ผมรู้สึกว่าราคาอาหารหลังปีใหม่มานี้ แถวที่ทำงานผมราคาปรับตัวขึ้นหลายร้านเลย (สุขุมวิท 103 )
ข้าวขาหมูจากจานละ 40 ปรับขึ้นเป็น 50 บาท <-- ธรรมดา
ข้าวหมูแดง จานละ 35 ปรับขึ้นเป็น 45 บาท <--ธรรมดา
ข้าวหนาเป็ด จานละ 45 ปรับขึ้นเป็น 60 บาท <-- ธรรมดา
ข้าวหมูกรอบ จานละ 40 ปรับขึ้นเป็น 50 บาท <-- ธรรมดา
ก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็กน้ำ ชามละ 40 บาท <-- ธรรมดา
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ชามละ 45 บาท <-- ธรรมดา
กะเพราหมู ไข่ดาว จานละ 50 บาท <-- ธรรมดา
ผัดไทกุ้งแห้ง จานละ 50 บาท <-- ธรรมดา
เส้นใหญ่ราดหน้า 40 บาท <-- ธรรมดา
ผัดซีอิ๊วหมู 40 บาท <-- ธรรมดา
มีบางร้านที่ยังขาย 35 บาทอยู่แต่น้อยมากครับ 30 นี่แทบหาไม่ได้เลย
สมัยก่อนอยู่คอนโดแถวรัชดา ยังพอหาทาน 25 บาทได้ 30 บาทก็หลายร้าน
แต่ตอนนี้อะไรๆก็ดูแพงขึ้นไปหมด ยังดีที่ผมเสียค่ากินแค่มื้อกลางวันมื้อเดียว
ตอนเช้ากับตอนเย็นทานข้าวที่บ้าน เลยไม่ค่อยได้ผลกระทบเท่าไหร่
แต่ก่อนผมชอบไปทานฟู้ดคอร์ทที่ Terminal 21 เวลาไปรอเพื่อนแถวนั้น เพราะราคาอาหารถูกมาก จานละ 30-35 บาท
บางเมนู 25 บาทก็มี แลกบัตร 100 บาทนี่ทานไม่หมดครับ ของหวานก็ถูกถ้วยละ 15 บาทเอง
ก็เข้าใจว่าที่ขายราคาอาหารถูกแบบนั้นได้ เพราะไม่ต้องจ่ายค่าเช่าที่ ราคาจึงถูกกว่าฟู้ดคอร์ทห้างอื่นๆ
แต่ร้านอาหารบางร้านแถวที่ทำงานผม ก็เป็นตึกแถว แล้วเจ้าของร้านก็เป็นเจ้าของตึกเอง ยังตั้งราคาโหดขนาดนี้
ผมเลยคิดว่าร้านค้าบางร้านไม่ควรปรับราคาขึ้นสูงแบบนี้ เพราะราคาเดิมผมก็ยังคิดว่าเขาได้กำไรเยอะพอสมควร
หรือบางทีที่เขาสามารถปรับราคาขึ้นได้ เพราะคิดว่ายังไงก็มีคนมาทานอยู่แล้ว
ยิ่งพวกน้ำปั่นหรือพวกกาแฟนี่ไม่เคยได้เงินผมเลย เคยซื้อสมัยแก้วละ 20-25 บาท
แต่ตอนนี้กาแฟแก้วละ 40-45 บาท ทำใจซื้อไม่ลงครับ แพงเกิน ดื่มน้ำเปล่าแล้วกัน 555
ราคาน้ำมันก็สูงขึ้นจากต้นปี 2013 เกือบๆ 3 บาทต่อลิตรแล้ว คิดเป็นรายจ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 700-800 ต่อเดือน
นี่ก็รอลุ้นอยู่ว่าจะได้ปรับเงินเดือนขึ้นกี่ % จะพอกับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น กับราคาอาหารที่ต้องจ่ายเพิ่มในแต่ละวันหรือเปล่า
แล้วเพื่อนๆคิดว่าค่าครองชีพตอนนี้สูงขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากไหมครับ หรือผมคิดไปเอง
ขออนุญาตแท็กห้อง สินธร เพราะคิดว่าเกี่ยวกับการเงิน กับศาลาประชาคม เพราะเกี่ยวกับผู้บริโภค
รวมถึงแท็กภาคกลาง กับร้านอาหารด้วยนะครับ เพราะคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกัน
