คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ขายข้าวแกงเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก (เอาจากคนรู้จักบ้านใกล้สมัยก่อนนะ) ไม่ใช่อาหารตามสั่งนะ
วัฐจักรปกติ
ตี 2 ตื่นเพื่อทำกับข้าว แกง 5-7 หม้อ ผัด 5 อย่าง ยำ 3 อย่าง ของทอด เช่นทอดมัน ไข่ดาว ไข่เจียว ไส้กรอก ไก่ทอด และอย่าลืมหุงข้าว (ทำที่บ้านกินเอง แกงหม้อนึงยังทำเกือบ ชั่วโมง)
ตี 5 ตั้งร้าน จัดแผง เพราะต้องขายใส่ถุงด้วย ขายคนใส่บาตร และคนหากับข้าวเช้า
8-9 โมง อุ่นของ ล้างจาน เตรียมของสด หั่นหมู หั่นผัก สำหรับเตรียมทำรอบเที่ยง
10 โมง ทำอาหารเตรียมรอบเที่ยง รอบนี้ทำไม่กี่อย่างเพราะแกงยังมีแต่อาจต้องปรุงเพิ่ม แต่จะเน้นของทอด พวกไข่ดาว ไข่เจียว ซึ่งน่าจะหมดไปแล้ว
11.30 เริ่มขายรอบเที่ยง คนจะเยอะกว่ารอบเช้า (รอบนี้แล้วแต่ทำเล ถ้าใกล้สำนักงาน คนตักต้อง 3 คนขึ้นไป ไม่งั้นขายไม่ทัน คนซาหายหมด และควรจะมีคนตักข้าวอย่างเดียวตักส่งๆๆๆ)
บ่าย 2-3 เก็บร้าน ล้างจาน
4 โมงเย็น ไปตลาด ซื้อของสด
6 โมงเย็น ถึงบ้าน หั่นหมู หั่นผัก เตรียมวัตถุดิบ (เอาแค่หมูนะ หมูประมาณ 8-10 โล สมัยก่อนหั่นเองไม่มีเครื่องหั่น เรายังเคยไปช่วยหั่นเลยสมัยเด็ก หั่นหมู 4 โลเราหั่นไป ชั่วโมงกว่า) ไหนจะกระเทียม ไหนจะผักต่างๆ แค่ล้างอย่างเดียวก็ปาไปชั่วโมงแล้ว คิดดูกว่าจะเตรียมของเสร็จ ถ้ามืออาชีพ 3-4 ชั่วโมงน่าจะเสร็จ
4 ทุ่ม นอน
เพื่อนบ้านเรามีลูกจ้างมาช่วย 3 คน ซึ่ง 3 คนนี้คือแม่ครัว ไม่ใช่ลูกมือ (อย่กินที่บ้านกับป้าแกเลย) แล้วก็เกณฑ์เด็กๆ มาช่วยเด็ดผัก หั่นผัก หั่นหมู อ้อ ลูกจ้างดีๆ ก็มี ลุกจ้างไม่คล่อง ก็เป็นภาระ แค่เดินไปตัดน้ำให้ลุกค้า ยังงง ชีวิต ก็มีนะ ...แล้วต้องระวังเรื่องรับเงินด้วย โอ๊ย เรื่องลูกจ้างนี่ปวดหัว
ทีนี้มาเรื่องการลงทุน เอาแค่หม้อกับถาดใส่อาหาร อย่างน้อยต้องมีอย่างละ 5 ชุดไม่อย่างนั้นไม่ทัน ต้องมีหม้อหุงข้าว size ใหญ่ ต้องมีโต๊ะ จาน ช้อนส้อม (ช้อนส้อมจานต้องลงทุนซื้อเยอะหลัก 2-300 ใบ ไม่งั้นล้างไม่ทัน) ยังไม่รวมอุปกรณืเครื่องปรุงตามโต๊ะ กระดาษทิชชู่ เยอะๆๆๆๆๆ
ทีนี้มาเรื่องโต๊ะ ต้องมีโต๊ะ เก้าอี้ มีน้อยก็คนเข้าร้านน้อย เพราะมาแล้วไม่มีโต๊ะให้นั่งทาน
ทีนี้มาเรื่องทำเล ต้องมีค่าเช่า ค่าตกแต่งร้าน ไม่ต้องเอาดี แต่อย่างน้อยต้องทาสี ทำพื้นให้สะอาด
ทีนี่มาเรื่องเครื่องดื่ม ต้องมีตู้แช่ มีน้ำแข็ง มีแก้ว ต้องติดต่อรถส่งน้ำให้เอาน้ำอัดลมมาส่ง
ทีนี้มาเรื่องลูกจ้าง อย่างน้อยต้องมี 2 คน ไม่งั้นไม่ทัน เพื่อนบ้านเรามีลูกจ้างคอยช่วยตักอีก 2 คน รวมทั้งหมดทีมขาย 7 คน เพราะต้องมีช่วงพัก ช่วงกินข้าว ช่วงทำอาหารอุ่นอาหาร
ทีนี้มาดูเรื่องของเหลือ ป้าข้างบ้านไม่มีของเหลือ เพราะแกจะคำนวณเก่ง ขายมา 30 ปี คำนวณจนรู้ว่าต้องซื้อหมูเท่าไหร่ กระทิเท่าไหร่ พริกแกเท่าไหร่ สำหรับการขาย 1 ครั้งต่อคนจำนวนเท่านี้ ตอนนี้นอกจากโต๊ะจีน แกยังทำข้าวกล่อง และจัดเลี้ยง ซึ่งแกคำนวณเป๊ะจริงๆ เช่น เลี้ยง 3000 คน 3 มื้อ กับข้าว 6 อย่าง แกคำนวณรู้เลยว่าควรซื้อหมูกี่โล ไม่เคยเหลือ แม่นขั้นเทพ (ตรงนี้จะช่วยให้งบไม่บานค่ะ ต้องฝึกเรื่องซื้อของด้วย)
เหอๆๆๆๆๆ แนะนำอยู่เฉยๆ ก่อนนะจ๊ะ อายุยังน้อย ลองศึกาข้อมูลอื่นๆ ไปก่อนนะ
วัฐจักรปกติ
ตี 2 ตื่นเพื่อทำกับข้าว แกง 5-7 หม้อ ผัด 5 อย่าง ยำ 3 อย่าง ของทอด เช่นทอดมัน ไข่ดาว ไข่เจียว ไส้กรอก ไก่ทอด และอย่าลืมหุงข้าว (ทำที่บ้านกินเอง แกงหม้อนึงยังทำเกือบ ชั่วโมง)
ตี 5 ตั้งร้าน จัดแผง เพราะต้องขายใส่ถุงด้วย ขายคนใส่บาตร และคนหากับข้าวเช้า
8-9 โมง อุ่นของ ล้างจาน เตรียมของสด หั่นหมู หั่นผัก สำหรับเตรียมทำรอบเที่ยง
10 โมง ทำอาหารเตรียมรอบเที่ยง รอบนี้ทำไม่กี่อย่างเพราะแกงยังมีแต่อาจต้องปรุงเพิ่ม แต่จะเน้นของทอด พวกไข่ดาว ไข่เจียว ซึ่งน่าจะหมดไปแล้ว
11.30 เริ่มขายรอบเที่ยง คนจะเยอะกว่ารอบเช้า (รอบนี้แล้วแต่ทำเล ถ้าใกล้สำนักงาน คนตักต้อง 3 คนขึ้นไป ไม่งั้นขายไม่ทัน คนซาหายหมด และควรจะมีคนตักข้าวอย่างเดียวตักส่งๆๆๆ)
บ่าย 2-3 เก็บร้าน ล้างจาน
4 โมงเย็น ไปตลาด ซื้อของสด
6 โมงเย็น ถึงบ้าน หั่นหมู หั่นผัก เตรียมวัตถุดิบ (เอาแค่หมูนะ หมูประมาณ 8-10 โล สมัยก่อนหั่นเองไม่มีเครื่องหั่น เรายังเคยไปช่วยหั่นเลยสมัยเด็ก หั่นหมู 4 โลเราหั่นไป ชั่วโมงกว่า) ไหนจะกระเทียม ไหนจะผักต่างๆ แค่ล้างอย่างเดียวก็ปาไปชั่วโมงแล้ว คิดดูกว่าจะเตรียมของเสร็จ ถ้ามืออาชีพ 3-4 ชั่วโมงน่าจะเสร็จ
