หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
@@@___ แกงเขียวหวาน หน้าแดง ปลาหมูเด้ง ___@@@
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
อาหารคาว
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
เบเกอรี่
ส่วนตัวผมชอบแกงเขียวหวานที่รสจัด หอมพริกขี้หนู เข้าปากแล้วได้ใจในรสเผ็ดดี
สีแกงเขียวหวาน ของผมอาจดูแปลกไปนิดเนื่องจากผสมพริกแกงไปด้วย นิดนึงหอมอร่อยอีกแบบ
แกงเขียวหวานที่นิยม และเคยกินกันบ่อยนั้นคงหนีไม่พ้น แกงเขียวหวานไก่ เนื้อปลา ปลาดุก
บางทีในความอยาก ในความไม่พร้อมของวัตถุดิบ ก็อาจเปลี่ยนส่วนผสมก็ได้ เช่นหมูบด
สับหมู ใส่เครื่องปั่น ผสมเนื้อปลา ไปหน่อย ก็พอแก้ขัดไปได้ก่อน แถมอร่อยกว่าหมูเป็นชิ้นๆด้วย
เครื่องปรุง โดยประมาณ
พริกแกงเขียวหวาน 3 ส่วน
พริกแกง 1 ส่วน
กะทิสด หรือแบบกล่อง 500 มล.
หมูบดละเอียด 500 กรัม
น้ำตาลปี๊ปเล็กน้อย น้ำปลา ใบมะกรูก โหรพา มะเขือ มะเขือพวง (ไม่มีไม่ได้ใส่)
ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน เล็กน้อย ใส่พริกแกงลงไปผัดใช้ไฟอ่อน ผัดให้หอม
ระหว่างผัด ก็เติมหัวกะทิ ลงไปทีละทัพพี เคี่ยว ให้แตกมัน ใส่สักสองทัพพี
พอกะทิแตกมัน จนเป็นที่พอใจระหว่างผัดแล้วก็เติมหัวกะทิส่วนที่เหลือลงไปให้หมดเลย
รอเดือด ก็เตรียมหมูผสมปลาบด ใส่ถุง ตัดมุมที่ก้นถุง พอที่บับเนื้อหมูบด ออกมาให้กะก้อนประมาณหัวแม่มือ
ใส่หมูลงไป รอเดือดอีกครั้งโดยที่ไม่ต้องคนเด๋วสุกหมูเด้งก็ลอยขึ้นมาเองครับ
พอเดือดก็ใส่มะเขือ ลงไป แล้วแต่คนชอบเช่นมะเขือเปาะ มะเขือยาว มะเขือม่วง ลงไป
ใส่พริกแดง พริดหนุ่มลงไป อันนี้ใส่เพราะความชอบครับ
คนให้เข้ากันรอเดือด
รอมะเขือสุก ก็ใส่ใบมะกรูด ใบโหรพา คนให้เข้ากัน
อยากบอกว่ามันหอมมาก เวลาที่ใส่ใบโหรพา ซี๊ดดด
ยกลง ตักแบ่งใส่ชามเป็นอันเสร็จครับ
เสร็จแล้วครับ แกงเขียวหวาน ของผม
สามารถกินคู่กับขนมจีน เส้นหมี่ลวก เส้นเล็ก เส้นใหญ่ สารพัดเส้น ตามชอบแล้วกันนะ
เรียบร้อยสำหรับการทำแกงเขียวหวาน ลากันไปก่อนครับสำหรับวันนี้
ขอขอบคุณทุกคอมเม้นท์ ทุกอีโมชั่นความรู้สึก และกดบวก ทุกท่านครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
@@---- " แกงเขียวหวานเนื้อ " ----@@# ครัวง่ายๆของนายต้มโจ๊ก
สวัสดีครับ วันนี้นายต้มโจ๊กมีเมนูมานำเสนอเช่นเดิมครับ " แกงเขียวหวานเนื้อ " เมนูนี้ผมชอบมาก วันนี้ผมวิธีทำแบบง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้มาให้ชมกันครับ ส่วนผสมวันนี้ -เนื้อวัว
นายต้มโจ๊ก
ดูย้อนหลัง รายการ ครัวคุณต๋อย 31 ธ.ค. 67 ข้าวขาหมู ร้านข้าวขาหมูอาโป I แกงคั่วปูเนื้อใบชะคราม
ครัวคุณต๋อย วันสุดท้ายของปี 2024/2567 ครับ ปรุงอร่อย ถึงต้องบอกสูตร แกงคั่วปูเนื้อใบชะคราม ร้านบ้านยายเวียง | ครัวคุณต๋อย 31 ธ.ค. 67 (2/2) https://m.youtube.com/watch?v=_hpzElVBGRg บอกต่อความอร่อย
CHsoji86
ชวนคุยเรื่องแกงเขียวหวาน แกงที่อร่อยได้หลากหลาย
ในบรรดาแกงทั้งหลายของไทย รวมไปถึงแกงกะหรี่ญี่ปุ่น จขกท. ชอบแกงเขียวหวานที่สุด และแกงเขียวหวานสามารถใส่เนื้อสัตว์ได้หลายชนิด (แต่ปกติจะใส่ทีละชนิดนะ ไม่ได้ใส่หลายชนิดพร้อมกัน) รวมทั้งใส่ผักได้หลายชนิด
star_seeker
ปี2567 เมนูไหนที่คุณกินบ่อย กินซ้ำๆ วนๆมากที่สุดตลอดปีนี้กันบ้างคะ?
ตามหัวกท.เลยค่ะ ปีนี้เมนูไหน ที่คุณกินบ่อย กินซ้ำ มากที่สุดในปีนี้กันบ้างคะ ของ จขกท. คือ แกงเขียวหวานค่ะ เป็นเมนูที่กินบ่อยที่สุดของปี2567 ปีนึงมี365 วัน จขกท. ก็คงกินแกงเขียวหวาน ไปแล้ว ไม่น้อยกว่า
สมาชิกหมายเลข 929079
แกงส้มปลาหม้อแตก ไข่ทอดชะอม ปลาหมอแตกย่าง
เมื่อวานได้ปลาสดมา ปลาหม้อแตกอร่อยมากเนื้อหวานนุ่มเนื้อเยอะ จัดการทำปลาหั่นชิ้นให้พร้อมแกง หั่นสับปะรด เตรียมเครื่องแกง โขลกขมิ้นกับเกลือ กระเทียม หอม พริกขี้หน
เหมียวเข้าครัว
@@ มื้อสายๆ ก่อนปีใหม่ [30.12.24]....ยำไก่แซ่บ+ต้มเลือดหมูหมูเด้ง ^^ @@
สวัสดีครับ อีกไม่กี่วันก็สิ้นปีแล้ว แต่ผมทำงานยาวๆเลย 30-31-1 เพราะลากลับบ้านไปก่อนเขาก่อนใครตั้งแต่วันที่24ครับเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายของการเดินทางช่วงเทศกาล เลยเลือกที่จะกลับต่างจังหวัดก่อนดีกว่าครั
เซเว่นหน้าหอใน
ช่วยแนะนำเครื่องบด+สับ+ผสมอาหารให้หน่อยค่ะ
ตอนนี้ใช้ โถปั่นแห้งเล็ก ๆ ของ blender อยู่ค่ะ แต่พอเริ่มทำอาหารหลากหลาย แล้วเล็กเกินไป การใช้งานจำกัด ไม่สะใจคุณแม่บ้าน เลยจะถอยเครื่องใหม่ค่ะ (งบไม่เกิน 7,000) รบกวนแนะนำเครื่องเหมาะ ๆ ที่ทำอาหารคาว
White Angelina
เด็กหอชวนทานข้าวเย็น
แท๊น แทน แท่นนนนน จะเครียดจะปวดหัวยังไง ก็ต้องเติมพลัง ด้วยอาหาร ไว้ก่อนน ( กินคนเดียวเยอะไปไหน 555 +) นี่คืออาหารเย็นวันนี้ น้ำพริกอ่องกับทอดมันหมูทำเองค้า ส่วน ผัดเผ็ดปลาดุกกับแกงเผ็ดลูกชิ้นซื้
Noon Sew
แกงเขียวหวานเนื้อไม่ใช้กะทิ (ทำแบบเดียวกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่น)
ทำแกงเขียวหวานเนื้อโดยไม่ใช้กะทิ ทำแบบเดียวกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่น นำเนื้อสามชั้นไปต้มให้เปื่อย เอาน้ำต้มเนื้อมาทำแกง พร้อมกับใส่ หอมใหญ่ มันฝรั่งและแครอท บดให้ละเอียด ใส่ยอดพริกและโหระพานำไปปั่นให้ละเอี
swin
BufFeast Review : บุกร้าน "God of Grill" กับโปรบุฟเฟ่ต์สเต๊กในเมืองสุดหายาก @ซอยมโนรม ถ.พระรามสี่
ในระหว่างเสาะหาร้านไปกินช่วงปีใหม่นี้ ก็เหลือบไปเห็นกับโปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์ของร้านนึง เป็นร้านสเต็ก นามว่า ก๊อต ออฟ กริลล์ สเต๊ก ตั้งอยู่ในซอยมโนรม เส้นพระราม 4 เลย อันตัวผมก็ไม่ได้กินบุฟเฟ่ต์สเต๊กมานานม
TheHeatBufFeast
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหารคาว
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
เบเกอรี่
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 2
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
@@@___ แกงเขียวหวาน หน้าแดง ปลาหมูเด้ง ___@@@
สีแกงเขียวหวาน ของผมอาจดูแปลกไปนิดเนื่องจากผสมพริกแกงไปด้วย นิดนึงหอมอร่อยอีกแบบ
แกงเขียวหวานที่นิยม และเคยกินกันบ่อยนั้นคงหนีไม่พ้น แกงเขียวหวานไก่ เนื้อปลา ปลาดุก
บางทีในความอยาก ในความไม่พร้อมของวัตถุดิบ ก็อาจเปลี่ยนส่วนผสมก็ได้ เช่นหมูบด
สับหมู ใส่เครื่องปั่น ผสมเนื้อปลา ไปหน่อย ก็พอแก้ขัดไปได้ก่อน แถมอร่อยกว่าหมูเป็นชิ้นๆด้วย
พริกแกงเขียวหวาน 3 ส่วน
พริกแกง 1 ส่วน
กะทิสด หรือแบบกล่อง 500 มล.
หมูบดละเอียด 500 กรัม
น้ำตาลปี๊ปเล็กน้อย น้ำปลา ใบมะกรูก โหรพา มะเขือ มะเขือพวง (ไม่มีไม่ได้ใส่)
อยากบอกว่ามันหอมมาก เวลาที่ใส่ใบโหรพา ซี๊ดดด
ขอขอบคุณทุกคอมเม้นท์ ทุกอีโมชั่นความรู้สึก และกดบวก ทุกท่านครับ