ผมอ่านหนังสือต้องใช้คำนวณหา Yiled โรงงานน้ำตาล แต่เริ่มอ่านแล้วไม่เข้าใจเลยครับ
คือในหนังสือเขียนว่า ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส % การละลาย Pure Sucrose in Pure Water
จะได้ S,(%W/W) = 67.354
และสูตร Sucrose per 100 water คือ (100 * S)/(100-S) ดังนั้นแทนค่าสูตรออกมาแล้วจะได้
= 206.318
คำถามคือ
1. S,(%W/W) ที่แก้ออกมาที่ อุณหภูมิ 25 องศา นี้หมายถึงความสามารถในการละลาย ได้สูงสุด (Saturated) 67.354 g ผมเข้าใจว่า นั้นคือ ถ้ามีน้ำ 100 g เราเอา Sucrose ใส่ลงไปได้มากสุด 67.354 g จะอิ่มตัวละลายได้หมดพอดี แต่ถ้าใส่ Sucrose เข้าไปมากกว่าจะไม่ทำการละลาย ใช่รึเปล่าครับ ?
2. เมื่อหาข้อแรกได้ ผมแทนค่าสูตรต้องการปริมาณ Sucrose ส่วนต่อน้ำ 100 ส่วน ผมจึงหาแกนค่าในสูตรได้ 206.318
ตรงนี้ผม งง มากครับ ในหนังสือเขียนว่า ที่อุณหภูมิ 25 องศา จะมีสารละลายอิ่มตัว Sucrose 206.318 ส่วน ต่อน้ำ 100 ส่วน คือผมอยากรู้ว่า หน่วยอะไรหรอครับ ปริมาตร/ปริมาตร (ถ้าเป็นน้ำหนัก/น้ำหนัก คงไม่ใช่ เพราะอยู่ข้อแรกแล้ว) รึเปล่า ส่วนต่อร้อยส่วนเนี้ย
แล้วอีกอย่าง ถ้า Sucrose มีจำนวนมากกว่า จะเป็นตัวถูกละลายได้อย่างไร ต้องเป็นตัวทำละลายสิครับ
งง สูตร ตรงนี้มาก
3. อยากจะทราบที่มาการพิสูจน์สูตร (100 * S)/(100-S) หน่อยครับ เอาแบบเข้าใจง่ายๆก็ได้ ToT หรือ link web หนังสือก็ได้ครับ
จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
อยากทราบ การละลาย ส่วนต่อร้อยส่วน ครับ
คือในหนังสือเขียนว่า ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส % การละลาย Pure Sucrose in Pure Water
จะได้ S,(%W/W) = 67.354
และสูตร Sucrose per 100 water คือ (100 * S)/(100-S) ดังนั้นแทนค่าสูตรออกมาแล้วจะได้
= 206.318
คำถามคือ
1. S,(%W/W) ที่แก้ออกมาที่ อุณหภูมิ 25 องศา นี้หมายถึงความสามารถในการละลาย ได้สูงสุด (Saturated) 67.354 g ผมเข้าใจว่า นั้นคือ ถ้ามีน้ำ 100 g เราเอา Sucrose ใส่ลงไปได้มากสุด 67.354 g จะอิ่มตัวละลายได้หมดพอดี แต่ถ้าใส่ Sucrose เข้าไปมากกว่าจะไม่ทำการละลาย ใช่รึเปล่าครับ ?
2. เมื่อหาข้อแรกได้ ผมแทนค่าสูตรต้องการปริมาณ Sucrose ส่วนต่อน้ำ 100 ส่วน ผมจึงหาแกนค่าในสูตรได้ 206.318
ตรงนี้ผม งง มากครับ ในหนังสือเขียนว่า ที่อุณหภูมิ 25 องศา จะมีสารละลายอิ่มตัว Sucrose 206.318 ส่วน ต่อน้ำ 100 ส่วน คือผมอยากรู้ว่า หน่วยอะไรหรอครับ ปริมาตร/ปริมาตร (ถ้าเป็นน้ำหนัก/น้ำหนัก คงไม่ใช่ เพราะอยู่ข้อแรกแล้ว) รึเปล่า ส่วนต่อร้อยส่วนเนี้ย
แล้วอีกอย่าง ถ้า Sucrose มีจำนวนมากกว่า จะเป็นตัวถูกละลายได้อย่างไร ต้องเป็นตัวทำละลายสิครับ
งง สูตร ตรงนี้มาก
3. อยากจะทราบที่มาการพิสูจน์สูตร (100 * S)/(100-S) หน่อยครับ เอาแบบเข้าใจง่ายๆก็ได้ ToT หรือ link web หนังสือก็ได้ครับ
จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง