อยากเปิดร้าน"ข้าวราดแกง" งบแสนนึง อายุ21ปี ไหวมั้ยยยยย!!!!

คือเราอายุ21ปีค่ะชอบทำกับข้าวมาก อยากมีอะไรเปนของตัวเองค่ะเลยอยากเปิดร้านข้าวราดแกง
มีงบไม่มากประมานแสนนึง อยากถามผู้มีประสบการช่วยแชร์ความคิดเห็นหน่อยค่ะว่าจะเริ่มต้นยังไง  จ้างคนรึป่าว  เริ่มจากตรงไหนไปตรงไหน!!!!!!
พอจะไหวมั้ย !!!!! กลัวขาดทุน กลัวเจ้ง!!!!!! บลาๆๆๆๆ 5555
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ขั้นแรก ต้องหาแม่ครัว ถ้าเราทำกับข้าวไม่เป็น
ต้องรู้ การทำบัญชีรับจ่าย การบริหารงาน การบริหารคน
ดูทำเล สำคัญมาก กลุ่มเป้าหมายก็สำคัญ

บางที เงินก็ไม่ได้เป้นตัวแปรสำคัญสำหรับการลงุทน
แต่ป้าชื่นชมในความคิดที่จะก่อร่างสร้างตัวนะ อายุเท่านี้

สู้ๆนะจ๊ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ขายข้าวแกงเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก  (เอาจากคนรู้จักบ้านใกล้สมัยก่อนนะ)  ไม่ใช่อาหารตามสั่งนะ

วัฐจักรปกติ
ตี 2     ตื่นเพื่อทำกับข้าว แกง 5-7 หม้อ  ผัด 5 อย่าง  ยำ 3 อย่าง ของทอด เช่นทอดมัน ไข่ดาว ไข่เจียว ไส้กรอก ไก่ทอด  และอย่าลืมหุงข้าว  (ทำที่บ้านกินเอง แกงหม้อนึงยังทำเกือบ ชั่วโมง)

ตี 5    ตั้งร้าน จัดแผง เพราะต้องขายใส่ถุงด้วย ขายคนใส่บาตร และคนหากับข้าวเช้า
8-9 โมง  อุ่นของ ล้างจาน เตรียมของสด หั่นหมู หั่นผัก สำหรับเตรียมทำรอบเที่ยง
10 โมง   ทำอาหารเตรียมรอบเที่ยง  รอบนี้ทำไม่กี่อย่างเพราะแกงยังมีแต่อาจต้องปรุงเพิ่ม  แต่จะเน้นของทอด พวกไข่ดาว ไข่เจียว ซึ่งน่าจะหมดไปแล้ว
11.30     เริ่มขายรอบเที่ยง  คนจะเยอะกว่ารอบเช้า  (รอบนี้แล้วแต่ทำเล ถ้าใกล้สำนักงาน คนตักต้อง 3 คนขึ้นไป ไม่งั้นขายไม่ทัน คนซาหายหมด  และควรจะมีคนตักข้าวอย่างเดียวตักส่งๆๆๆ)
บ่าย 2-3  เก็บร้าน  ล้างจาน
4 โมงเย็น  ไปตลาด ซื้อของสด  
6 โมงเย็น  ถึงบ้าน  หั่นหมู หั่นผัก เตรียมวัตถุดิบ   (เอาแค่หมูนะ หมูประมาณ 8-10 โล สมัยก่อนหั่นเองไม่มีเครื่องหั่น เรายังเคยไปช่วยหั่นเลยสมัยเด็ก หั่นหมู 4 โลเราหั่นไป ชั่วโมงกว่า) ไหนจะกระเทียม ไหนจะผักต่างๆ แค่ล้างอย่างเดียวก็ปาไปชั่วโมงแล้ว  คิดดูกว่าจะเตรียมของเสร็จ  ถ้ามืออาชีพ 3-4 ชั่วโมงน่าจะเสร็จ  
4 ทุ่ม   นอน

เพื่อนบ้านเรามีลูกจ้างมาช่วย 3 คน  ซึ่ง 3 คนนี้คือแม่ครัว ไม่ใช่ลูกมือ  (อย่กินที่บ้านกับป้าแกเลย)  แล้วก็เกณฑ์เด็กๆ มาช่วยเด็ดผัก หั่นผัก หั่นหมู  อ้อ ลูกจ้างดีๆ ก็มี ลุกจ้างไม่คล่อง ก็เป็นภาระ แค่เดินไปตัดน้ำให้ลุกค้า ยังงง ชีวิต ก็มีนะ  ...แล้วต้องระวังเรื่องรับเงินด้วย  โอ๊ย เรื่องลูกจ้างนี่ปวดหัว


ทีนี้มาเรื่องการลงทุน  เอาแค่หม้อกับถาดใส่อาหาร  อย่างน้อยต้องมีอย่างละ 5 ชุดไม่อย่างนั้นไม่ทัน  ต้องมีหม้อหุงข้าว size ใหญ่ ต้องมีโต๊ะ จาน ช้อนส้อม  (ช้อนส้อมจานต้องลงทุนซื้อเยอะหลัก 2-300 ใบ ไม่งั้นล้างไม่ทัน)  ยังไม่รวมอุปกรณืเครื่องปรุงตามโต๊ะ กระดาษทิชชู่ เยอะๆๆๆๆๆ

ทีนี้มาเรื่องโต๊ะ  ต้องมีโต๊ะ เก้าอี้ มีน้อยก็คนเข้าร้านน้อย  เพราะมาแล้วไม่มีโต๊ะให้นั่งทาน

ทีนี้มาเรื่องทำเล ต้องมีค่าเช่า ค่าตกแต่งร้าน ไม่ต้องเอาดี แต่อย่างน้อยต้องทาสี ทำพื้นให้สะอาด

ทีนี่มาเรื่องเครื่องดื่ม  ต้องมีตู้แช่ มีน้ำแข็ง มีแก้ว  ต้องติดต่อรถส่งน้ำให้เอาน้ำอัดลมมาส่ง

ทีนี้มาเรื่องลูกจ้าง อย่างน้อยต้องมี 2 คน ไม่งั้นไม่ทัน  เพื่อนบ้านเรามีลูกจ้างคอยช่วยตักอีก 2 คน รวมทั้งหมดทีมขาย  7 คน เพราะต้องมีช่วงพัก ช่วงกินข้าว ช่วงทำอาหารอุ่นอาหาร

ทีนี้มาดูเรื่องของเหลือ  ป้าข้างบ้านไม่มีของเหลือ เพราะแกจะคำนวณเก่ง ขายมา 30 ปี คำนวณจนรู้ว่าต้องซื้อหมูเท่าไหร่ กระทิเท่าไหร่ พริกแกเท่าไหร่ สำหรับการขาย 1 ครั้งต่อคนจำนวนเท่านี้  ตอนนี้นอกจากโต๊ะจีน แกยังทำข้าวกล่อง และจัดเลี้ยง ซึ่งแกคำนวณเป๊ะจริงๆ  เช่น  เลี้ยง 3000 คน 3 มื้อ กับข้าว 6 อย่าง แกคำนวณรู้เลยว่าควรซื้อหมูกี่โล  ไม่เคยเหลือ  แม่นขั้นเทพ (ตรงนี้จะช่วยให้งบไม่บานค่ะ ต้องฝึกเรื่องซื้อของด้วย)

เหอๆๆๆๆๆ   แนะนำอยู่เฉยๆ ก่อนนะจ๊ะ  อายุยังน้อย  ลองศึกาข้อมูลอื่นๆ ไปก่อนนะ
ความคิดเห็นที่ 3
แนะนำให้ไปลองสมัครเป็นลูกมือหรือลูกจ้างร้านข้าวแกงก่อนซักระยะหนึ่งครับ   จะได้เห็นภาพว่าธุรกิจนี้ต้องทำอย่างไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่