สวัสดีครับ สมาชิกที่รักทุกๆท่าน สบายกันดีนะครับ สำหรับตะโก ไม่ได้ห่างหายไปไหน ยังคงวนเวียนอยู่ในก้นครัวนี่แหละครับ
เพียงแต่ไม่มีเวลามาโพส ด้วยเพราะหน้าที่ การงานของมนุยษ์เงืนเดือน คนนึง จึงต้องใช้เวลาหมดไปกับ งาน และ งาน
ตะโก ไม่ได้ประจำที่ถิ่นเดิม ต้องระหก ระเห เร่ร่อน ไปตามเมืองต่างๆ ได้พบ ได้เห็นอะไร? แปลกๆ ก็จะนำมาถ่ายทอดให้สมาชิกได้ชมกัน
ทั้งในเรื่อง อาหารการกิน การใช้ชีวิตประจำวัน มันแตกต่างกับ บ้านเราเป็นอย่างมาก
บางประเทศที่ไป ก็พึ่งได้แต่ ซาละเปา น้ำเต้าหู้ ที่มีรสชาติแปลกๆจากที่เคยกิน
บางประเทศก็พึ่งได้แต่ มาม่า
บางประเทศ ก็มีแต่กลิ่นของเครื่องเทศ ที่ไม่ค่อยคุ้นหู คุ้นปาก
จึงนับได้ว่า อาหารการกินการอยู่ ในต่างแดน มันได้เพิ่มให้ความอยากและคิดถึงใน อาหารไทย มากขึ้น
ตะโก เพิ่งกลับมาจาก มานาโด และ เมดาน หลังจากที่ต้องไป ทำงานที่นั่น นานถึง สองเดือน
ก็ต้องขึ้นเหนือไปเวียตนาม ที่ฮานอย เผชิญกับอากาศที่หนาวเย็นกว่าทุกครั้งที่เคยไป
อยู่ได้ไม่กี่วัน ก็ลงใต้ ที่โฮจิมินห์ เพื่อหนี หนาว อากาศทางตอนใต้ แค่เย็นๆเหมือนภาคใต้ในตอนเช้าของบ้านเรา
ตะโก ต้องอยู่ที่นี่ อีกราว สองสัปดาห์ นั่นคือหลังปีใหม่ ถึงจะได้กลับบ้าน กลับช่อง คิดๆแล้วก็น่าเบื่อ เฮ้ออออ
เข้าครัวกันดีกว่า หนีความน่าเบื่อ ไปทำกับข้าว กินกันเถอะ
ในช่วงนี้ ตั้งแต่ ธค ถึง กพ จะเป็นช่วงที่ ปลาชนิดนี้ และปลาอื่นบางชนิด ออกมาวางไข่
ถ้าเป็นบ้านเราในเมืองไทย ปลาชนิดนี้ จะออกจากรูพื้นดิน โดยธรรมชาติของมัน และจะถูก ปลาใหญ่ๆเช่นโลมา ออกมาไล่ต้อนกิน
เป็นที่สนุกสนาน จังหวัดฉะเชิงเทรา แถบ ลุ่มน้ำ บางปะกง พบได้มากที่สุด
เหล่าบรรดา โลมา จะออกมา งับเหยื่อ ท่อนหาง เหลือท่อนหัวครึ่งตัว ดำผุด ดำว่าย แบบนั้น และมีชาวประมง มาช้อนเอาท่อนหัว
ไปกิน ไปขาย อยู่เป็นประจำ โลมานี่ก็ฉลาด กินเฉพาะท่อนหาง เหตุที่เลือกกินก็เพราะคงเกรงกลัว เงี่ยงที่แหลมคม ของปลาดุกทะเล
ที่มีพิษมาก ยิ่งถ้าคนที่แพ้พิษปลาชนิดนี้ ถึงกับเป็นไข้ นอนซมหลายวันเชียวแหละ
ที่เวียตนาม ก็คล้ายๆกับไทย ปลาดุกทะเล มีมากในช่วงฤดูนี้ จึงเป็นที่มา ของเมนูในวันนี้ครับ
แกงส้มดุกเล ต่างถิ่น ของตะโก
...หนาวๆแบบนี้...ตะโก..มีของดีมาฝาก...ไข่ปลาหาไม่ยาก..เรื่องกากๆก็พอมี...
