มีวิธีเก็บเมล็ดพันธุ์พืชผักผลไม้ที่เรากินไปแล้วไว้ได้นานเพื่อนำไปปลูกไหมคะ ทำยังไง

กระทู้สนทนา
อย่างเช่นพวกมะละกอพันธุ์ดีๆ หรือเมล็ดผักต่างๆ ที่เราซื้อมากินแล้วมีเมล็ดเหลือแล้วอยากจะเอาไปปลูกต่อ ต้องทำยังไงคะ
จะได้เก็บเมล็ดพันธุ์พวกนี้ไว้ได้นานหน่อย แบบว่าเราอยากเอาไปปลูกที่บ้านนอกด้วยน่ะค่ะ แต่กว่าจะได้กลับบ้านก็อาจใช้เวลา
เป็นเดือนอะไรแบบนี้ เราจะเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ด้วยวิธีไหนคะ ที่เราคิดเอาเองนะไม่รื้ว่าจะใช้ได้หรือถูกต้องตามหลักหรือเปล่าคือ
เอาเม็ดมันไปล้างน้ำแล้วก็เอาไปผึ่งแดดซักแป๊บพอให้มันแห้งแล้วก็เก็บไว้ในถุงพลาสติก แบบนี้ใช้ได้ไหมคะ มันจะตายรึป่าว
พวกผักและผลไม้ที่เราคิดจะเอาไปปลูกต่อก็มีดังนี้ค่ะ คร่าวๆ ที่นึกได้ตอนนี้ก็มี (เก็บเป็นเมล็ดนะ) มะละกอ ละมุด ฟักทอง บวบ
แตงโม แตงกวา แตงร้าน แตงแคนตาลูป แตงญี่ปุ่น แตงไทย มะระ มะเขือเหลือง มะเขือเทศ อัญชัน ฯลฯ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่