SG: Singapore eat out…กิน กิน กิน บ่ายสามยังกิน

ความเดิมจากตอนที่แล้ว
http://ppantip.com/topic/31615800

คนสิงคโปร์รักการกินเป็นชีวิตจิตใจ ดูจากปริมาณอาหาร จานนึงบ้านเรากินกันสองคนครึ่ง ที่นี่กินคนเดียวค่ะ ไม่ใช่แค่ปริมาณอย่างเดียวนะคะ ความถี่และเวลาการกินอาหารก็บ่อยมากด้วย บางที่บ่ายสามบ่ายสี่ เดินผ่านร้านอาหาร คนยังนั่งกินกันอยู่เลย ไม่รู้ว่ากินมื้อเที่ยงหรือว่ามื้อเย็น อีกอย่างนึง ถ้าคุณอยากรู้ว่าร้านไหนอร่อย ให้ดูคิวค่ะ คนที่นี่เค้ายอมเข้าคิวยาวววววววววว ถ้าอาหารอร่อยจริง  ร้านไหนไม่มีคิว แสดงว่ารสชาติยังไม่อร่อยเท่าไหร่

พาพันดี๊ด๊า

ร้านอาหารที่สิงคโปร์ก็มีการแบ่งสถานะ
-    Coffee shop จะเป็นร้านเล็กๆ เจ้าของส่วนมากจะขายน้ำชา กาแฟ บางที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็จะมีร้านขายอาหารย่อยๆ ด้วย
-    Hawker center* เป็นเหมือน food court แต่ว่าไม่มีแอร์ค่ะ ส่วนมากจะแบ่งโซนขายอาหาร เจ้าของจะเช่าที่ แล้วแบ่งให้ร้านอาหารย่อยๆ เช่าอีกที เจ้าของขายเครื่องดื่มอีกเช่นกันค่ะ เพราะว่ากำไรดี ไม่ต้องปรุง แล้วก็เก็บค่าเช่าเอา
-    Food center (food court) เหมือนกับด้านบน Hawker center แต่อยู่ในห้างฯ มีแอร์ค่ะ ราคาก็จะแพงขึ้นมาหน่อย อันนี้ไม่แน่ใจ แต่คิดว่าทุกร้านต้องเช่าร้านกับทางห้างฯ ไม่ว่าจะขายอาหาร หรือขายน้ำ
-    Restaurant ร้านอาหารเหมือนบ้านเรา service charge 10%, GST (VAT) 7%

เวลาไปทานข้าว ที่ไม่ใช่ร้านอาหาร (Restaurant) ต้องจองโต๊ะนะคะ การจองโต๊ะของคนที่นี่โดยส่วนมากแล้วเค้าจะใช้ห่อกระดาษทิชชู่ วางบนโต๊ะหรือเก้าอี้ แล้วไปสั่งอาหาร ไม่ต้องให้ใครนั่งจองเหมือนบ้านเรานะคะ เค้าจะมีคำศัพท์เฉพาะ เรียกว่า chope** หรือว่า ชอป ไม่รู้ว่าที่มา มันมาจากไหน แต่คิดว่าอาจจะมาจากเสียง รึเปล่า? เวลาจองโต๊ะ ก็เอาของมาวางดัง ชอป ชอป?? หรือว่ามาจากภาษาจีนหรือไม่ อันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ ลองถามเพื่อนคนสิงคโปร์เค้าก็ว่าไม่รู้ ใช้คำนี้มาตั้งนานแล้ว ไม่มีใครสงสัยว่ามาจากไหน ดังนั้นเวลาไปทานข้าว ก็อย่าได้คิดว่ามีแถมกระดาษทิชชู่ให้นะคะ อันนั้นคนอื่นเค้าจองโต๊ะไว้

เพี้ยนกิน

ส่วนเรื่องความสะอาด ที่นี่เค้าให้ความสำคัญกับความสะอาดของอาหารค่อนข้างมากค่ะ ถ้าจะเปิดร้านขายอาหารต้องได้รับการรับรองความสะอาด และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ใช่ว่าอยากจะขายหมูปิ้งรถเข็นก็ขายได้นะคะ เอาเท่าที่สังเกต แต่ละร้านไม่ว่าจะเป็น Coffee shop, Hawker center, Restaurant ก็จะมีสติกเกอร์รับรองความสะอาดแปะไว้ใหญ่ๆ อยู่หน้าร้าน  เป็นเกรด  A (สะอาดมาก) ไปจนถึงเกรด C หรือ D (สะอาดน้อย)

เวลาซื้ออาหารที่นี่ ถ้าใครสั่งห่อกลับบ้าน ส่วนใหญ่เค้าจะชาร์ตค่ากล่องพลาสติก ราคามาตรฐานเท่าที่สังเกตเห็น จะอยู่ที่ประมาณ 10-30 cents หรือประมาณ 3-7 บาท หลายคนคงคิดว่าถูก แต่ถ้าซื้อทุกวัน เดือนนึงก็ประมาณ 3-9 SGD ปีนึงก็ 40-100 SGD เอาเงินไปซื้ออย่างอื่นดีซะกว่า แต่คนที่นี่ไม่หวั่น

คนสิงคโปร์ใช้พวก disposable plastic สิ้นเปลืองมากๆ โดยเฉพาะคนสมัยใหม่ ไม่ค่อยจะสนใจเท่าไหร่ เอาแต่สะดวกเข้าว่า ซื้อกิน ใช้แล้วทิ้ง ไม่ต้องล้าง เคยเห็นแต่ป้าแก่ๆ เอากล่องพลาสติกใช้แล้วมาซื้ออาหารใหม่ บางที่ถ้าไปกินร้าน เค้าก็จะเอาใส่จานพลาสติก ช้อนส้อมพลาสติกมาให้ ไม่รู้เพราะว่าความสะอาดหรืออย่างไร

เรื่องกินเล่าเท่าไหร่ก็ไม่จบ ไว้ต่อวันหลังละกันนะคะ

พรุ่งนี้ไม่ว่างมาอัพ ขออนุญาตเป็นอาทิตย์หน้านะคะ ตอนนี้อัพไปเขียนไป ช้าหน่อยเพราะแป้นพิมพ์ไม่มีภาษาไทย ต้องใช้แป้นออนไลน์เอา skill การพิมพ์แบบสัมผัสก็ค่อนข้างแย่ซะด้วย หึหึ

ตอนต่อไป..ขึ้นรถลงรถ
http://ppantip.com/topic/31651279



*A hawker centre or cooked food centre is the name given to open-air complexes in Singapore, Malaysia, Hong Kong and Riau Islands housing many stalls that sell a variety of inexpensive food. (ที่มา http://en.wikipedia.org/wiki/Hawker_centre)

**Chope: Definitions (from Wiktionary, Creative Commons Attribution/Share-Alike License)
v. to reserve a place, such as a seat in a fast food restaurant, sometimes by placing a packet of tissue paper on it. (ที่มา https://www.wordnik.com/words/chope)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่