หลังจากที่เคยสอนทำขนมกุ้ยฉ่ายตลาดพลูไปครั้งนึงเมื่อนานมาแล้ว คราวนี้ทำขนมจีบกินเล่นเลยถ่ายรูปและคลิปมาแชร์ค่ะ
เป็นขนมจีบต้นทุนต่ำนะคะ สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ค่ะ
ที่ว่าต้นทุนต่ำ เพราะเราไม่ใช้หมูล้วนค่ะ เราจะใส่มันแกวด้วย แต่รับรองว่าอร่อยค่ะ
ไม่ได้มีอัตราส่วนแน่นอนนะคะ ทุกอย่างกะๆเอาค่ะ 555 ส่วนผสมค่อย ๆ ดูตามภาพไปนะคะ
อันนี้เป็นมันแกวปลอกเปลือกแล้วนะคะ ใช้มันแกวแก่ บางคนสงสัยว่าถ้ามีแก่ก็ต้องมีอ่อนหนะสิ แล้วมันดูยังไงหล่ะ คือว่ามันแกวอ่อนก็คือที่รถเข็นผลไม้ขายหนะค่ะ กินอร่อย น้ำเยอะ แก้กระหายได้ แต่มันแกวแก่น้ำจะน้อยแล้วกินไม่อร่อยเท่า พูดแล้วเหมือนมันแกวอ่อนจะอร่อยกว่าแต่ทำไมใช้มันแกวแก่ เหตุผลก็คือว่าเราจะใช้มันแกวมาบีบน้ำออกค่ะ ให้เหลือแต่เนื้อ ถ้าใช้มันแกวอ่อน เมื่อบีบน้ำออกแล้วจะได้เนื้อเละๆค่ะ
มันแกวอ่อนกะมันแกวแก่ มองดูภายนอกก็พอรู้ค่ะ ถ้าอ่อนสีเปลือกจะอ่อนๆ ถ้าแก่สีเปลือกจะเข้มหน่อยค่ะ แล้วเวลาปลอก มันแกวแก่ปลอกง่ายกว่าค่ะ ลักษณะการปลอก จะเป็นการฉีกลอกเปลือกออกค่ะ คือเจื๋อนขั้วหัว แบ่งสี่แล้วฉีกลงมาได้เลย ถ้าขาดกลาง ก็แซะแล้วลอกต่อ เมื่อปลอกเสร็จ นำไปล้างทำความสะอาด ก็จะเป็นแบบในรูปค่ะ ขาวจั๋ว น่าเจี๊ยะ
หลังจากนั้นให้นำมันแกวมาหั่นเป็นเส้น ๆ โดยหั่นให้เป็นแผ่นบาง ๆ ก่อน
ถ้ามีที่ไส ไสเอาง่ายกว่าเยอะเลยนะคะ แต่บ้านนี้อุปกรณ์ไม่พร้อม เลยต้องหั่นแทนค่ะ
เมื่อได้เส้นมันแกวแล้ว นำไปคลุกกับเกลือป่นค่ะ ในรูปมันแกว 1 โลนะคะ ใช้เกลือ ¾ ห่อค่ะ ถ้ามันแกวอ่อน ให้ใส่เกลือน้อยลงนะคะ อ่อนหรือแก่ให้ดูตอนฉีกเปลือก ถ้าฉีกได้ง่ายแสดงว่าแก่
ทิ้งไว้สัก 10 นาที มันแกวจะนิ่ม และเริ่มมีน้ำออกมา ให้บีบน้ำทิ้งนะคะ
เมื่อบีบน้ำเสร็จจะได้มันแกวแห้ง ๆ ตามรูป ลองชิมมันแกวดูนะคะ ว่าเค็มประมาณไหน
มาถึงขั้นตอนการปรุง นำทุกอย่างใส่รวมกันเลยค่ะ หมูสับ 1 โล มันแกว 1 โล(แต่ใส่ไม่หมด) ไข่ไก่ 2 ฟอง ผักชีประมาณนึง แป้งมันประมาณนึง น้ำตาล พริกไทย ซีอิ้วขาว(ถ้ามันแกวเค็มมากก็อย่าใส่ซีอิ้วเยอะ) ซอสหอยนางรม(แล้วแต่ชอบ) ผงปรุงรส/ผงชูรส(แล้วแต่ชอบ) น้ำมันงา คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
ออกมาหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้เลยจ้า
