Review ที่ท้องไม่เคยว่าง ตะลุยกินขนม แดน Philippines ว้า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ฝากกระทู้กินขนม กระทู้นี้ไว้ในอ้อมใจทุกคนด้วยนะคะ
แล้วฝากกระทู้เก่าด้วยค่ะ
เที่ยวทะเล Phillippines “Boracay de Cavite – Marine Base Beach , Cavite”
http://ppantip.com/topic/31750842

มาเริ่ม Review กันเลยดีกว่า แต่เพื่อไม่เป็นการสับสนของคนรีวิว เลยจะขออนุญาต แบ่งขนมเป็น 3 ประเภทดังนี้ นะคะ
1.    ขนมที่รับประทานโรงอาหาร ( Canteen) ที่ทำงาน
2.    ขนมที่รับประทานตามห้างสรรพสินค้า
3.    ขนมที่รับประทานที่โรงแรมค่ะ


เรามาเริ่มจากประเภทแรกกันเลย ขนมที่รับประทานโรงอาหาร ( Canteen) ที่ทำงานค่ะ จะเป็นขนมที่ค่อนข้างไปทางขนมท้องถิ่น หน้าตาจะบ้านๆ รสชาติก็จะไม่ได้พิเศษเท่าไหร่ แต่มันแปลกๆดีค่ะ

1.Toron โตรอน ราคาประมาณชิ้นละ P15 เป็นกล้วยกึ่งสุก กึ่งดิบ ข้างในมีรสชาดหวานๆของขนุนชิ้นเล็กๆ ไข่ แป้งหวานๆนำมาพันๆแล้วเอาไปทอดให้กรอบ อารมณ์จะประมาณป่อเปี้ยไส้กล้วยล่ะคะ แต่จะหวานๆเป็นขนม แหม่ ตอนนั้นถ้าเจ้าของกระทู้มีนมข้นหวานจะสุขีกว่านี้เยอะ แต่ก็เป็นอะไรที่ประทับใจค่ะ มันกรอบ หวาน หอม เต็ม 10 ให้ 8 หักไป 2 คะแนน เพราะ บางทีน้ำมันที่นำมาทอดมันหืนๆไปค่ะ




2. Banana kyu หรือ Banana cue or Banana Q ทำจากกล้วยดิบค่ะ นำไปเคี่ยวกะน้ำตาลในกระทะจนไหม้ๆหอมๆ ตกผลึกกันเลยทีเดียว แล้วก็ไม่ได้มีแค่กล้วยนะคะ เค้านำมันเหมือนมันเทศไปทำแบบเดียวกันนี้ด้วย และเจ้าของกระทู้ชอบแบบที่เป็นมันมากกว่า ราคาขายจะเป็นจานหรือว่าเรียกว่าเป็นเสิร์ฟ 1 เสิร์ฟก็จะมี 2 ชิ้นราคา P15 เช่นกัน ถามว่าชอบไหม ก็ชอบนะ ชอบน้ำตาลแห้งๆ เอามาขบเล่นๆ เต็ม 10 ให้ 6  คะแนนค่ะ มันเป็นของกินเล่นที่เน้นอิ่มไปไม่มีมิติเท่าไหร่

3. ขนมจีบ Philippines หรือที่เรียกว่า Siomai อย่างที่แจ้งไปตอนต้นนะคะ ว่าเป็นอาหารที่โรงอาหาร จานนี้เลยไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ค่ะ แห้งๆ ไส้น้อย แต่ไปทานที่ China Town ของฟิลิปปินส์จะถูกปากกว่าค่ะ แต่เจ้า Siomai เนี้ยเป็นของกินที่พบได้ง่ายนะคะ คุณภาพก็ตามราคา เหมือนบ้านเราเลยค่ะ แต่เจ้าของกระทู้ว่าที่บ้านเราอร่อยกว่า จานนี้เลยไม่ขอให้คะแนนค่ะ




4.Egg pie อารมณ์แบบทารต์ไข่ แต่เป็นแป้งพายค่ะ อันนี้อร่อยดีค่ะ จะมีสองราคา ชิ้นนี้ราคา P25 อีกแบบนึงจะ P20 สิ่งที่แตกต่างคือ ความหนาของไข่กับเนยค่ะ ชิ้นนี้อร่อยดี หอมเนย แต่ก็นะที่โรงอาหารมันเลยไม่ได้หรูเลิศอะไรมาก แต่ก็ปลอบประโลมใจเจ้าของกระทู้ได้ดี เพราะตอนที่มาแรกๆเนี้ยไม่กล้าไปไหนมาไหน เจออะไรน่าสนใจเอาเข้าปากหมดค่ะ เต็ม 10 ให้ 7  คะแนน




4.    ขนมปังไส้ถัวเหลือง เจ้าของกระทู้ถามเพื่อนแล้วว่าเรียกเป็น Tagalog ว่าอะไร เพื่อนก็บอกว่าขนมปัง Bread ไม่มีคำอื่น ขนมปังอันนี้เพื่อนเจ้าของกระทู้ที่เป็นคน Phillippines ซื้อมาให้ชิมค่ะ อร่อยดี เจ้าของกระทู้ชอบไอ้ที่กรุบๆที่โรยข้างหน้าค่ะ (ใครทราบว่าคืออะไรช่วยแจ้งเจ้าของกระทู้ด้วยนะคะ) จริงๆแล้วใน Phillippines มีร้านขายขนมปังเยอะค่ะ วัฒนธรรมการทานขนมปังของคนที่นี่น่าจะมาจากทางยุโรป แต่ก็ยังไม่ฮิตเท่าทานข้าวนะคะ แต่เพื่อนบางคนเล่าว่า ถ้าบ้านคนรวยๆ จะมีขนมปังบนโต๊ะเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหารเช้าด้วยค่ะ แต่จะเป็นแบบไม่มีไส้นะคะ อันนี้ให้ ให้ 7  คะแนน




5.    Maja Blanca เป็นขนมที่ Filipino (แอบใช้คำนี้บาง)ชอบทานมากๆค่ะ ทำจากกระทิ ข้าวโพด น้ำตาล หรือจะเรียกว่า Coconut Pudding ก็ได้นะคะ แต่ทานมากเลี่ยนๆนะคะ เจ้าของกระทู้ว่าอร่อยดีนะ แต่เหมือนยังใสๆไปหน่อย เลยไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไหร่ อันนี้ให้ ให้ 8  คะแนน




ขอไปทำธุระแปปนึงนะคะ เอาไว้จะมี Review อาหารหัวข้ออื่นๆต่อค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่