จะซื้อ เตาอบไฟฟ้า หรือ ไมโครเวฟ ดีคะ อะไรปลอดภัยกว่ากัน

หลายคนบอกว่า เตาอบไฟฟ้า กินไฟ ใ้ช้เวลนาน เพราะความร้อนเข้าจากด้านนอก

แต่ ไมโครเวฟ ได้อ่านเว็บของ ราชมงคล เค้าบอกว่าอันตรายมาก ทำให้เนื้อสัตว์มีสารก่อมะเร็ง
http://www.rmutphysics.com/charud/specialnews/6/microwave/index.htm

ตอนนี้ คิดไม่ออก ว่าจะใช้ เตาอบไฟฟ้า หรือ ไมโครเวฟ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
เรื่องเตาไมโครเวฟ ขอให้ จขกท.ไปอ่านที่กระทู้นี้นะครับ ขอยืนยันว่าไม่มีอันตรายใด ๆ
http://ppantip.com/topic/31013413

ส่วนการเลือกเตาอบ หรือ เตาไมโครเวฟ นั้น
มีข้อแตกต่างมากเรื่องของลักษณะอาหารที่ได้ครับ ผมจะอธิบายเป็นข้อ ๆ ดังนี้

1. เตาอบ จะให้ความร้อนจากข้างนอก ซึ่งอาจจะช้ากว่าไมโครเวฟ
แต่เป็นการ cook ที่ให้ความนุ่มนวลกว่า เพราะจะเก็บรักษาน้ำใว้ภายในอาหาร
ไม่แห้ง แข็งกระด้างแบบไมโครเวฟ และอาหารหลายอย่างก็ต้องทำด้วยเตาอบเท่านั้น
เช่น ผักโขมอบชีส ไก่อบ ขนมอบทั่วไป (Cup cake , มัฟฟิ่น , เอแคลร์)

อย่างผักโขมอบชีสหน้าตาน่ากินแบบนี้ เตาไมโครเวฟจะทำแทบไม่ได้เลย
ต้องเตาอบเท่านั้นครับ


2. ไมโครเวฟ เหมาะสำหรับการ "อุ่น" เป็นหลัก
โดยเฉพาะพวกแกงต่าง ๆ จะง่ายและเร็วมากสำหรับไมโครเวฟ
รวมถึงอาหารอื่นทั่วไปประเภทกับข้าวถุง
แต่หากเป็นพวกอาหารทอดที่ทิ้งใว้จนนิ่มแล้ว หากนำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟ ก็จะนิ่มเหมือนเดิม
ไม่กรอบครับ ต้องอุ่นด้วยเตาอบจึงจะกรอบน่ากินใกล้เคียงการทอดใหม่
เพราะเตาอบจะทำให้น้ำจากผิวหน้าอาหารระเหยออกไป

เตาอบปัจจุบันนี้ราคาไม่แพงแล้ว ผมแนะนำว่าซื้อทั้ง 2 เตาก็ดีครับ
เห็นขนาดเล็ก ๆ ประมาณ 1,200 - 1,500 บาท มีทั้งไฟบน ไฟล่าง
จขกท.จะได้อุ่น หรือทำอาหารได้หลากหลายครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่