นั่นสิเนอะ ปลูกแล้วมันต้องกินใช่มะ แต่ที่ไม่กินเพราะ มันไม่พอกิน 555
วันนี้เลยจะมาชวนปลูกผักเพื่อ เก็บเมล็ดกันดีกว่า
ใครที่เคยซื้อเมล็ดผักแบบซองๆ ราคา 10-20 บาท มาคงรู้ดีว่าในซองนั้นมันมีเมล็ดน้อยยิ่งนัก
แกะออกมา เผลอจาม หรือ หายใจแรงๆ อาจมีหายไปได้
เวลาจะปลูก แต่ละเมล็ดต้องค่อยๆทำ ค่อยๆเพาะ กลัวจะไม่งอก กลัวจะหล่นหาย ก็มันแพงอ้ะนิ
อย่ากระนั้นเลย ถ้าต้องซื้อเมล็ดบ่อยๆ คิดว่า ไปซื้อผักปลูกสำเร็จแล้ว อาจจะถูกกว่า
กรณีนี้ จะบอกถึงการปลูกในดินเท่านั้นนะคะ เพราะ ไม่เคยลองแบบไฮโดร (ถ้าต้องรอนาน น่าจะเปลืองปุ๋ยนิ ปุ๋ยแพงอ้ะ)
ถ้าปลูกผัก กินเอง อย่าถอนทั้งต้นมากิน ให้ตัดใบล่างๆมากินได้เรื่อยๆ ข้างบนมันก็จะงอกใบใหม่ๆ มาให้เรากินได้นานเชียว
ส่วนตัวเราลองกับ ผักกาดขาวญี่ปุ่น กินได้หลายเดือนเลย มีแค่สองต้น ตัดมาใส่ต้มจืด หรือ มาม่า ได้เรื่อยๆ
เสียดายต้นนี้มันไม่ค่อยอร่อยถูกปากตัวเองสักเท่าไร
แมลง ไม่ค่อยกวนด้วย สงสัยปลูกน้อย มันเลยไม่รู้ว่าเราปลูก อิอิ
จะมีก็แต่เพลี้ยแป้งบ้างประปราย
ถ้าเราเลิกตัดเมื่อไร ปล่อยต้นเขาไว้ เค้าก็ออกดอกมาแบบนี้
ก็ปล่อยให้เมล็ดแก่ แล้วเก็บเมล็ดมาเพาะใหม่ได้เลยค่ะ รับรองมีผักไม่ขาดบ้านแน่ๆ
จากตัวอย่างนี่คือดอกของ ผักสลัด คอส (แน่นอนว่า เมล็ดแพงกว่าผักบ้านๆ)
ปลูกแล้วจะเก็บกินยังไงก็ตามสบาย แต่ปล่อยให้ออกดอกสักต้น ดูสวยน่ารักดี และเมื่อฝักแก่เป็นสีน้ำตาลอ่อน ก็ได้เวลาเก็บกันแล้ว
ดูผลผลิตที่เก็บได้ จากสลัดสองต้น (นี่ขนาดเด็ดๆโรยทิ้งไปในกระถางตั้งเยอะแล้วนะ)
ถ้าซื้อเค้ากว่าจะได้เมล็ดเท่านี้คงหลายตังค์
แถมอัตราการงอกก็สูงด้วย ดูดิ
เห็นมะว่าดีกว่ากินผักหมด แล้วต้องไปซื้อเมล็ดเพิ่มตั้งเยอะแน่ะ
ปลูกผักไว้ทำไมไม่กิน
วันนี้เลยจะมาชวนปลูกผักเพื่อ เก็บเมล็ดกันดีกว่า
ใครที่เคยซื้อเมล็ดผักแบบซองๆ ราคา 10-20 บาท มาคงรู้ดีว่าในซองนั้นมันมีเมล็ดน้อยยิ่งนัก
แกะออกมา เผลอจาม หรือ หายใจแรงๆ อาจมีหายไปได้
เวลาจะปลูก แต่ละเมล็ดต้องค่อยๆทำ ค่อยๆเพาะ กลัวจะไม่งอก กลัวจะหล่นหาย ก็มันแพงอ้ะนิ
อย่ากระนั้นเลย ถ้าต้องซื้อเมล็ดบ่อยๆ คิดว่า ไปซื้อผักปลูกสำเร็จแล้ว อาจจะถูกกว่า
กรณีนี้ จะบอกถึงการปลูกในดินเท่านั้นนะคะ เพราะ ไม่เคยลองแบบไฮโดร (ถ้าต้องรอนาน น่าจะเปลืองปุ๋ยนิ ปุ๋ยแพงอ้ะ)
ถ้าปลูกผัก กินเอง อย่าถอนทั้งต้นมากิน ให้ตัดใบล่างๆมากินได้เรื่อยๆ ข้างบนมันก็จะงอกใบใหม่ๆ มาให้เรากินได้นานเชียว
ส่วนตัวเราลองกับ ผักกาดขาวญี่ปุ่น กินได้หลายเดือนเลย มีแค่สองต้น ตัดมาใส่ต้มจืด หรือ มาม่า ได้เรื่อยๆ
เสียดายต้นนี้มันไม่ค่อยอร่อยถูกปากตัวเองสักเท่าไร
แมลง ไม่ค่อยกวนด้วย สงสัยปลูกน้อย มันเลยไม่รู้ว่าเราปลูก อิอิ
จะมีก็แต่เพลี้ยแป้งบ้างประปราย
ถ้าเราเลิกตัดเมื่อไร ปล่อยต้นเขาไว้ เค้าก็ออกดอกมาแบบนี้
ก็ปล่อยให้เมล็ดแก่ แล้วเก็บเมล็ดมาเพาะใหม่ได้เลยค่ะ รับรองมีผักไม่ขาดบ้านแน่ๆ
จากตัวอย่างนี่คือดอกของ ผักสลัด คอส (แน่นอนว่า เมล็ดแพงกว่าผักบ้านๆ)
ปลูกแล้วจะเก็บกินยังไงก็ตามสบาย แต่ปล่อยให้ออกดอกสักต้น ดูสวยน่ารักดี และเมื่อฝักแก่เป็นสีน้ำตาลอ่อน ก็ได้เวลาเก็บกันแล้ว
ดูผลผลิตที่เก็บได้ จากสลัดสองต้น (นี่ขนาดเด็ดๆโรยทิ้งไปในกระถางตั้งเยอะแล้วนะ)
ถ้าซื้อเค้ากว่าจะได้เมล็ดเท่านี้คงหลายตังค์
แถมอัตราการงอกก็สูงด้วย ดูดิ
เห็นมะว่าดีกว่ากินผักหมด แล้วต้องไปซื้อเมล็ดเพิ่มตั้งเยอะแน่ะ