คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ปลากะพงที่มีกลิ่นดินคือปลาเลี้ยงด้วยอาหาร ทำให้มีกลิ่นอาหารติดมากับเนื้อปลา
เวลานำมาทำอาหารจะมีกลิ่นอาหาร หรือคล้ายๆกลิ่นดินกลิ่นโคลนติดมาด้วย
วิธีเลือก หากเลือกหาได้ ควรเลือกปลากะพงทะเลจะดีกว่า ซึ่งปกติจะมีขนาดใหญ่กว่าปลาเลี้ยงมาก ประมาน 7 - 8 กิโล/1 ตัว
และจะมีเกล็ด และสีผิที่ขาว แวววาว ไม่ดำ
ซึ่งปัจจุบัน ปลากะพงทะเลค่อนข้างจะหายากมากทำให้ปลาที่มีขายในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นกะพงเลี้ยง ขนาดจะอยู่ที่ 1-2 กิโล/1 ตัว
แต่ว่าถ้าจำเป็นต้องใช้ หรืออยากกินปลากะพงจริงๆ แต่หาแบบปลาทะเลไม่ได้ ขอแนะนำว่า
เวลาเลือก ให้พยายามเลือกปลาที่มีเนื้อ สีผิวขาว ไม่ดำ
เพราะปลากะพงที่ผวออกดำ ไม่ขาวใส แสดงว่าถูกเลี้ยงในน้ำที่ไม่สะอาด ซึ่งน้ำที่ไม่สะอาดนั้น อาจจะมาจากปริมาณน้ำที่ไม่มากพอ หรือ
อาจจะมาจากผู้เลี้ยงไม่สนใจทำความสะอาดอาหารที่ตกค้างบริเวณกระชัง
ทำให้ปลาอยู่ในน้ำที่สกปรก เต็มไปด้วยอาหารปลาเก่าๆที่สะสม
จึงทำให้ปลามีกลิ่นเหม็น ออกกลิ่นดิน กลิ่นโคลนเวลานำมาทำอาหารนั่นเองค่ะ
เวลานำมาทำอาหารจะมีกลิ่นอาหาร หรือคล้ายๆกลิ่นดินกลิ่นโคลนติดมาด้วย
วิธีเลือก หากเลือกหาได้ ควรเลือกปลากะพงทะเลจะดีกว่า ซึ่งปกติจะมีขนาดใหญ่กว่าปลาเลี้ยงมาก ประมาน 7 - 8 กิโล/1 ตัว
และจะมีเกล็ด และสีผิที่ขาว แวววาว ไม่ดำ
ซึ่งปัจจุบัน ปลากะพงทะเลค่อนข้างจะหายากมากทำให้ปลาที่มีขายในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นกะพงเลี้ยง ขนาดจะอยู่ที่ 1-2 กิโล/1 ตัว
แต่ว่าถ้าจำเป็นต้องใช้ หรืออยากกินปลากะพงจริงๆ แต่หาแบบปลาทะเลไม่ได้ ขอแนะนำว่า
เวลาเลือก ให้พยายามเลือกปลาที่มีเนื้อ สีผิวขาว ไม่ดำ
เพราะปลากะพงที่ผวออกดำ ไม่ขาวใส แสดงว่าถูกเลี้ยงในน้ำที่ไม่สะอาด ซึ่งน้ำที่ไม่สะอาดนั้น อาจจะมาจากปริมาณน้ำที่ไม่มากพอ หรือ
อาจจะมาจากผู้เลี้ยงไม่สนใจทำความสะอาดอาหารที่ตกค้างบริเวณกระชัง
ทำให้ปลาอยู่ในน้ำที่สกปรก เต็มไปด้วยอาหารปลาเก่าๆที่สะสม
จึงทำให้ปลามีกลิ่นเหม็น ออกกลิ่นดิน กลิ่นโคลนเวลานำมาทำอาหารนั่นเองค่ะ
แสดงความคิดเห็น
ใครพอจะมี วิธีเลือกปลากระพงบ้างคะ
ขอบคุณค่ะ