งมาชิมซึ่งปรากฏว่าหน้าตามันคล้ายหมึกจริงๆ ส่วนรสชาติก็มันๆเคี้ยวกรึบๆคล้ายกระดูกอ่อน ได้น้ำจิ้มแจ่วเปรี้ยวขมเผ็ดลงตัวนี่บอกเลยว่าเห็นสวรรค์รำไรจริงๆ
หากพี่น้องท่านใดมีโอกาสไปสกลฯ จขกท แนะนำเลยครับว่าไหนๆก็ไปแล้วเนี่ยไปให้ถึงสหกรณ์โพนยางคำ แล้วไปชิมเนื้อโพนยางคำให้ถึงถิ่นรับรองว่าเด็ดจริงค้มค่าเวลาที่เสียไปแน่นอน
อีกอย่างยังมีหลายเมนูที่ จขกท พลาดไปยังไม่ได้ชิม ใครได้ลองแล้วจะเอามาบอกต่อบ้างก็จักขอบพระคุณยิ่งนะจ๊ะจุ๊บๆ
https://www.facebook.com/babychef