4 ทุ่ม นอน
เพื่อนบ้านเรามีลูกจ้างมาช่วย 3 คน ซึ่ง 3 คนนี้คือแม่ครัว ไม่ใช่ลูกมือ (อย่กินที่บ้านกับป้าแกเลย) แล้วก็เกณฑ์เด็กๆ มาช่วยเด็ดผัก หั่นผัก หั่นหมู อ้อ ลูกจ้างดีๆ ก็มี ลุกจ้างไม่คล่อง ก็เป็นภาระ แค่เดินไปตัดน้ำให้ลุกค้า ยังงง ชีวิต ก็มีนะ ...แล้วต้องระวังเรื่องรับเงินด้วย โอ๊ย เรื่องลูกจ้างนี่ปวดหัว
ทีนี้มาเรื่องการลงทุน เอาแค่หม้อกับถาดใส่อาหาร อย่างน้อยต้องมีอย่างละ 5 ชุดไม่อย่างนั้นไม่ทัน ต้องมีหม้อหุงข้าว size ใหญ่ ต้องมีโต๊ะ จาน ช้อนส้อม (ช้อนส้อมจานต้องลงทุนซื้อเยอะหลัก 2-300 ใบ ไม่งั้นล้างไม่ทัน) ยังไม่รวมอุปกรณืเครื่องปรุงตามโต๊ะ กระดาษทิชชู่ เยอะๆๆๆๆๆ
ทีนี้มาเรื่องโต๊ะ ต้องมีโต๊ะ เก้าอี้ มีน้อยก็คนเข้าร้านน้อย เพราะมาแล้วไม่มีโต๊ะให้นั่งทาน
ทีนี้มาเรื่องทำเล ต้องมีค่าเช่า ค่าตกแต่งร้าน ไม่ต้องเอาดี แต่อย่างน้อยต้องทาสี ทำพื้นให้สะอาด
ทีนี่มาเรื่องเครื่องดื่ม ต้องมีตู้แช่ มีน้ำแข็ง มีแก้ว ต้องติดต่อรถส่งน้ำให้เอาน้ำอัดลมมาส่ง
ทีนี้มาเรื่องลูกจ้าง อย่างน้อยต้องมี 2 คน ไม่งั้นไม่ทัน เพื่อนบ้านเรามีลูกจ้างคอยช่วยตักอีก 2 คน รวมทั้งหมดทีมขาย 7 คน เพราะต้องมีช่วงพัก ช่วงกินข้าว ช่วงทำอาหารอุ่นอาหาร
ทีนี้มาดูเรื่องของเหลือ ป้าข้างบ้านไม่มีของเหลือ เพราะแกจะคำนวณเก่ง ขายมา 30 ปี คำนวณจนรู้ว่าต้องซื้อหมูเท่าไหร่ กระทิเท่าไหร่ พริกแกเท่าไหร่ สำหรับการขาย 1 ครั้งต่อคนจำนวนเท่านี้ ตอนนี้นอกจากโต๊ะจีน แกยังทำข้าวกล่อง และจัดเลี้ยง ซึ่งแกคำนวณเป๊ะจริงๆ เช่น เลี้ยง 3000 คน 3 มื้อ กับข้าว 6 อย่าง แกคำนวณรู้เลยว่าควรซื้อหมูกี่โล ไม่เคยเหลือ แม่นขั้นเทพ (ตรงนี้จะช่วยให้งบไม่บานค่ะ ต้องฝึกเรื่องซื้อของด้วย)
เหอๆๆๆๆๆ แนะนำอยู่เฉยๆ ก่อนนะจ๊ะ อายุยังน้อย ลองศึกาข้อมูลอื่นๆ ไปก่อนนะ
แสดงความคิดเห็น
อยากเปิดร้าน"ข้าวราดแกง" งบแสนนึง อายุ21ปี ไหวมั้ยยยยย!!!!
มีงบไม่มากประมานแสนนึง อยากถามผู้มีประสบการช่วยแชร์ความคิดเห็นหน่อยค่ะว่าจะเริ่มต้นยังไง จ้างคนรึป่าว เริ่มจากตรงไหนไปตรงไหน!!!!!!
พอจะไหวมั้ย !!!!! กลัวขาดทุน กลัวเจ้ง!!!!!! บลาๆๆๆๆ 5555