อยากทำอาหารทะเลใส่กล่องไปทานข้างนอกอ่ะครับ รบกวนแนะนำ การเลือกวัตถุดิบ กับ ชนิดอาหารหน่อยครับ

พอดีวันหยุดจะออกไปเที่ยวกับแฟน แล้วเค้ารีเควสให้ทำมันบดไปให้ชิมหน่อย

ผมว่าทำมันบดอย่างเดียวมันก็แปลกๆ เลยคิดว่าจะทำอาหารอย่างอื่นไปด้วย แล้วพอดีแฟนเค้าไม่กินหมู ไม่กินเนื้อ ส่วนผมก้ไม่กินไก่ เลยคิดว่าคงจะทำอาหารทะเล เพราะแฟนชอบทานกุ้ง ผมก็ชอบทานปลา

แต่คราวนี้ ประสพการณ์การทำอาหารทะเลของผมนี่เป็นศูนย์เลย ผมมักจะชอบทำอาหารพวก เนื้อ กับ หมูมากกว่า

ผมเลยคิดว่าจะตื่นเช้าๆสักวันไปเดินที่สะพานปลาปากน้ำ น่าจะถึงสักราวๆ 7 โมงไม่รู้ว่าจะยังเหลืออะไรขายบ้าง แล้วก็ผมก็เลือกไม่เป็นด้วยว่าอันไหนสด อันไหนไม่สด

http://www.fishmarket.co.th/images/uploads/price/11March57.pdf อันนี้เป็นราคากับปลาที่ขายที่สะพานปลาอ่ะคับ ไม่รู้มีแค่นี้รึป่าวอ่ะ หรือมีมากกว่านี้ ?

เลยอยากจะรบกวนให้แนะนำเรื่องพวกนี้หน่อยครับ

1. รบกวนแนะนำอาหารทะเลที่ทานกับมันบดได้ อยากได้พวกเมนูกุ้ง กับ ปลา ที่ง่ายๆน่ะครับ พอดีเครื่องครัวผมไม่ค่อยพร้อมเท่าไหร่ มีแค่เตาไฟฟ้า กับ เตาอบ

2. อยากทำสเต็กปลา เอาปลาไทยๆมาทำนี่ มีปลาอะไรที่ทำแล้วอร่อยบ้างครับ เคยกินแต่ปลาดอลลี่ ปลาแซลม่อน ปลาที่ขายที่สะพานปลานี่มีแต่ปลาไม่รู้จักทั้งนั้นเลย มีแค่ปลาเก๋า ปลากระพง ปลาทับทิมที่ผมรู้จัก (แต่ผมแยกหน้าตาไม่ออกด้วยซ้ำว่าอะไรเป้นอะไร)

3. อยากทำเมนูกุ้ง เลือกกุ้งยังไงให้สดดีครับ กุ้งขาว กุ้งลาย กุ้งเหลือง กุ้งเปลือกแข็ง ต่างกันยังไง อะไรเหมาะกับการทำอะไรบ้างครับ แล้วพวกกุ้งตัวใหญ่นี่ เอาไปทำอะไรได้อีกบ้างครับ ยกเว้นเอาไปเผา (กุ้งลายนี่คือกุ้งลายเสืออันเดียวกันรึป่าวอ่ะคับสงสัยอ่ะ ?)

4. เวลาเตรียมกุ้งนี่ เค้าเตรียมกันยังไงอ่ะคับ เห็นบอกว่าต้องควักตับ ผ่าเอาเส้นบนหัวมันออก แค่นี้ก็พอใช่ไหมอ่ะคับ ? แล้วถ้าจะทำให้กุ้งเด้งง่ายๆ ไม่ใช้ฟอตเฟตนี่ทำยังไงถึงได้ผลมั่งหรอคับ

(ส่วนตัวผมอยากทำกุ้งทอดเกลือนะครับเป้นความอยากส่วนตัวเลย ไม่เข้ากับมันบดแน่นอน แต่อยากลอง ไม่ทราบว่าเอากุ้งอะไรมาลองทำดีคับ ?)



ตอบแค่บางข้อก็ได้นะครับ ไม่ต้องเกรงใจ

ขอบคุณล่วงหน้าด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่