พอดีมีที่อยู่ประมาณ 20 ไร่ อยู่บนเขา ห่างจากตัวเทศบาลประมาณ 50 โล น่าจะได้ (ตอนนี้ปลูกยูคา แล้วจะตัดประมาณเดือน เม.ย. 57 นี้ เสร็จแล้วก็จะปลูกพืชตระกูลถั่วเพื่อปรับหน้าดิน พอถึงเวลาเก็บเกี่ยว ก็จะนำไปขาย
ทีนี้ก็ถึงเวลาเกลี่ยหน้าดินให้เสมอกัน...ขั้นตอนต่อไปนี้ อยากจะให้พี่ ๆ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
1. จะปลูกบ้านเล็ก ๆ สักหลัง (อนาคตจะทำเป็น Robby,Information) ควรปลูกตรงส่วนไหนของไร่และรูปแบบเป็นแบบไหนดี?
2. ก่อนจะมาถึงไร่ตัวเอง ต้องผ่านด่าน(ไร่,ภู,รีสอร์ทที่เค้าเปิดกันมานานแต่ละที่สวย ๆ ทั้งนั้น) จะใช้แนวทางไหนตอบโจทย์ลูกค้าที่เดินทางมาไกลเพื่อจะมาพักไร่ของเรา?>>>>จำเป็นมั้ยที่ไร่ต้องมีห้องสัมมนา
3. ราคาขั้นต่ำของที่พัก ไว้ว่าจะเป็นกางเต้นท์หรือรีสอร์ท จะต้องมีราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ ตามลำดับ?
4. ลูกค้าที่มาพัก ความต้องการแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขอกลาง ๆ แบบที่ลูกค้าชอบและกลับมาใหม่...ต้องการให้เป็นแบบไหน
5. บริหารยังไงเพื่อสร้างความประทับใจ และเกิดการผิดพลาดให้น้อยที่สุด (ลูกค้าสามารถอะลุ่มอะหล่วยไม่ถือว่าหมดศรัทธาที่จะมาพัก)
6. จำเป็นมั้ยต้องมีห้องรับประทานอาหาร(เพราะเดินทางกว่าจะไปถึงตัวเมืองไกลอยู่)
7. บริหารคนยังไงให้เค้าเกรงใจเรา ไม่ต้องถึงกับกลัว และอยู่กับเรา เป็นที่ไว้วางใจให้กับเราได้
ขอบคุณทุก ๆ คำตอบและกำลังใจค่ะ
ส่วนรีสอร์ท ที่จะทำในอนาคต เห็นแต่ละแบบ แต่ละหลัง คล้าย ๆ กันกับรีสอร์ทที่อื่น ๆ (ง่าย ๆ ก็เหมือนกับไปก็อปเค้ามา) แล้วเปลี่ยนแปลงรูปแบบ แต่ทำไม บางรีสอร์ท ที่ไปก็อปเค้ามา ลูกค้าก็เยอะกว่าอีก สาเหตุเป็นเพราะอะไรค่ะ จุดเด่น จุดขายมันอยู่ตรงไหน
การเริ่มต้นจับธุรกิจรีสอร์ท
ทีนี้ก็ถึงเวลาเกลี่ยหน้าดินให้เสมอกัน...ขั้นตอนต่อไปนี้ อยากจะให้พี่ ๆ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
1. จะปลูกบ้านเล็ก ๆ สักหลัง (อนาคตจะทำเป็น Robby,Information) ควรปลูกตรงส่วนไหนของไร่และรูปแบบเป็นแบบไหนดี?
2. ก่อนจะมาถึงไร่ตัวเอง ต้องผ่านด่าน(ไร่,ภู,รีสอร์ทที่เค้าเปิดกันมานานแต่ละที่สวย ๆ ทั้งนั้น) จะใช้แนวทางไหนตอบโจทย์ลูกค้าที่เดินทางมาไกลเพื่อจะมาพักไร่ของเรา?>>>>จำเป็นมั้ยที่ไร่ต้องมีห้องสัมมนา
3. ราคาขั้นต่ำของที่พัก ไว้ว่าจะเป็นกางเต้นท์หรือรีสอร์ท จะต้องมีราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ ตามลำดับ?
4. ลูกค้าที่มาพัก ความต้องการแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขอกลาง ๆ แบบที่ลูกค้าชอบและกลับมาใหม่...ต้องการให้เป็นแบบไหน
5. บริหารยังไงเพื่อสร้างความประทับใจ และเกิดการผิดพลาดให้น้อยที่สุด (ลูกค้าสามารถอะลุ่มอะหล่วยไม่ถือว่าหมดศรัทธาที่จะมาพัก)
6. จำเป็นมั้ยต้องมีห้องรับประทานอาหาร(เพราะเดินทางกว่าจะไปถึงตัวเมืองไกลอยู่)
7. บริหารคนยังไงให้เค้าเกรงใจเรา ไม่ต้องถึงกับกลัว และอยู่กับเรา เป็นที่ไว้วางใจให้กับเราได้
ขอบคุณทุก ๆ คำตอบและกำลังใจค่ะ
ส่วนรีสอร์ท ที่จะทำในอนาคต เห็นแต่ละแบบ แต่ละหลัง คล้าย ๆ กันกับรีสอร์ทที่อื่น ๆ (ง่าย ๆ ก็เหมือนกับไปก็อปเค้ามา) แล้วเปลี่ยนแปลงรูปแบบ แต่ทำไม บางรีสอร์ท ที่ไปก็อปเค้ามา ลูกค้าก็เยอะกว่าอีก สาเหตุเป็นเพราะอะไรค่ะ จุดเด่น จุดขายมันอยู่ตรงไหน