เอาเค็กที่อบครั้งแรกมาโชว์ค่ะ -- Craggy Chocolate Cake แบบ Gluten Free

สวัสดีค่ะชาวก้นครัว
ปกติมาสิงอ่าน วันนี้ได้ฤกษ์เข้ามาแชร์รูปกับเค็กช็อคโกแลต gluten free ที่เพิ่งลองทำเมื่อบ่ายวันนี้

ได้สูตรมาจากรายการ French Food at Home พิธีกรชื่อคุณ Laura Calder สวยมาก ดูรายการนี้มาก่อนหน้านี้ เห็นเธอทำง่ายๆ แต่ว่าไม่ได้สนใจอะไร เพราะว่าก่อนหน้านี้ไม่มีเตาอบ พอย้ายมาอยู่กับสามีแล้วก็มีเตาอบเลยนึกถึงเค็กนี้ขึ้นมา เลยไปหาสูตรจากอินเตอร์เนต ได้มาสูตรนี้ เลยค่ะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เริ่มด้วย เปิดเตาอบที่ 350F หรือ 190C เตรียมพิมพ์ (ในสูตรบอก 8" แต่ว่าเรามีแต่ 9" ก็เลยหยวนๆ) พร้อมกระดาษไขทาเนย โรยแป้งเคาะแป้งออก อันนี้ลืมถ่ายรูปไว้ ไม่เป็นไรเนอะ

ส่วนผสมก็จะมี
ช็อคโกแลต 200 กรัม
เนยจืด 200 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง (แยกไข่แดง ไข่ขาว)
น้ำตาลทรายละเอียด 200 กรัม (แบ่งครึ่งๆ)



หั่นช็อคโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ


ต้มน้ำให้เดือดในหม้อใบใหญ่ แล้วเอาหม้ออีกใบซ้อนเพื่อที่จะละลายช็อคโกแลต


พอช็อคโกแลตเริ่มละลาย ก็ค่อยๆ ใส่เนยที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป คนเรื่อยๆจนช็อคโกแลตกับเนยรวมเป็นเนื้อเดียวกัน


พอเนยรวมกับช็อคโกแลตแล้วก็ปิดไฟ แต่ว่าทิ้งหม้อไว้อย่างนั้นก่อน ให้น้ำช่วยรักษาความร้อนให้ช็อคโกแลตกับเนย

จากนั้นก็มาแยกไข่ขาว ไข่แดง


ตีไข่แดงกับน้ำตาล 100 กรัม จนสีอ่อนและเนื้อเนียน ข้น


จากนั้นก็ไปตีไข่ขาวให้ตั้งยอด แล้วค่อยใส่น้ำตาล แล้วตีต่อจนเป็นเมอแรง


พอเสร็จก็ค่อยๆ เทช็อคโกแลตใส่ไข่แดงที่ตีผสมกับน้ำตาล สลับกับ ไข่ขาว จากนั้นก็ใช้ สปาตูล่า ตะล่อมๆ ให้เข้ากัน (พอดีลืมถ่ายรูปตอนใส่ นึกได้อีกที ตอนผสมกันแล้ว โทษทีนะคะ อิอิ)


จากนั้นก็จับยัดใส่เตาอบไว้ 50 นาที (ตามสูตร แต่ว่าสงสัยว่าเตาเราจะแรงไป เพราะว่าหลังจาก 40 นาทีเราต้องรีบเอาออก เพราะว่ามันเริ่มไหม้ตรงขอบๆ ต้องสังเกตุเตาของตัวเองด้วยนะคะ) อบๆ ไปซักพัก จะขึ้นฟูเหมือน ซูเฟล่


พอเอาออกมามันจะยุบลง แล้วหน้ามันจะแตกๆ เลยเรียกเค็กนี้ว่า Craggy Chocolate Cake ค่ะ หน้าตาไม่สวย แต่รสชาตเร้าใจนะคะ


จบแล้วค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาชมนะคะ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่