สวัสดีครับ สมาชิกที่รักทุกๆท่าน สบายกันดีนะครับ สำหรับตะโก ไม่ได้ห่างหายไปไหน ยังคงวนเวียนอยู่ในก้นครัวนี่แหละครับ
เพียงแต่ไม่มีเวลามาโพส ด้วยเพราะหน้าที่ การงานของมนุยษ์เงืนเดือน คนนึง จึงต้องใช้เวลาหมดไปกับ งาน และ งาน
ตะโก ไม่ได้ประจำที่ถิ่นเดิม ต้องระหก ระเห เร่ร่อน ไปตามเมืองต่างๆ ได้พบ ได้เห็นอะไร? แปลกๆ ก็จะนำมาถ่ายทอดให้สมาชิกได้ชมกัน
ทั้งในเรื่อง อาหารการกิน การใช้ชีวิตประจำวัน มันแตกต่างกับ บ้านเราเป็นอย่างมาก
บางประเทศที่ไป ก็พึ่งได้แต่ ซาละเปา น้ำเต้าหู้ ที่มีรสชาติแปลกๆจากที่เคยกิน
บางประเทศก็พึ่งได้แต่ มาม่า
บางประเทศ ก็มีแต่กลิ่นของเครื่องเทศ ที่ไม่ค่อยคุ้นหู คุ้นปาก
จึงนับได้ว่า อาหารการกินการอยู่ ในต่างแดน มันได้เพิ่มให้ความอยากและคิดถึงใน อาหารไทย มากขึ้น
ตะโก เพิ่งกลับมาจาก มานาโด และ เมดาน หลังจากที่ต้องไป ทำงานที่นั่น นานถึง สองเดือน
ก็ต้องขึ้นเหนือไปเวียตนาม ที่ฮานอย เผชิญกับอากาศที่หนาวเย็นกว่าทุกครั้งที่เคยไป
อยู่ได้ไม่กี่วัน ก็ลงใต้ ที่โฮจิมินห์ เพื่อหนี หนาว อากาศทางตอนใต้ แค่เย็นๆเหมือนภาคใต้ในตอนเช้าของบ้านเรา
ตะโก ต้องอยู่ที่นี่ อีกราว สองสัปดาห์ นั่นคือหลังปีใหม่ ถึงจะได้กลับบ้าน กลับช่อง คิดๆแล้วก็น่าเบื่อ เฮ้ออออ
เข้าครัวกันดีกว่า หนีความน่าเบื่อ ไปทำกับข้าว กินกันเถอะ
ในช่วงนี้ ตั้งแต่ ธค ถึง กพ จะเป็นช่วงที่ ปลาชนิดนี้ และปลาอื่นบางชนิด ออกมาวางไข่
ถ้าเป็นบ้านเราในเมืองไทย ปลาชนิดนี้ จะออกจากรูพื้นดิน โดยธรรมชาติของมัน และจะถูก ปลาใหญ่ๆเช่นโลมา ออกมาไล่ต้อนกิน
เป็นที่สนุกสนาน จังหวัดฉะเชิงเทรา แถบ ลุ่มน้ำ บางปะกง พบได้มากที่สุด
เหล่าบรรดา โลมา จะออกมา งับเหยื่อ ท่อนหาง เหลือท่อนหัวครึ่งตัว ดำผุด ดำว่าย แบบนั้น และมีชาวประมง มาช้อนเอาท่อนหัว
ไปกิน ไปขาย อยู่เป็นประจำ โลมานี่ก็ฉลาด กินเฉพาะท่อนหาง เหตุที่เลือกกินก็เพราะคงเกรงกลัว เงี่ยงที่แหลมคม ของปลาดุกทะเล
ที่มีพิษมาก ยิ่งถ้าคนที่แพ้พิษปลาชนิดนี้ ถึงกับเป็นไข้ นอนซมหลายวันเชียวแหละ
ที่เวียตนาม ก็คล้ายๆกับไทย ปลาดุกทะเล มีมากในช่วงฤดูนี้ จึงเป็นที่มา ของเมนูในวันนี้ครับ
แกงส้มดุกเล ต่างถิ่น ของตะโก