ก่อนจะห่อจริง ให้ตักคำเล็ก ๆ นำไปทำให้สุกเพื่อชิมรสชาติดูก่อน จะได้ไม่เสียของ 555
ใบเกี้ยวก็ทั่ว ๆ ไปเลย นำมาตัดมุมออกเล็กน้อย
วิธีการห่อที่สวยงาม ก็ตามคลิปเลยค่ะ ในคลิปจะยังไม่ได้ใส่ไข่แดงนะคะ เพราะว่ายังไม่ได้หั่นไว้ แอบเอามาใส่ทีหลัง 555 ไข่แดง จะเป็นไข่แดงของไข่เค็มดิบนะคะ มีขายในตลาด ลูกละ 5 บาท ราคาขึ้นลงตามเทศกาลนะเออ
ปล. ถ้าห่อโดยการกองใบเกี้ยวไปไว้ด้านเดียว ใบเกี๊ยวจะแข็ง ขม ไม่อร่อย แต่ถ้าใบเกี้ยวกระจายอยู่ทั่ว ๆ สัมผัสกับหมูทั่ว ๆ มันจะนิ่มและอร่อยค่ะ
อันนี้รูปก่อนนึ่งค่ะ รวม ๆ แล้วได้ 91 ลูก ต้นทุนของประมาณ 200 นิด ๆ ไม่รวมค่าแรง และค่าไฟ ถ้าทำขายสามารถเพิ่มในส่วนของมันแกว และลดไข่แดงให้เล็กลงได้ ต้นทุนก็ถูกลงค่ะ
ของเรานึ่งด้วยหม้อหุงข้าวจีนแดงค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เพราะอัดแน่นมาก (จริง ๆ ไม่แนะนำให้แน่นขนาดนี้นะคะ) ก่อนนึ่งก็พรมน้ำด้วยนะคะ
เสริฟพร้อมกระเทียมเจียวและจิ๊กโช่ว
ปล. ถ้าไม่มีจิ๊กโช่ว ใช้น้ำส้มสายชูผสมซีอิ้วดำ(นิดหน่อย)แทนได้ค่ะ โดยส่วนตัวชอบน้ำส้มสายชูมากว่า
ขนมจีบ หมูสับไข่เค็ม พร้อมคลิปสอนวิธีห่อให้สวยงาม
หลังจากที่เคยสอนทำขนมกุ้ยฉ่ายตลาดพลูไปครั้งนึงเมื่อนานมาแล้ว คราวนี้ทำขนมจีบกินเล่นเลยถ่ายรูปและคลิปมาแชร์ค่ะ
เป็นขนมจีบต้นทุนต่ำนะคะ สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ค่ะ
ที่ว่าต้นทุนต่ำ เพราะเราไม่ใช้หมูล้วนค่ะ เราจะใส่มันแกวด้วย แต่รับรองว่าอร่อยค่ะ
ไม่ได้มีอัตราส่วนแน่นอนนะคะ ทุกอย่างกะๆเอาค่ะ 555 ส่วนผสมค่อย ๆ ดูตามภาพไปนะคะ
อันนี้เป็นมันแกวปลอกเปลือกแล้วนะคะ ใช้มันแกวแก่ บางคนสงสัยว่าถ้ามีแก่ก็ต้องมีอ่อนหนะสิ แล้วมันดูยังไงหล่ะ คือว่ามันแกวอ่อนก็คือที่รถเข็นผลไม้ขายหนะค่ะ กินอร่อย น้ำเยอะ แก้กระหายได้ แต่มันแกวแก่น้ำจะน้อยแล้วกินไม่อร่อยเท่า พูดแล้วเหมือนมันแกวอ่อนจะอร่อยกว่าแต่ทำไมใช้มันแกวแก่ เหตุผลก็คือว่าเราจะใช้มันแกวมาบีบน้ำออกค่ะ ให้เหลือแต่เนื้อ ถ้าใช้มันแกวอ่อน เมื่อบีบน้ำออกแล้วจะได้เนื้อเละๆค่ะ
มันแกวอ่อนกะมันแกวแก่ มองดูภายนอกก็พอรู้ค่ะ ถ้าอ่อนสีเปลือกจะอ่อนๆ ถ้าแก่สีเปลือกจะเข้มหน่อยค่ะ แล้วเวลาปลอก มันแกวแก่ปลอกง่ายกว่าค่ะ ลักษณะการปลอก จะเป็นการฉีกลอกเปลือกออกค่ะ คือเจื๋อนขั้วหัว แบ่งสี่แล้วฉีกลงมาได้เลย ถ้าขาดกลาง ก็แซะแล้วลอกต่อ เมื่อปลอกเสร็จ นำไปล้างทำความสะอาด ก็จะเป็นแบบในรูปค่ะ ขาวจั๋ว น่าเจี๊ยะ
หลังจากนั้นให้นำมันแกวมาหั่นเป็นเส้น ๆ โดยหั่นให้เป็นแผ่นบาง ๆ ก่อน
ถ้ามีที่ไส ไสเอาง่ายกว่าเยอะเลยนะคะ แต่บ้านนี้อุปกรณ์ไม่พร้อม เลยต้องหั่นแทนค่ะ
เมื่อได้เส้นมันแกวแล้ว นำไปคลุกกับเกลือป่นค่ะ ในรูปมันแกว 1 โลนะคะ ใช้เกลือ ¾ ห่อค่ะ ถ้ามันแกวอ่อน ให้ใส่เกลือน้อยลงนะคะ อ่อนหรือแก่ให้ดูตอนฉีกเปลือก ถ้าฉีกได้ง่ายแสดงว่าแก่
ทิ้งไว้สัก 10 นาที มันแกวจะนิ่ม และเริ่มมีน้ำออกมา ให้บีบน้ำทิ้งนะคะ
เมื่อบีบน้ำเสร็จจะได้มันแกวแห้ง ๆ ตามรูป ลองชิมมันแกวดูนะคะ ว่าเค็มประมาณไหน
มาถึงขั้นตอนการปรุง นำทุกอย่างใส่รวมกันเลยค่ะ หมูสับ 1 โล มันแกว 1 โล(แต่ใส่ไม่หมด) ไข่ไก่ 2 ฟอง ผักชีประมาณนึง แป้งมันประมาณนึง น้ำตาล พริกไทย ซีอิ้วขาว(ถ้ามันแกวเค็มมากก็อย่าใส่ซีอิ้วเยอะ) ซอสหอยนางรม(แล้วแต่ชอบ) ผงปรุงรส/ผงชูรส(แล้วแต่ชอบ) น้ำมันงา คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
ออกมาหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้เลยจ้า
ก่อนจะห่อจริง ให้ตักคำเล็ก ๆ นำไปทำให้สุกเพื่อชิมรสชาติดูก่อน จะได้ไม่เสียของ 555
ใบเกี้ยวก็ทั่ว ๆ ไปเลย นำมาตัดมุมออกเล็กน้อย
วิธีการห่อที่สวยงาม ก็ตามคลิปเลยค่ะ ในคลิปจะยังไม่ได้ใส่ไข่แดงนะคะ เพราะว่ายังไม่ได้หั่นไว้ แอบเอามาใส่ทีหลัง 555 ไข่แดง จะเป็นไข่แดงของไข่เค็มดิบนะคะ มีขายในตลาด ลูกละ 5 บาท ราคาขึ้นลงตามเทศกาลนะเออ
ปล. ถ้าห่อโดยการกองใบเกี้ยวไปไว้ด้านเดียว ใบเกี๊ยวจะแข็ง ขม ไม่อร่อย แต่ถ้าใบเกี้ยวกระจายอยู่ทั่ว ๆ สัมผัสกับหมูทั่ว ๆ มันจะนิ่มและอร่อยค่ะ
อันนี้รูปก่อนนึ่งค่ะ รวม ๆ แล้วได้ 91 ลูก ต้นทุนของประมาณ 200 นิด ๆ ไม่รวมค่าแรง และค่าไฟ ถ้าทำขายสามารถเพิ่มในส่วนของมันแกว และลดไข่แดงให้เล็กลงได้ ต้นทุนก็ถูกลงค่ะ
ของเรานึ่งด้วยหม้อหุงข้าวจีนแดงค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เพราะอัดแน่นมาก (จริง ๆ ไม่แนะนำให้แน่นขนาดนี้นะคะ) ก่อนนึ่งก็พรมน้ำด้วยนะคะ
เสริฟพร้อมกระเทียมเจียวและจิ๊กโช่ว
ปล. ถ้าไม่มีจิ๊กโช่ว ใช้น้ำส้มสายชูผสมซีอิ้วดำ(นิดหน่อย)แทนได้ค่ะ โดยส่วนตัวชอบน้ำส้มสายชูมากว่า