พนง.บริษัทเจอค่าครองชีพที่สูงขึ้นกับการปรับราคาอาหารหลังปีใหม่เหมือนผมไหมครับ
ข้าวขาหมูจากจานละ 40 ปรับขึ้นเป็น 50 บาท <-- ธรรมดา
ข้าวหมูแดง จานละ 35 ปรับขึ้นเป็น 45 บาท <--ธรรมดา
ข้าวหนาเป็ด จานละ 45 ปรับขึ้นเป็น 60 บาท <-- ธรรมดา
ข้าวหมูกรอบ จานละ 40 ปรับขึ้นเป็น 50 บาท <-- ธรรมดา
ก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็กน้ำ ชามละ 40 บาท <-- ธรรมดา
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ชามละ 45 บาท <-- ธรรมดา
กะเพราหมู ไข่ดาว จานละ 50 บาท <-- ธรรมดา
ผัดไทกุ้งแห้ง จานละ 50 บาท <-- ธรรมดา
เส้นใหญ่ราดหน้า 40 บาท <-- ธรรมดา
ผัดซีอิ๊วหมู 40 บาท <-- ธรรมดา
มีบางร้านที่ยังขาย 35 บาทอยู่แต่น้อยมากครับ 30 นี่แทบหาไม่ได้เลย
สมัยก่อนอยู่คอนโดแถวรัชดา ยังพอหาทาน 25 บาทได้ 30 บาทก็หลายร้าน
แต่ตอนนี้อะไรๆก็ดูแพงขึ้นไปหมด ยังดีที่ผมเสียค่ากินแค่มื้อกลางวันมื้อเดียว
ตอนเช้ากับตอนเย็นทานข้าวที่บ้าน เลยไม่ค่อยได้ผลกระทบเท่าไหร่
แต่ก่อนผมชอบไปทานฟู้ดคอร์ทที่ Terminal 21 เวลาไปรอเพื่อนแถวนั้น เพราะราคาอาหารถูกมาก จานละ 30-35 บาท
บางเมนู 25 บาทก็มี แลกบัตร 100 บาทนี่ทานไม่หมดครับ ของหวานก็ถูกถ้วยละ 15 บาทเอง
ก็เข้าใจว่าที่ขายราคาอาหารถูกแบบนั้นได้ เพราะไม่ต้องจ่ายค่าเช่าที่ ราคาจึงถูกกว่าฟู้ดคอร์ทห้างอื่นๆ
แต่ร้านอาหารบางร้านแถวที่ทำงานผม ก็เป็นตึกแถว แล้วเจ้าของร้านก็เป็นเจ้าของตึกเอง ยังตั้งราคาโหดขนาดนี้
ผมเลยคิดว่าร้านค้าบางร้านไม่ควรปรับราคาขึ้นสูงแบบนี้ เพราะราคาเดิมผมก็ยังคิดว่าเขาได้กำไรเยอะพอสมควร
หรือบางทีที่เขาสามารถปรับราคาขึ้นได้ เพราะคิดว่ายังไงก็มีคนมาทานอยู่แล้ว
ยิ่งพวกน้ำปั่นหรือพวกกาแฟนี่ไม่เคยได้เงินผมเลย เคยซื้อสมัยแก้วละ 20-25 บาท
แต่ตอนนี้กาแฟแก้วละ 40-45 บาท ทำใจซื้อไม่ลงครับ แพงเกิน ดื่มน้ำเปล่าแล้วกัน 555
ราคาน้ำมันก็สูงขึ้นจากต้นปี 2013 เกือบๆ 3 บาทต่อลิตรแล้ว คิดเป็นรายจ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 700-800 ต่อเดือน
นี่ก็รอลุ้นอยู่ว่าจะได้ปรับเงินเดือนขึ้นกี่ % จะพอกับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น กับราคาอาหารที่ต้องจ่ายเพิ่มในแต่ละวันหรือเปล่า
แล้วเพื่อนๆคิดว่าค่าครองชีพตอนนี้สูงขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากไหมครับ หรือผมคิดไปเอง
ขออนุญาตแท็กห้อง สินธร เพราะคิดว่าเกี่ยวกับการเงิน กับศาลาประชาคม เพราะเกี่ยวกับผู้บริโภค
รวมถึงแท็กภาคกลาง กับร้านอาหารด้วยนะครับ เพราะคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกัน