คุณค่าที่คุณคู่ควร

เข้าหน้าหนาวกันแล้ว ต้นสารพัดสรรพคุณก็เริ่มเก็บเกี่ยวกันแล้ว เริ่มสงสัยกันแล้วสิครับว่าต้นที่ผมกล่าวถึงคืออะไร นั้นคือ "กระเจี๊ยบแดง" พระเอกของเรานั้นเอง กระเจี๊ยบเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ผลการวิจัยหลายด้านเกี่ยวกับน้ำคั้นจากกลีบเลี้ยงของกระเจี๊ยบแดง  มีสรรพคุณทางยาหลายด้านช่วยในการขับปัสสาวะ ลดความหนืดของเลือด รวมทั้งสามารถลดไขมันในเลือด และที่สำคัญคือมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)ในปริมาณที่สูงและช่วยในการป้องกันมะเร็ง ทำให้เส้นเลือดอ่อนนิ่ม นอกจากนั้น น้ำคั้นจากดอกกระเจี๊ยบแดงยังมีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารสีแดง กลุ่มเดียวกับที่พบในพืชของบลูเบอร์รี่ แต่มีปริมาณที่สูงกว่าลูกบลูเบอร์รี่มาก ซึ่งสารกลุ่มนี้เองที่จัดเป็นสารหลักคือมีมากกว่าร้อยละ 50 เป็นสารสำคัญที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ  สารแอนโทไซยานินเป็นสารที่มีสีเช่น สีม่วง น้ำเงิน แดง เป็นต้น  เป็นสีที่พบได้ทั่วไปในดอกไม้ ผลไม้ ใบไม้ บางชนิดสารแอนโทไซยานินสามารถต้านอนุมูลอิสระสูงกว่า วิตามินซีมากมายช่วยลดการเกิดมะเร็งและช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านเชื้อโรคได้ดี เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และเสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดงได้ดีขึ้น นอกจากนี้พบว่าการรับประทานกระเจี๊ยบต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือนจะมีผลดีอย่างมากคือ ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงระดับไขมันในเลือด ทั้ง  คอเลสเตอรอลไตรกลีเซอไรด์ LDL ลดลง และยังเพิ่มไขมันชนิดดี  คือ  HDL  ได้ด้วย
จะเห็นได้ว่าจากผลการวิจัยนั้น  ดอกกระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณทางยา ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนเราเป็นอย่างมาก  เช่น
                - ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด   ลดความดันโลหิตโดยไม่มีผลร้ายแรงแต่อย่างใด
                - น้ำคั้นจากกระเจี๊ยบแดงทำให้ความเหนียวข้นของเลือดลดลง
                - ช่วยรักษาเส้นเลือดให้แข็งแรงและอ่อนนิ่มยืดหยุ่นได้ดี
                - ช่ายในการลดความดัน
                - มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ  ป้องกันนิ่วในทางเดินปัสสาวะ
                - อุดมด้วยวิตามิน ซี  วิตามิน เอ
                - ช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำดีจากตับ  จึงช่วยในการย่อยอาหาร
        นอกจากกระเจี๊ยบมีสรรพคุณทางด้านเป็นยาแล้ว  กระเจี๊ยบเป็นอาหารของคนเราได้อีกด้วย  เช่น  ทำแยม  เยลลี่   น้ำคั้นกระเจี๊ยบแดงทำเครื่องดื่มแก้กระหาย   ใช้ในการแต่งสีอาหาร
   แวะเยี่ยมเพื่ออ่านบทความเพิ่มเติมกับเราได้ที่ https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%8A%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%87/572905416116075
รวบรวมบทความ ประโยชน์ การแปรรูป ร่วมสนุกและสุขภาพดีไปกับเรานะครับ


(อ้างอิงhttp://edtech.ipst.ac.th/index.php/2011-07-29-04-02-00/2011-08-09-07-26-40/18-2011-08-09-06-29-06/339--anthocyanin-.html)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่